Markit: Hoạt động nhà máy của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6© Reuters

Investing.com – Một thước đo về hoạt động của nhiều nhà máy ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 6, nhưng nhiều nhà chế tạo vẫn đang vật lộn để đảm bảo nguồn nguyên liệu thô và công nhân có trình độ, làm tăng giá đáng nói cho cả công ty và người tiêu dùng.

Công ty dữ liệu IHS Markit cho biết vào hôm thứ Tư, chỉ số sơ bộ PMI chế tạo của Hoa Kỳ đã tăng lên mức 62,6 trong tháng này. Đây là mức cao nhất nói từ lúc cuộc khảo sát được mở rộng tới mọi nhiều ngành chế tạo vào tháng 10 năm 2009 và cao hơn kết quả cuối cùng của tháng 5 là 62,1.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 10 tháng 6 tới ngày 22 tháng 6. Nhiều nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự đoán chỉ số này sẽ giảm xuống 61,5. Chỉ số trên 50 cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo, chiếm 11,9% nền kinh tế Hoa Kỳ.

Sức mạnh trong lĩnh vực chế tạo củng cố kỳ vọng của nhiều nhà kinh tế về tăng trưởng hai con số trong quý II. Nhu cầu chuyển sang hàng hóa từ dịch vụ tăng lên lúc việc tiêm phòng và hàng nghìn tỷ Đô la tiền cứu trợ từ chính phủ cho phép nền kinh tế mở cửa trở lại trên diện rộng hơn.

Tuy nhiên, nguồn cung đang cần vật lộn để đối phó sở hữu sự gia tăng của nhu cầu, dẫn tới lượng công việc chưa hoàn thành ở mức cao cũng như giá nguyên liệu và thành phẩm tăng chóng mặt, dẫn tới lạm phát cao hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói sở hữu nhiều nhà lập pháp hôm thứ Ba rằng lạm phát đã “tăng đáng nói trong những tháng sắp đây”, một phần do tắc nghẽn nguồn cung và sự phục hồi trong chi tiêu lúc nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại. Powell bày tỏ sự lạc quan rằng lạm phát sẽ giảm bớt “lúc những tác động tạm thời này giảm bớt.”

Thước đo của cuộc khảo sát về giá mà nhiều nhà chế tạo cần trả đã tăng lên mức cao nhất theo ghi nhận. “Nhiều công ty đã tăng giá bán của họ sở hữu tốc độ nhanh hơn nhằm cố gắng loại bỏ những chi phí cao hơn này.”

Chỉ số đơn đặt hàng mới của cuộc khảo sát đã giảm, cũng lưu ý rằng “nhiều công ty cần vật lộn để tìm nhân viên hoặc lôi kéo người lao động trở lại làm việc.”

Mặc dù PMI sơ bộ lĩnh vực dịch vụ của IHS Markit giảm xuống còn 64,8 từ mức 70,4 vào tháng 5, nó vẫn là mức cao thứ hai nói từ lúc dữ liệu bắt đầu được thu thập vào tháng 10 năm 2009.

Nhiều công ty trong lĩnh vực dịch vụ, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, lo lắng về lạm phát gia tăng và ko thể tìm được lao động có trình độ và những người sẵn sàng làm việc.

Có tới 9,3 triệu cơ hội việc làm được mở ra. Khoảng 9,3 triệu người được xếp vào nhóm thất nghiệp chính thức.

Mang hoạt động dịch vụ suy giảm, hoạt động buôn bán tổng thể đã hạ nhiệt trong tháng này. Chỉ số sơ bộ PMI tổng hợp của cuộc khảo sát, theo dõi nhiều lĩnh vực chế tạo và dịch vụ, đã giảm xuống 63,9 so sở hữu mức 68,7 vào tháng Năm.

Theo Reuters