Mỹ lo ngại khi giá trị vốn hóa stablecoin vượt 100 tỷ USDMỹ lo ngại lúc giá trị vốn hóa stablecoin vượt 100 tỷ USD

Vietstock – Mỹ lo ngại lúc giá trị vốn hóa stablecoin vượt 100 tỷ USD

Nhiều nghị sĩ và quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bày tỏ sự lo ngại lúc giá trị vốn hóa của stablecoin vượt 100 tỷ USD vào cuối tháng 5.

Theo Bloomberg, thậm chí nhiều quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên tiếng cảnh báo về những rủi ro stablecoin có thể gây ra mang thị trường tài chính. Họ cho rằng việc một số lượng khổng tiền mã hóa gắn mang đồng USD được giao dịch ko qua hệ thống ngân hàng Mỹ có thể dẫn tới nguy cơ tội phạm.

“Loại tiền mã hóa này ko chỉ nguy hiểm mang quý khách mà đe dọa cả hệ thống tài chính”, chuyên gia Lev Menand thuộc Trường luật Columbia khẳng định mang Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong cuộc điều trần tuần trước.

Stablecoin là loại tiền mã hóa có giá trị gắn chặt mang giá của một tài sản cố định như đồng USD. Vài tuần qua, nhiều quan chức Mỹ đã cảnh báo một số hãng phát hành stablecoin rằng quý khách ko hiểu rõ việc loại tiền mã hóa này ko được Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) đảm bảo.

Giá trị vốn hóa của Tether, một loại stablecoin, hiện vào khoảng 64,27 tỷ USD. Ảnh: CoinDesk.

Trên thực tế, quý khách hoàn toàn có thể mất tiền vì stablecoin. Nhiều quan chức Mỹ lo ngại tội phạm có thể dùng stablecoin để chuyển tiền ko thông qua hệ thống ngân hàng.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren mô tả stablecoin là “tiền của ngân hàng mèo rừng” (tiền mất sạch giá trị, khiến cho chủ sở hữu lỗ nặng). Bà cho rằng ví như FED phát hành một loại tiền mã hóa chính thức, quý khách sẽ nhận những lợi ích tương tự stablecoin nhưng ko đối mặt rủi ro.

Mỹ và nhiều quốc gia đang xem xét phát hành tiền mã hóa chính thức. Loại tiền mã hóa này sẽ là đối thủ trực tiếp của stablecoin. Bản thân Chủ tịch FED Jerome Powell cũng từng cảnh báo stablecoin đe dọa hệ thống tài chính Mỹ.

Trong thời gian qua, lúc thị trường tiền mã hóa bùng nổ, giá nhiều loại stablecoin cũng tăng vọt. Tether có giá trị vốn hóa hơn 64 tỷ USD. US Dollar Coin (USDC) có giá trị vốn hóa 23,8 tỷ USD.

Linh Đỗ

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: