Đầu tư vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn ngoài trái phiếu, cổ phiếu, cổ phiếu và bất động sản. Vàng cũng là một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Trong tất cả các kim loại quý, vàng là khoản đầu tư đa dạng hóa phổ biến nhất. Do đó, thị trường vàng dễ bị đầu cơ và biến động hơn các thị trường khác, nếu không muốn nói là rủi ro hơn.

Tuy nhiên, vì vàng vẫn giữ được giá trị theo thời gian nên nó thường có giá trị hơn tiền giấy, tiền xu hay các tài sản khác. Vì vậy, đầu tư vào vàng không chỉ được coi là kênh đầu tư hiệu quả mà còn là kênh trú ẩn an toàn, nhất là trong thời điểm thị trường tài chính có nhiều xáo trộn.

Mua vàng ở Mỹ như thế nào? Cách đầu tư vàng hiệu quả
Mua vàng ở Mỹ như thế nào? Cách đầu tư vàng hiệu quả

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý có giá trị và được ưa chuộng dùng làm đồ trang sức, quà tặng hay một kênh đầu tư an toàn. Nó cũng được coi là một sản phẩm tích lũy, một phương thức tích trữ tài sản có sức hấp dẫn đối với mọi đối tượng, dù họ có phải là nhà đầu tư hay không. Vàng là tài sản không mất giá trong những tình huống “sóng gió”, vì vậy nó thường được xem là nơi trú ẩn an toàn cho tiền bạc.

Đầu tư vào vàng có nghĩa là mua vàng và kiếm lời trên giá vàng hoặc mua bán vàng để kiếm lời.

Từ xa xưa, chỉ có một cách duy nhất để kiếm lời trong việc mua bán vàng, đó là khi giá vàng tăng, người nắm giữ bán ra và kiếm lời trên phần chênh lệch. Nhưng trong những năm qua, đầu tư vàng đã trở nên đa dạng hơn và các nhà đầu tư có thể mua đồ trang sức, tích trữ vàng thỏi hoặc đầu tư vào vàng trực tuyến.

Khi bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, đừng giới hạn bản thân trong việc mua vàng vật chất như đồ trang sức hoặc vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế để đầu tư vào vàng bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF).

Có nên đầu tư vàng không?

Về bản chất, vàng là một tài sản có giá trị, một loại tiền tệ hạn chế được nắm giữ bởi hầu hết các ngân hàng trung ương. Hãy cùng phân tích những ưu và nhược điểm để quyết định xem bạn có nên đầu tư vào vàng hay không:

Ưu điểm

Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền tệ ở mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, vàng rất phổ biến và có tính thanh khoản cao.

Đa dạng hóa: Thêm vàng là thêm đa dạng hóa và giảm rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn. Ngoài ra, vàng thường di chuyển ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa.

Bảo toàn giá trị: Vàng vẫn giữ được giá trị của nó theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó không thay đổi nhiều. Sự lấp đầy này chủ yếu xuất phát từ thực tế rằng một lượng vàng nhất định là một loại hàng hóa trong tự nhiên. Đồng thời, tiền tệ là một dạng tiền tệ fiat và không có giá trị nội tại.

Xem thêm: 1 lượng vàng bằng bao nhiêu Ounce?

Phòng ngừa lạm phát: Khi lạm phát xảy ra, giá vàng sẽ tăng. Vì vàng được tính bằng đô la Mỹ, bất kỳ sự sụt giảm nào của đồng đô la Mỹ sẽ khiến giá vàng tăng. Khi thị trường có lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.

Toàn cầu: Vàng là hàng hóa quốc tế. Vàng không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường chứng khoán và chính trị.

Nhược điểm

Mặc dù vàng mang lại những lợi thế tuyệt vời, nhưng bạn nên cẩn thận về những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

Vàng là một kênh không mang lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không mang lại cho bạn lợi nhuận hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Những gì bạn có thể làm là bán vàng khi giá tăng. Sự khác biệt này sẽ làm tăng thu nhập của bạn.

Bảo quản vật chất và bảo hiểm là bắt buộc. Nếu bạn mua vàng dưới dạng giấy, hãy cất giữ và bảo đảm.

Giá vàng ở Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều từ các chính sách quản lý thị trường của chính phủ. Do đó, có lúc giá vàng trong nước bỏ xa giá vàng thế giới. Sự biến động kéo theo cũng không phù hợp với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, rủi ro đầu cơ vàng trong ngắn hạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Có thể thấy, về lâu dài, vàng sẽ trở thành công cụ trú ẩn và tích lũy an toàn hơn là phương tiện đầu tư công.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Giá vàng luôn biến động do ảnh hưởng của thị trường như lạm phát, nhu cầu đầu cơ hay chính sách tiền tệ hiện đang ảnh hưởng đến giá vàng.

