Người dân Mỹ thay đổi thói quen mua sắm khi nền kinh tế mở cửa trở lại
Người dân Mỹ thay đổi thói quen chọn sắm lúc nền kinh tế mở cửa trở lại

Vietstock – Người dân Mỹ thay đổi thói quen chọn sắm lúc nền kinh tế mở cửa trở lại

Trong tháng 5/2021, doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 1.3% do người tiêu dùng đã thay đổi thói quen chọn sắm, Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm 15/06.

Thay vì chi tiêu cho những mặt hàng có giá trị lớn, nhiều người Mỹ đã chuyển sang chọn sắm những hàng hóa và dịch vụ liên quan tới việc ra khỏi nhà lúc hoạt động buôn bán mở cửa trở lại và tỷ lệ người dân tiêm vắc-xin Covid-19 ngày một cao hơn.

Người Mỹ đã hạn chế chi chọn ôtô, đồ nội thất, hàng điện tử, vật liệu xây dựng và một số mặt hàng khác, theo Bộ Thương mại Mỹ. Đây là những mặt hàng đã được chọn khá nhiều trong suốt giai đoạn đại dịch. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và giá hàng hóa tăng cũng góp phần kéo doanh số những mặt hàng có giá trị tiêu dùng lâu dài đi xuống.

Thay vào đấy, người Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn vào dịch vụ – lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn trong sản lượng kinh tế. Trong tháng 5/2021, chi tiêu vào dịch vụ nhà hàng và quán bar tăng 1.8%, đẩy doanh số dịch vụ ăn uống vượt xa mức trước đại dịch.

Diane Swonk, Kinh tế trưởng tại Grant Thornton cho rằng: “Xu hướng chi tiêu đang chuyển dần từ hàng hóa sang dịch vụ. Chúng ta nhận thấy rằng người tiêu dùng đang chi tiêu cho những thứ họ đã ko chi tiêu trong suốt giai đoạn đại dịch”.

Trong tháng 5/2021, chi tiêu bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng vào mọi dịch vụ giải trí tăng so mang tháng 4, theo dữ liệu theo dõi của Earnest Research. Trong 4 tuần tính tới ngày 02/06, chi tiêu vào mọi sòng bạc tăng 17% so mang giai đoạn 4 tuần trước đấy. Chi tiêu vào mọi công viên giải trí và mọi trung tâm giải trí trong nhà, gồm sàn bowling, cũng tăng 9%. Chi tiêu vào mọi phòng tập gym tăng 4%, theo Earnest Research.

Người Mỹ cũng chi tiêu nhiều hơn vào mọi sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và quần áo lúc họ bắt đầu ra ngoại trừ trở lại. Đây là những mặt hàng họ đã hạn chế chọn sắm tối đa trong suốt thời gian diễn ra đại dịch. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/06 còn cho thấy doanh số bán hàng trực tuyến giảm lúc xu hướng chọn sắm trực tiếp diễn ra nhiều hơn.

Thói quen chọn sắm của người Mỹ đã thay đổi lúc chương trình hỗ trợ của Chính phủ cho hộ gia đình giảm từ đầu năm nay. Không tính ra, người tiêu dùng cũng đối mặt mang tình trạng thiếu nguồn cung và giá cao hơn đối mang mọi sản phẩm như xe khá.

Ở diễn biến khác, Bộ Lao động Mỹ hôm 15/06 cho biết, chỉ số giá chế tạo (PPI) trong tháng 5/2021 tăng 0.8% so mang tháng trước. Xu hướng PPI tăng sắp đây có thể cho thấy rằng mọi siêu thị đang đẩy phần tăng chi phí sang người tiêu dùng. Một số siêu thị đang niêm yết giá bán lẻ nhiều sản phẩm cao hơn tại mọi kệ hàng trên cả nước.

Doanh số bán lẻ trong tháng 5/2021 vẫn tăng 28% so mang cùng kỳ năm 2020 – thời điểm Mỹ áp mọi biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Xu hướng chi tiêu mạnh tay hơn – một phần nhờ hàng ngàn tỷ USD hỗ trợ từ Chính phủ – đã giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng 6.4% trong quý 1/2021. Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng chi tiêu tiêu dùng cùng mang nhiều chi tiết khác sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng phục hồi kinh tế trong năm nay.

Một trong những chi tiết đấy là người tiêu dùng có nhiều tiền để chi tiêu. Trong mọi đợt phong tỏa, nhiều người tích góp tiền mặt nhờ mọi đợt hỗ trợ tiền mặt của Chính phủ. Thị trường việc làm đang mạnh dần cũng mang lại nguồn hỗ trợ thu nhập cho họ.

Người tiêu dùng cũng có nhiều niềm tin để chi tiêu hơn. Việc tái mở cửa kinh tế và tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 ngày càng tăng đang khuyến khích nhiều người muốn ra khỏi nhà hơn.

Tuy nhiên, đà phục hồi kinh tế Mỹ vẫn còn ko đồng đều. Đà tăng của số việc làm đang tụt lùi xa so mang tăng trưởng GDP. Hàng triệu người lao động vẫn chưa gia nhập vào thị trường việc làm vì nhiều chi tiết như trợ cấp thất nghiệp, trách nhiệm chăm sóc con cái và lo sợ về Covid-19.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2021 cũng tăng so mang cùng kỳ năm trước. Một số nhà kinh tế đang lo ngại tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ko lãi suất đủ sớm để kiềm chế áp lực lạm phát.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu đang làm giảm nguồn cung xe khá và nhiều đại lý xe khá cũng cạn hàng tồn kho. Kết quả là doanh số ôtô giảm trong tháng 5/2021.

Nhiều nhà chế tạo đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng. Fed cho biết sản lượng công nghiệp tăng 0.8% trong tháng 5/2021, trong đấy chế tạo hàng tiêu dùng, thiết bị và vật liệu buôn bán tăng 1%.

Sự thay đổi về thói quen chi tiêu làm doanh số tại cửa hàng đồ nội thất Modern Bungalow sắp đây giảm mạnh, bà Danielle Sandusky, đồng sở hữu cửa hàng này, cho biết. Tình trạng này khá tương phản mang giai đoạn đầu dịch bệnh – thời điểm cửa hàng có doanh số cao gấp đôi so mang cùng kỳ.

Bà Sandusky cho biết, giữa giai đoạn hạn chế ra đường vì đại dịch, những người chọn nhà mới xây cần chọn đồ đạt để trang trí nhà cửa. Trong lúc đấy, nhiều người buộc buộc phải ở yên tại nhà để phòng chống dịch đã chi tiền vào những mặt hàng về nhà cửa thay vì dùng số tiền đấy để đi du lịch như trước.

Bà Sandusky kỳ vọng doanh số của cửa hàng sẽ suy giảm phần nào lúc nền kinh tế mở cửa trở lại và người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn trong chi tiêu. Bà nói thêm, mọi nút thắt cổ chai đã tạo thêm thách thức cho Modern Bungalow. Nhiều nhà cung cấp của Modern Bungalow đang buộc phải cố gắng để kịp giao hàng cho cửa hàng vì thiếu nguyên vật liệu như gỗ xẻ, mút xốp, ván ép và nhựa tái chế.

Bà chủ cửa hàng Modern Bungalow cho biết, trước đây thời gian để chế tạo một bộ bàn ăn Amish đặt theo bắt buộc là từ 8 – 10 tuần và thời gian để vận chuyển tới cửa hàng chỉ từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, hiện nhà chế tạo buộc phải mất từ 14 – 16 tuần mới hoàn thiện sản phẩm này và mất 2 – 3 tuần để vận chuyển.

Bà Sandusky còn cho biết, trước đây, mọi sản phẩm bọc đệm được giao tới cửa hàng trong vòng 6 – 8 tuần nhưng nay buộc phải mất tới 6 tháng. Thời gian chờ giao hàng lâu hơn đang làm một số khách hàng cảm thấy nản lòng.

Tuy nhiên, theo bà Sandusky, nhiều người vẫn đang cho rằng: “Chà, dù sao thì cũng ko buộc phải chờ đợi tới tháng 10 hay tháng 11. Tôi sẽ tiếp tục chờ. Giờ tôi sẽ xài tiền vào nhà hàng và du lịch hay bất cứ khoản nào khác và sau đấy tôi sẽ tính tới việc đi đâu vào mùa thu này”.

Bà Sandusky cũng cho biết bà hy vọng vào mùa thu năm nay, xu hướng hoạt động tại cửa hàng sẽ quay lại như trước và mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Khai Tâm (Theo Wall Street Journal)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: