Microsoft và Alphabet bị ‘trừng phạt’ bởi Phố Wall dù kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng

Microsoft, một trong những ông lớn công nghệ của Mỹ, đã ghi nhận doanh thu 62 tỷ USD trong quý 2 của năm tài chính 2024, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước và vượt ước tính của các nhà phân tích. Tuy nhiên, dù hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây Azure của công ty đã tăng 30%, cao hơn ước tính, Microsoft vẫn bị các nhà đầu tư Phố Wall bán mạnh.

Mặt khác, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã báo cáo doanh thu quý 4/2023 là 86,3 tỷ USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu quảng cáo của YouTube, một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng của Alphabet, lại không đạt được kỳ vọng.

Doanh thu hàng quý của Alphabet (Q1/2019-Q4/2023)

Dù kết quả kinh doanh của cả hai công ty đều vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của Phố Wall lại không như mong đợi. Cổ phiếu của cả Alphabet và Microsoft đều giảm, với Alphabet giảm gần 6% và Microsoft giảm hơn 2%. Brian Wieser, nhà phân tích tại Madison and Wall, cho biết thị trường có những kỳ vọng không thực tế đối với Google dựa trên quy mô và sự thống trị của nó. Theo ông, nhiều người nghĩ rằng tăng trưởng có thể tiếp tục ở mức hai con số trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều so với thực tế mong đợi. Đây có thể là lý do khiến cổ phiếu của cả hai công ty bị bán tháo trong phiên giao dịch kéo dài.