Ngân hàng nào cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi nhất?Ngân hàng nào cho vay sắm nhà có lãi suất ưu đãi nhất?

Vietstock – Ngân hàng nào cho vay sắm nhà có lãi suất ưu đãi nhất?

Giá trị khoản vay, lãi suất vay như thế nào cho hợp lý có thu nhập là câu chuyện chắc chắn ai cũng bắt buộc cân nhắc lúc đang có ý định vay vốn sắm nhà. 

Trong thời điểm bạn chưa có đủ khoản tiền  để sắm một căn hộ hay ngôi nhà như ý thì việc vay tiền để sắm là một giải pháp tối ưu nhất. Việc sở hữu cho mình một căn hộ riêng sẽ giúp bạn ko còn lo tiền thuê nhà hàng tháng và những khoản phát sinh khác đi kèm. . Thay vào đấy, lúc đã sở hữu được một căn hộ, bạn hoàn toàn  yên tâm làm việc, sinh hoạt, khoản tiền thuê nhà hàng tháng còn có thể đầu tư, tiết kiệm sinh lời.

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng và nhiều tổ chức tài chính đều có nhiều hình thức cho vay  có nhiều mức ưu đãi khác nhau, ưa thích có nhiều đối tượng và nhu cầu của người vay. Dựa trên những mục đích, và tình hình tài chính hiện tại của mình, bạn cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm vay ưa thích để vươn lên là những “con nợ” tối ưu.

Hình thức phổ biến nhất là cho vay sắm nhà thế chấp. Đặc điểm của loại hình này đấy là bạn bắt buộc dùng chính tài sản của mình để thế chấp cho ngân hàng nhằm đảm bảo cho khoản vay.  Làm sao để lãi suất ko quá cao và thời hạn vay lâu dài có thể lên tới 25 năm. Tài sản mà bạn thế chấp đấy có thể là bất động sản bạn đang có ý định sắm hoặc những tài sản có giá trị tương ứng khác.

Tại nhiều ngân hàng, mức lãi suất cho vay sắm nhà được áp dụng phổ biến bao gồm lãi suất ưu đãi cố định từ 6-36 tháng đầu và lãi suất sau ưu đãi.

Đồng thời, dựa trên tài sản đảm bảo, cùng có thu nhập hàng tháng và nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ quyết định cụ thể tỷ lệ cho vay tối đa trên giá trị tài sản đảm bảo cho khách hàng, nhiều ngân hàng đang đưa ra tỷ lệ cho vay tối đa phổ biến ở mức từ 70%-100% trên giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng, thời hạn vay từ 15-25 năm.

Có lãi suất vay sắm nhà ưu đãi cố định trong 24 tháng và 36 tháng đầu sẽ thích hợp có những khách hàng yêu thích sự ổn định để đưa ra dự định tài chính trong suốt 2-3 năm thứ nhất. Trong lúc đấy, có ưu đãi cố định từ 3-18 tháng thứ nhất sẽ thích hợp cho những khách hàng muốn giảm bớt áp lực trả nợ trong thời gian đầu lúc tài chính cá nhân đang gặp nhiều khó khăn.

Nguồn: Tác giả tổng hợp

Nhóm ngân hàng ngoại như Standard Chartered, HSBC, HongLeong Bank, Woori Bank và Shinhan Bank có mức lãi suất khó khăn hơn so có nhiều ngân hàng nội từ 6.9%-7.99%/năm cố định trong 12 tháng đầu. Thời hạn vay thường kéo dài từ 15-25 năm.

So có mặt bằng chung của nhóm ngân hàng nội, “ông lớn” BIDV (HM:BID) có mức lãi suất cho vay sắm nhà khá khó khăn là 7.8%/năm cố định trong 12 tháng đầu, trong lúc Vietcombank (HM:VCB) và VietinBank (CTG (HM:CTG)) cùng có lãi suất cho vay là 8.1%/năm cố định trong 1 năm đầu. Cả 3 ngân hàng đều có tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản đảm bảo là 70%.

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, mức lãi suất ưu đãi cố định trong 12 tháng đầu phổ biến từ 7.99-11.52%/năm. Tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản tối thiểu là 70%, trong lúc tối đa là 100% ở VPBank (HM:VPB).

Về lý thuyết, nhiều ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Tỷ lệ được vay tối đa tại ngân hàng sẽ càng cao giả dụ khách hàng có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, khách hàng ko nên “tự tin” đi vay giả dụ chỉ có tài sản thế chấp bởi quan trọng nhất vẫn là bắt buộc có phương án trả nợ hiệu quả.

Do đấy, “tỷ lệ vàng” lúc đi vay theo nhiều chuyên gia tài chính là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt. Giả dụ vay có tỷ lệ lớn hơn, thì thu nhập của người đi vay bắt buộc mạnh, và khoản chi trả nợ hàng tháng chiếm ko quá 40% thu nhập hàng tháng.

Lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi luôn thả nổi, và vì thả nổi nên có thể biến động tăng cao bất ngờ. Thêm vào đấy, ngân hàng có áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, do vậy trước lúc vay sắm nhà, bắt buộc xem kỹ lãi suất thay đổi cho nhiều năm sau theo hợp đồng tín dụng. Ko kể phần trả nợ, thì thu nhập hàng tháng  sau lúc đã trừ hết chi phí sinh hoạt vẫn bắt buộc đảm bảo phần dư ra để đề phòng những biến động bất trắc ko chỉ trong cuộc sống mà còn bởi chính lãi suất thả nổi tác động tới khoản nợ này.

Giả dụ tính toán chính xác và khoản vay vốn sắm nhà hợp lý thì khoản tiền bắt buộc trả hàng tháng sẽ ko quá nặng nề có bạn và gia đình, dẫn tới việc bị liệt vào danh sách nợ xấu. Điều cần làm là chú ý thời hạn trả nợ và có kế hoạch chi tiêu hợp lý, thiết thực nhất.

Hầu hết những người có được nhà nhờ vay nợ thừa nhận điều này và chia sẻ, họ làm việc nhiều hơn gấp 3-4 lần bình thường trong giai đoạn đang nợ ngân hàng, đặc biệt là nhiều khách hàng có mục tiêu muốn trả nợ trước hạn. Việc trả nợ trước hạn cũng sẽ bị tính phí khoảng 2-4% tổng giá trị trả nợ trước nhưng ko nên quá e sợ khoản phí này bởi giả dụ đủ tài chính rồi thì bạn nên trả bớt cho ngân hàng thay vì đi gửi tiết kiệm số tiền đấy bởi lãi suất tiết kiệm bạn hưởng chỉ bằng một phần nhỏ giả dụ so có khoản lãi bắt buộc trả hàng tháng.

Ái Minh