Mỹ: Chi tiêu của người tiêu dùng tăng chậm, lạm phát tăng cao© Reuters.
Theo Lucia Mutikani

Investing.com – Chi tiêu tiêu dùng của Hoa Kỳ đã chậm lại vào tháng Năm do tình trạng thiếu hụt ảnh hưởng tới việc sắm xe có động cơ, nhưng những hạn chế về nguồn cung và nhu cầu dịch vụ gia tăng đã giúp nâng giá, mang thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang tăng cao nhất trong 29 năm.

Tuy nhiên, đã có một số tin tốt về lạm phát. Người tiêu dùng trong tháng này cho rằng lạm phát cao hơn chỉ là tạm thời, một cuộc khảo sát cho thấy vào thứ Sáu, ưa thích mang quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng là chi tiết then chốt vì chúng có thể ảnh hưởng tới hành vi của những hộ gia đình.

Có ít nhất 150 triệu người Mỹ đã được tiêm phòng gần như COVID-19, cho phép nền kinh tế mở cửa trở lại và mọi người đi du lịch, ăn uống, chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những tháng tới . Hàng nghìn tỷ Đô la tiết kiệm và tài sản của những hộ gia đình tăng lên do giá cổ phiếu và giá nhà tăng được kỳ vọng sẽ tạo ra một làn gió mạnh mẽ.

Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial (NYSE: PNC) ở Pittsburgh cho biết: “Tăng trưởng chi tiêu sẽ chuyển sang dịch vụ từ hàng hóa và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong suốt phần còn lại của năm 2021 và cả năm 2022”. “Những trở ngại lớn nhất là giá một số hàng hóa và dịch vụ cao hơn và sự thiếu hụt do tắc nghẽn trong phân phối.”

Bộ Thương mại cho biết tỷ lệ chi tiêu của người tiêu dùng ko thay đổi, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Chi tiêu cho dịch vụ tăng 0,7%, dẫn đầu là giải trí, nhà hàng và khách sạn cũng như nhà ở và tiện ích. Chi tiêu cho hàng hóa giảm 1,3%, trong ấy chi tiêu cho hàng hóa lâu đời như xe có động cơ giảm 2,8%. Chi tiêu hàng hóa tăng cao lúc đại dịch làm mọi người nên ở lại trong nhà.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), ko bao gồm những thành phần thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,5% sau lúc tăng 0,7% trong tháng Tư. Trong 12 tháng tới tháng 5, chỉ số giá PCE lõi tăng 3,4%, mức tăng lớn nhất nhắc từ tháng 4 năm 1992. Chỉ số giá PCE lõi tăng 3,1% so mang cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4.

Chỉ số giá PCE lõi là thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Lạm phát hàng năm đang tăng nhanh một phần do những chỉ số yếu kém của mùa xuân năm ngoái.

Theo Reuters