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang (FED) kiểm soát. Tỷ lệ chính sách tiền tệ có tác động lớn đến giá vàng do một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”.

Trong một số trường hợp, tỷ suất sinh lợi danh nghĩa của trái phiếu thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này dẫn đến lợi nhuận danh nghĩa, nhưng lỗ thực tế. Do đó, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn, ngay cả với lợi suất 0% do chi phí cơ hội chuyển dịch tài sản dựa trên lãi suất thấp.

Cung và cầu

Vì vàng là hàng hóa đặc biệt nên cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng vàng ngày càng cao, đặc biệt là trong ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu tăng và nguồn cung hạn chế là nguyên nhân khiến giá vàng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu vàng tăng 15% lên 2.335 tấn trong nửa đầu năm 2016, trong khi nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm 2016. .

Lạm phát

Lạm phát là một dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Thông thường các ngân hàng trung ương sẽ mở rộng cung tiền khi nền kinh tế đang phát triển. Điều này sẽ làm giảm giá trị của mỗi tờ tiền hiện đang được lưu hành, khiến việc mua các tài sản được coi là có giá trị, chẳng hạn như vàng trở nên đắt hơn.

Cách thức hoạt động của ETF vàng

Ngoài các ngân hàng trung ương, các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) hiện đang nắm giữ một lượng lớn vàng và các nhà đầu tư có thể mua vàng thông qua chứng chỉ do các quỹ IAU và GLD phát hành.

Với lượng nắm giữ lớn như vậy, khi vàng trong quỹ hoán đổi (ETF) được bán hoặc mua với số lượng lớn có thể ảnh hưởng lớn đến giá vàng trên thị trường.

Biến động tiền tệ (USD)

Vì là hàng hóa nên sự chuyển động của tiền có tác động lớn đến giá vàng. Họ bị ảnh hưởng bởi nội tệ và ngoại tệ mà nó được mua, chủ yếu là đô la Mỹ ở đây. Do đó, biến động tiền tệ cũng tác động không nhỏ đến giá vàng.

Tại sao Vàng lại tăng giá theo thời gian?

Vàng có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Nó có thể được sử dụng như một vật chất thiết thực cũng như một thứ tâm linh. Vàng có nhiều công dụng khác nhau so với các kim loại như bạc, bạch kim hay kim cương.

Vàng không bị ăn mòn

Vàng là một lựa chọn tuyệt vời vì nó là kim loại hiếm với nguồn cung lớn. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn hợp lý nhất cho sản xuất và thương mại.

Vàng là kim loại quý hiếm có trữ lượng đủ cho sản xuất và buôn bán. Vì vậy, nó là sự lựa chọn khôn ngoan nhất khi xem xét việc sử dụng tiền tệ.

Vàng được coi là một sản phẩm độc đáo vì nó chứa đựng tất cả những phẩm chất cần thiết để được sử dụng làm đồ trang sức. Nó cũng không cháy, vì vậy rất dễ sử dụng khi làm đồ trang sức đẹp. Ngoài ra, vàng được cho là chứa đựng những giá trị tinh thần mà kim loại khác không thể thay thế được.

Vàng đã từng được coi là một loại tiền tệ thực sự, không chỉ là một vật chất hữu hình có giá trị. Ngay cả trong trường hợp hệ thống giao dịch gặp sự cố, rất có thể mọi người sẽ quay trở lại chế độ bản vị vàng, vốn sử dụng kim loại này làm thước đo giá trị cho các loại tiền tệ khác.

Vàng là một kim loại quý hiếm với số lượng có hạn và sức hấp dẫn mạnh mẽ

Vàng là duy nhất ở chỗ nó có nhiều màu sắc đẹp. Nó là kim loại duy nhất có số hiệu nguyên tử là 79 và là nguyên tố tự nhiên nặng nhất. Điều này làm cho vàng nặng hơn nhiều so với bạc, nhôm, đồng và các kim loại khác. Trọng lượng của vàng làm cho các electron chuyển động nhanh hơn các kim loại quý khác và phát ra ánh sáng rực rỡ hơn. Điều này là do vàng hấp thụ ánh sáng tốt hơn và cho phép các điện tử di chuyển nhanh chóng xung quanh các nguyên tử của nó.

Vàng gắn liền với nhiều giá trị tinh thần. Nó cũng được sử dụng trong công nghiệp để làm đồ trang sức, y học và điện tử. Là biểu tượng của sự cao quý, quyền lực, giàu có và sắc đẹp, nhiều người trên thế giới coi trọng vàng hơn bất kỳ loại hàng hóa nào khác. Nó cũng thường được sử dụng như một phương tiện trao đổi tiền tệ.

