Các nhà đầu tư Trung Quốc đang “tháo chạy” khỏi thị trường bất động sản toàn cầu, với một số dự án chịu lỗ lên tới gần 50%.

Số liệu hiện tại cho thấy rõ ràng những khó khăn mà ngành công nghiệp bất động sản đang phải đối mặt. Theo Bloomberg, các nhà đầu tư Trung Quốc và các chủ nợ của họ đang đăng thông báo “bán” cho nhiều bất động sản trên toàn thế giới. Tình hình này xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài sản tại Trung Quốc ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến nhu cầu huy động tiền mặt tăng cao. Các chuyên gia dự đoán rằng, giá bán cuối cùng của các bất động sản này sẽ cung cấp những con số chính xác về mức độ khó khăn mà ngành công nghiệp bất động sản đang phải đối mặt.

Tuần trước, Chủ tịch Tập đoàn Starwood Capital, Barry Sternlicht, cho biết rằng sự giảm sút toàn cầu do chi phí vay tăng đã làm mất đi hơn 1.000 tỷ USD giá trị bất động sản văn phòng. Tuy nhiên, tổng thiệt hại vẫn chưa được xác định do số lượng tài sản được bán quá ít, khiến cho các nhà định giá có rất ít dữ liệu mới để tiếp tục tính toán. Các giao dịch bất động sản thương mại đã hoàn thành trên toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ vào năm ngoái khi chủ sở hữu không muốn bán các tòa nhà với giá giảm quá nhiều.

Các cơ quan quản lý và thị trường lo ngại rằng tình trạng bế tắc này có thể che giấu những khoản lỗ lớn chưa được thực hiện, gây rối cho cả ngân hàng. Trong khi đó, các ngân hàng hiện nay đang phải tăng cường hoạt động cho vay truyền thống trong kỷ nguyên tiền rẻ.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang lo ngại rằng các ngân hàng trong khu vực đã chậm trễ trong việc định giá các khoản vay và Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh sẽ xem xét việc định giá trên các thị trường tư nhân, bao gồm cả bất động sản. Hiện nay, một loạt tài sản mới ở nước ngoài đang được mua lại khi các chủ nhà và nhà phát triển Trung Quốc muốn có tiền mặt ngay để hỗ trợ hoạt động trong nước và trả nợ – ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chịu thiệt hại tài chính.

Chính sách của Bắc Kinh nhằm kiềm chế việc vay mượn quá mức đã tác động đến hầu hết các nhà phát triển bất động sản, kể cả những tập đoàn từng được coi là những tay chơi lớn. Ví dụ, một đơn vị của China Aoyuan Group Ltd., có trụ sở tại Quảng Châu, đang thực hiện kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ trị giá 6 tỷ USD. Công ty này đã bán một lô đất ở Toronto với mức chiết khấu khoảng 45% so với giá mua năm 2021 vào cuối năm ngoái.

SIÊU SALE

Năm ngoái, một tòa nhà văn phòng ở London liên kết với Shimao Group Holdings Ltd đã bán với giá chiết khấu khoảng 15% so với đợt mua trước đó, thực hiện vào năm 2022.

Chỉ trong tuần này, nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn R&F Properties Co. có trụ sở tại Quảng Châu đã đồng ý bán cổ phần của mình trong dự án bất động sản trị giá 1,34 tỷ bảng Anh (1,69 tỷ USD) ở quận Nine Elms của London để đổi lấy một số trái phiếu bằng đôla và 10 pence.

Carol Hodgson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bất động sản khu vực Châu Âu tại JPMorgan Asset Management đã viết vào tháng trước: “Việc tìm hiểu giá sẽ được cải thiện trong suốt cả năm”. Bà nói thêm, điều đó một phần là do “sự gia tăng các tài sản sắp được tung ra thị trường”. Đầu tháng này, một khu phát triển cao cấp ở trung tâm Mayfair, ở phía tây London đã rơi vào tình trạng bị quản lý sau khi không trả được nợ. Phần lớn khu này thuộc sở hữu của hai công ty đầu tư Trung Quốc là Citic Capital và Cindat, và những ngôi nhà sẽ tiếp tục được tiếp thị cho những người mua tiềm năng thông qua các quản trị viên.

Xa hơn về phía đông ở thủ đô Vương quốc Anh, một dự án nhà ở thuộc sở hữu của nhà phát triển Trung Quốc Country Garden Holdings Co. đang gặp khó khăn đang lên kế hoạch mở thầu ở mức giá dưới 100 triệu bảng Anh. Trong khi đó, một đơn vị của công ty bất động sản Greenland Holdings Corp. có trụ sở tại Thượng Hải đã gia hạn khoản vay cho một dự án tòa nhà chọc trời ở phía đông London đã vỡ nợ về mặt kỹ thuật vào năm ngoái.

Tình trạng các nhà đầu tư Trung Quốc rao bán bất động sản ồ ạt lan rộng ra cả ở Úc. Chỉ cách đây vài năm, các nhà phát triển Trung Quốc đầy tham vọng mới là những tay chơi lớn ở thị trường địa phương. Giờ đây, hầu hết đã ngừng mua và thay vào đó chuyển sang giảm tải các dự án.

Theo truyền thông địa phương, các thương vụ chuyển nhượng đáng chú ý gần đây bao gồm việc đơn vị Risland của Country Garden bán một khu đất ở ngoại ô Melbourne với giá 250 triệu đô la Úc (163 triệu USD). Theo một bài báo của phương tiện truyền thông địa phương khác, công ty gần đây cũng đã thoái vốn một tài sản phát triển ở Sydney với giá khoảng 240 triệu đôla Úc. Guotao Hu, Giám đốc điều hành của Risland Australia cho biết trong một tuyên bố với Bloomberg: “Việc bán một phần lô đất còn lại này là một phần trong cách tiếp cận tối ưu hóa danh mục đầu tư của Risland”.

Dĩ nhiên, Trung Quốc không phải là nguồn gây khó khăn tiềm ẩn duy nhất trên thị trường bất động sản thương mại. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đặt cược rất lớn vào các văn phòng và lãi suất cao hơn đã khiến họ phải bớt tài sản tại Đức và Bắc Âu với mức chiết khấu lớn. Một làn sóng các khoản vay đáo hạn ở Mỹ cũng được cho là sẽ dẫn đến việc các ngân hàng khu vực bị tịch thu tài sản thế chấp và bán tài sản cơ bản. Nhưng Trung Quốc là thị trường mà có lẽ các nhà cung cấp có nhiều động lực nhất để buộc phải bán hàng nhanh chóng.