Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục khi cổ phiếu công nghệ tỏa sáng© Reuters.

Theo Yasin Ebrahim

Investing.com – Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục hôm thứ Ba mang đà tăng mạnh mẽ của những cổ phiếu ngành khoa học lớn lúc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, trong phiên điều trần trước Quốc hội, tiếp tục hạ thấp lo ngại về tốc độ lạm phát mạnh.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2%, tương đương 68 điểm, S&P 500 tăng 0,51%, và Nasdaq Composite tăng 0,79%, ở mức 14.223,27.

Powell chủ yếu nói theo những văn bản đã chuẩn bị của mình trong phiên điều trần của tiểu ban Hạ viện về phản ứng đại dịch của Fed và nền kinh tế. Ông nhắc lại tốc độ lạm phát cao sẽ giảm dần và tỷ lệ tăng việc làm sẽ tăng lên trong những tháng tới.

“Có lẽ mọi lạm phát tăng quá mức đều tới từ những danh mục như ô tô và xe tải đã qua tiêu dùng tăng, vé máy bay, giá khách sạn đã bị ảnh hưởng bởi sự mở cửa trở lại của nền kinh tế,” Powell nói trước câu hỏi của những nhà lập pháp về việc liệu lạm phát là tạm thời. Những chi tiết này “cuối cùng sẽ bắt đầu giảm.”

“Trong lúc những tác động này hóa ra lớn hơn chúng tôi mong đợi, dữ liệu sẽ yêu thích mang quan điểm rằng những chi tiết này sẽ suy giảm theo thời gian,” ông nói thêm.

Trước phiên điều trần, những bình luận khác nhau từ một số thành viên Fed – những người có khuynh hướng ôn hòa hoặc chặt chẽ – đã làm dấy lên lo ngại về sự chia rẽ ngày càng tăng giữa những thành viên Fed.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan đã báo hiệu rằng việc cắt giảm có thể tới sớm hơn. Trong lúc ấy, Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, kêu gọi tiếp tục hỗ trợ vì nền kinh tế vẫn chưa để đạt được những mục tiêu của Fed.

Cổ phiếu khoa học được hưởng lợi từ sự yếu kém của lợi suất trái phiếu, mang trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ vẫn ở mức dưới 1,5%.

Alphabet (NASDAQ: GOOGL), Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT) và Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB), Amazon.com (NASDAQ: AMZN) đều tăng điểm cao hơn.

Alphabet đã giảm lỗ trong ngày sau lúc có báo cáo rằng EU đã mở cuộc điều tra chống độc quyền chính thức đối mang hoạt động buôn bán PR kỹ thuật số cốt lõi của công ty.

Cũng như lợi suất giảm, lĩnh vực khoa học rộng lớn hơn được hỗ trợ bởi sự thúc đẩy từ cổ phiếu bán dẫn, dẫn đầu là Nvidia.

Nvidia (NASDAQ: NVDA) đã tăng hơn 2% sau lúc nhà phân phối chip này phấn đấu hơn nữa để ngăn chặn những thợ đào tiền điện tử tìm chip của họ để giảm thiểu phá vỡ chu kỳ nhu cầu.

Một số người ở Phố Wall nhận thấy cổ phiếu khoa học sẽ còn tiếp tục tăng, mang những báo cáo kết quả buôn bán hàng quý sẽ được phát hành.

“Nhìn chung, chúng tôi vẫn rất lạc quan về cổ phiếu khoa học trong 6 tháng cuối năm vì kết quả tháng 6 mạnh mẽ và định hướng tích cực chung sẽ là một chất xúc tác tích cực khác cho lĩnh vực khoa học”, Wedbush nói.

Trong tin tức về tiền điện tử, Bitcoin đã nhanh chóng giảm xuống dưới 30.000 Đô la lần thứ 1 nhắc từ tháng 1, nhưng đã tăng trở lại lúc tiền điện tử phổ biến tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ sau lúc sụt giảm từ 60.000 Đô la vào đầu năm nay.