Giải thưởng điện ảnh của Mỹ như tượng vàng Oscar cho diễn viên, biên kịch và đạo diễn. Nếu bạn nhìn kỹ những giải Oscar này, bạn sẽ thấy chúng có màu vàng. Điều này là phổ biến ở hầu hết các giải thưởng được trao cho thành tựu điện ảnh.

Kim loại vàng được coi là linh thiêng và đẹp đẽ, nó được sử dụng để tạo ra những đồ vật hoàn hảo. Vương miện sử dụng cùng một kim loại để tượng trưng cho sự vĩnh cửu và uy quyền. Ngoài ra, biểu tượng bí ẩn và linh thiêng được biết đến với cái tên “Tỷ lệ vàng” được sử dụng để mô tả sự hoàn hảo của vẻ đẹp.

Màu vàng luôn được dành cho hoàng gia. Thường dân bị cấm sử dụng nó, và bất cứ ai làm như vậy đều bị buộc tội báng bổ. Một trong những nhà cai trị nổi bật nhất của Ai Cập là Tutankhamun. Ông chết trong quan tài phủ vàng ròng.

Vàng có giá trị vì con người đã lấy đi khoảng 150.000 tấn khỏi trái đất. Tuy nhiên, sản lượng hàng năm trung bình khoảng 2.300 tấn. Wiki chỉ ra rằng các chuyên gia lo ngại rằng nếu tiếp tục khai thác với tốc độ này, thế giới sẽ cạn kiệt vàng vào năm 2050.

Vàng có giá trị độc nhất vô nhị so với các kim loại khác. Giá trị của nó không bao giờ thay đổi, kể cả theo thời gian. Vì vậy, từ trước đến nay người ta luôn coi vàng là tài sản quý giá.

Vàng là một khoản đầu tư có giá trị có thể được sử dụng trong thế giới tài chính cùng với thông tin về các khía cạnh xã hội của nó.

Chiến lược đầu tư vàng

Thông qua sự biến động của giá vàng, dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn cũng có thể sinh lời từ việc đầu tư vàng chỉ với một số vốn nhỏ. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý là:

Chọn thời điểm: Thông thường, các nhà đầu tư tập trung vào các đợt tăng giá vàng theo chu kỳ, chẳng hạn như Năm mới hoặc các ngày lễ. Từ đó có chiến lược mua hàng phù hợp.

Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đô la Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Vì vậy, khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp ở Mỹ làm tăng giá trị của đồng đô la, trong khi vàng thường mất giá.

Chiến lược đầu tư vàng

Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn có thể muốn chú ý đến chính sách tài khóa và tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy thị trường đô la. Nói chung, khi lãi suất cho vay của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm và chính phủ Hoa Kỳ mở rộng việc mua trái phiếu, thì lượng đô la trên thị trường sẽ tăng lên. Khi cung tiền tăng, giá vàng tăng.

Theo dõi giá đô la Mỹ: Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư vào đâu, bạn cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá đô la Mỹ và vàng.

Chia sẻ từ chuyên gia kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả

Cách đầu tư vào vàng liên quan đến việc xem xét các sản phẩm đầu tư. Mỗi hình thức có phần thưởng, rủi ro, đặc điểm thanh khoản và phí khác nhau. Thông thường, các chiến lược phân bổ tài sản xem xét lợi nhuận và mối tương quan trong dài hạn và trung hạn với các tài sản khác.

Bạn có nên đầu tư vào vàng bây giờ?

Vàng từ lâu đã được coi là một khoản đầu tư được săn đón để tích trữ giá trị. Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, giá vàng đã tăng hơn 20% so với mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020. Nhưng nó đã giảm nhẹ khi các thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch có dấu hiệu phục hồi vào cuối năm 2020.

Thời gian gần đây, giá vàng có xu hướng giảm. Vậy bạn có nên đầu tư vào vàng vào thời điểm này?

Đối với các mục tiêu tài chính dài hạn, các cá nhân cần có nguồn vốn đáng kể để đầu tư. Nhưng đầu tư chứng khoán được biết là có liên quan đến sự biến động cao. Ngược lại, đầu tư vào các tài sản có tương quan tiêu cực như vàng đóng vai trò như một biện pháp phòng ngừa và giúp cân bằng vốn chủ sở hữu.

Mặc dù vàng không biến động mạnh như cổ phiếu, trái phiếu nhưng cũng chịu tác động của chính sách tiền tệ, lạm phát… nên nhà đầu tư không nên dồn hết vốn đầu tư vào vàng. Ngoài ra, vàng vật chất lỏng thường kiếm được tỷ suất lợi nhuận thấp do các nhà đầu tư phải trả chi phí chế biến và xây dựng thương hiệu.

Do đó, bạn có thể đầu tư vào vàng trực tuyến thông qua quỹ giao dịch trao đổi vàng. Tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và tỷ lệ rủi ro, nhà đầu tư có thể chọn mua trái phiếu vàng độc quyền (SGBs), quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ (MF).

Các cố vấn tài chính cho rằng vàng nên là một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục đầu tư của mọi người. Tuy nhiên, không nên xem loại tài sản này như một phương tiện đầu tư chính mà nên sử dụng cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Các cách đầu tư vàng hiện nay

Đầu tư vào vàng miếng hoặc vàng miếng

Đây có lẽ là hình thức sở hữu vàng nổi tiếng nhất. Trong khi nhiều người coi vàng miếng là vàng miếng lớn, trên thực tế, vàng miếng là bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần nguyên chất nào được chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết. Điều này bao gồm tiền xu, thanh, mảnh vỡ, v.v.

Trong khi vàng miếng hoặc vàng miếng lớn dễ bảo quản, chúng cồng kềnh, kém thanh khoản và đắt tiền nên chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên tích trữ vàng dưới dạng thỏi nhỏ hoặc tiền xu, sẽ mang lại tính thanh khoản cao hơn. Đồng thời, nhà đầu tư dễ dàng mua nhiều, bán nhiều.

Nếu chọn đầu tư vào vàng miếng, bạn cũng nên theo dõi giá vàng để có thể lựa chọn thời điểm mua phù hợp.

Mua đồ trang sức bằng vàng

Mua trang sức cũng là một hình thức đầu tư vàng phổ biến, nhưng sẽ có rủi ro vì không phải tất cả trang sức đều được bán bởi các đại lý uy tín.

Thứ hai, bạn sẽ trả những gì được coi là “mua giá trị thương hiệu” hoặc “chi phí thuê ngoài” cho công ty hoặc cửa hàng bán nó. Con số này có thể cao từ 20% đến hơn ba lần giá trị thực của món đồ bạn sở hữu. Vì vậy khi bán lại bạn sẽ thu được lợi nhuận thấp hoặc chỉ số vốn bỏ ra ban đầu.

Có một loại trang sức vàng phổ biến khác là Vàng Tây (Vàng lai), nhưng không có ý nghĩa gì khi đầu tư vì loại vàng này kém thanh khoản và thường mang lại ít sản lượng.

Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng

Một cách khác để mua vàng thỏi là đầu tư vào một trong các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) này. Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư chuyên biệt này đại diện cho một lượng vàng cố định, chẳng hạn như một phần mười ounce. Các quỹ này có thể được giao dịch trong bất kỳ tài khoản môi giới nào như cổ phiếu.

Do đó, phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu vàng miếng hoặc vàng trang sức hoàn toàn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mua hoặc bán một mặt hàng với số lượng nhất định vào một ngày cụ thể trong tương lai. Các giao dịch như vậy được thực hiện trong một hợp đồng đại diện cho một lượng vàng được xác định trước.

Nó hoạt động giống như một giao dịch kỳ hạn cho bất kỳ hàng hóa nào (với tỷ giá hối đoái cụ thể được xác định trước tại thời điểm cam kết). Trong khi vàng vật chất có thể được giao, điều thúc đẩy các nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai là họ có thể đầu cơ giá vàng (lên hoặc xuống) và kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, với tốc độ tương tự, bạn có thể mất số tiền mà bạn thậm chí không có và kết thúc bằng nợ. Nhìn chung, thị trường kỳ hạn dành cho các nhà đầu tư sáng suốt và cũng yêu cầu giao dịch kỳ hạn, điều mà không phải nhà môi giới nào cũng cung cấp.

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Sự biến động của giá vàng có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Nếu giá vàng tăng, lợi nhuận của các thợ mỏ sẽ tăng lên. Nếu sản lượng tăng lên thì thu nhập của nó cũng tăng theo. Tuy nhiên, như với bất kỳ hoạt động đầu tư cổ phiếu nào, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu riêng lẻ, việc quản lý doanh nghiệp luôn chịu sự biến động và rủi ro cao.

Khi tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào, các quy tắc và kinh nghiệm luôn là kim chỉ nam để các nhà đầu tư xây dựng chiến lược cho riêng mình. Và mong rằng những chia sẻ của Finhay về cách đầu tư vàng có thể giúp bạn lập kế hoạch đầu tư vàng ngắn hạn và đầu tư vàng dài hạn một cách hiệu quả trong tương lai.