Người nổi tiếng được trả tiền để quảng cáo tiền ảo, nhà đầu tư cần thận trọng
Người nổi danh được trả tiền để quảng bá tiền ảo, nhà đầu tư cần thận trọng

Vietstock – Người nổi danh được trả tiền để quảng bá tiền ảo, nhà đầu tư cần thận trọng

Ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ Kim Kardashian West gần đây đăng một bài quảng bá tiền ảo ethereummax trên trang Instagram có 228 triệu người theo dõi của mình…

Đăng tải trên Instagram của Kim Kardashian West – Ảnh: Instagram

Theo CNBC, lúc tiền ảo ngày càng nhận được sự để ý của giới đầu tư, nó bắt đầu lan tới thế giới người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

QUẢNG CÁO TỚI HÀNG TRĂM TRIỆU NGƯỜI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Tại Mỹ, những người nổi danh như gia đình vũ công D’Amelio hay người mẫu Tana Mongeau, đã đăng tải nhiều bài viết trên trang mạng xã hội cá nhân để quảng bá cho nhiều loại tiền ảo và sàn giao dịch tiền ảo khác nhau. 

Nói cả ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian West gần đây cũng đăng một bài quảng bá tiền ảo ethereummax trên trang Instagram có 228 triệu người theo dõi của mình.

Kim Kardashian đăng tải dòng trạng thái “Những bạn đã tìm tiền ảo chưa?” kèm theo một video ngắn trong đấy cô đang nói về ethereummax cùng dòng hashtag #ad dưới chân video. 

“Đây ko bắt buộc là dịch vụ tài chính mà là chia sẻ về những điều bạn bè của tôi nói có tôi về tiền ảo ethereummax!”, Kim Kardashian viết.

Đăng tải trên Instagram của Kim Kardashian West – Ảnh: Instagram

Trong bài đăng này, ngôi sao truyền hình thực tế gắn kèm nhiều hashtag khác nhau, trong đấy có #ad – bắt buộc cần có để cho biết đây là một đăng tải được trả tiền, #emax và #disrupthistory.

Một số người nổi danh khác tại Mỹ như cựu vận động viên boxing Floyd Mayweather cũng quảng bá ethereummax. Mayweather đã nói về tiền ảo này tại Hội nghị Bitcoin 2021 hồi đầu tháng này nhưng bị la ó và bắt buộc rời khỏi sân khấu. Hiện tại, Ethereummax được chấp nhận để thanh toán vé xem trận đấu giữa Mayweather và YouTuber Logan Paul.

Ethereummax ra mắt hồi tháng 5 có nguồn cung tối đa là 2 triệu tỷ, hiện có giá 0,0000000967 USD/Ethereummax và lượng giao dịch trong 24h qua là 9.541 USD. Tuy được quảng bá bởi nhiều người nổi danh, ethereummax được xem là một tiền ảo rủi ro cao. Theo trang Decrypt, ethereummax hầu như chỉ là một “chiến dịch tiếp thị” bởi tiền ảo này ko có sách trắng như những đồng khác và ko có nhiều thông tin về nhiều nhà tăng trưởng. 

Nhiều người nổi danh trẻ tuổi, thuộc thế hệ Z, có người theo dõi chủ yếu là người trẻ, cũng đăng tải nhiều quảng bá về tiền ảo và nhiều sàn tiền ảo. Tài khoản Instagram gia đình của nhiều ngôi sao TikTok gồm Charli, 17 tuổi, và Dixie D’Amelio, 19 tuổi, hồi tháng 5 đã đăng một dòng trạng thái nói về hợp tác giữa họ có sàn tiền ảo Gemini.

Đăng tải trên Instagram của Kim Kardashian West – Ảnh: Instagram

“Gia đình chúng tôi đang tìm hiểu thêm về tiền ảo, cảm ơn @gemini vì món quà sinh nhật dành cho Charli”, bài đăng viết. Điều đáng nói là sàn giao dịch Gemini bắt buộc các bạn bắt buộc từ 18 tuổi trở lên.

Tài khoản gia đình D’Amelio hiện có 934.000 người theo dõi trên Instagram. Tuy nhiên, Charli và Dixie sở hữu tài khoản riêng có lượng người theo dõi lớn hơn nhiều. Charlie sở hữu 117 triệu người theo dõi trên TikTok và hơn 42 triệu trên Instagram. Còn Dixie có hơn 52 triệu người theo dõi trên TikTok và hơn 24 triệu trên Instagram.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là cung cấp kiến thức về tài chính và nhiều tài nguyên giáo dục về tiền điện tử thông qua nhiều kênh khác nhau”, người phát ngôn của Gemini nói có CNBC Make It. “Gemini cũng đang làm việc có nhiều người nổi danh để giúp đào tạo cho những người theo dõi của họ về tiền ảo, cũng như tăng nhận thức về nhãn hàng Gemini”. 

Cùng có gia đình D’Amelio, nhiều YouTuber như Paul và Loren Gray đã đăng tải nhiều quảng bá về những loại tiền ảo và sàn giao dịch khác nhau tới hàng triệu người theo dõi. Thậm chí, Matt James, nổi danh lúc tham gia chương trình thực tế “The Bachelor” của đài ABC, cũng giới thiệu trên trang cá nhân về quan hệ hợp tác của mình có công ty dịch vụ tài chính tiền ảo BlockFi.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN THẬN TRỌNG

Theo nhiều chuyên gia, dù mọi nhiều loại tiền ảo đều được xem là rủi ro và biến động, cần bắt buộc thận trọng hơn có những loại tiền ảo thay thế đang được quảng bá bởi nhiều người nổi danh như ethereummax. Đặc biệt là lúc chúng được quảng bá tới người trẻ.

“Quyết định đầu tư chỉ vì người nổi danh nào đấy nói rằng một sản phẩm hay dịch vụ nào đấy tốt chưa bao giờ là ý hay”.

ỦY BAN CHỨNG KHOÁN MỸ

“Kiểu quảng bá này tiềm ẩn nhiều vấn đề lúc ko được làm rõ rằng người nổi danh có được trả tiền để đăng tải hay ko”, James Ledbetter, biên tập viên trang khoa học tài chính FIN, nhận xét. “Cũng như nhiều sản phẩm và dịch vụ khác hiện nay, trả tiền cho người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng bá tiền ảo hay sàn tiền ảo là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, tôi lo rằng nhiều người trong số những người theo dõi ko có kiến thức về tài chính”. 

Những nhà đầu tư nên tự mình tìm hiểu kỹ trước lúc quyết định đổ tiền vào. Năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từng cảnh báo rằng: “Quyết định đầu tư chỉ vì người nổi danh nào đấy nói rằng một sản phẩm hay dịch vụ nào đấy tốt chưa bao giờ là ý hay”. 

“Kiểu sắp đặt như thế này có thể gây hại cho nhiều nhà đầu tư, cũng như thôi thúc nhà chức trách siết chặt quy định đối có nhiều công ty tiền ảo”, Ledbetter cho biết. 

Biên tập viên này cho rằng sau lúc chứng kiến ảnh hưởng tới giá tiền ảo của những dòng đăng tải trên Twitter của Elon Musk, CEO (HN:CEO) Tesla và SpaceX, ko ngạc nhiên lúc nhiều công ty tiền ảo bắt đầu tìm kiếm thêm nhiều người nổi danh khác để làm điều tương tự. 

Đức Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: