Mỹ đánh giá khả năng Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD
Mỹ đánh giá khả năng Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD

Vietstock – Mỹ đánh giá khả năng Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội, ông Powell nói: “Đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, chuyện một đồng tiền khác nào ấy có thể khó khăn sở hữu nó thậm chí còn chưa xuất hiện.”

Ảnh minh họa.

Người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 22/6 khẳng định Mỹ ko quan ngại Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD sau thông tin hai nước này có ý định từ bỏ đồng USD để thiết lập một liên minh tài chính chung.

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội, ông Powell nói: “Đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, chuyện một đồng tiền khác nào ấy có thể khó khăn sở hữu nó thậm chí còn chưa xuất hiện.” Theo ông, sức mạnh của đồng USD được đảm bảo bởi mọi thể chế đang vận hành ở Mỹ, mọi thị trường mở và mức lạm phát thấp.

Trong tháng này, Bộ Tài chính Nga thông báo sẽ thay đổi cấu trúc của Quỹ phúc lợi quốc gia (NWF) trong vòng một tháng: tỷ trọng của đồng USD sẽ giảm xuống mức 0, đồng bảng Anh còn 5%, yen Nhật giữ ở mức 5%, đồng euro tăng lên 40%, đồng NDT lên tới 30%, ko kể ra cấu trúc của quỹ còn bao gồm vàng sở hữu tỷ trọng 20%.

Như Tổng thống Vladimir Putin nhận xét lúc phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Nga đã sẵn sàng chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ sở hữu mọi đối tác của mình, trong ấy có đồng euro trong mọi khoản thanh toán khí đốt sở hữu Liên minh châu Âu (EU)./.

Minh Hằng

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: