Nhìn dòng tiền, lo vấn đề ổn định kinh tế vĩ môNhìn dòng tiền, lo vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô

Vietstock – Nhìn dòng tiền, lo vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô

Kết quả đáng ghi nhận và cả những nguy cơ bất ổn của kinh tế năm 2021 vừa được đặt lên bàn nghị sự của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp thứ 57.

Trước đấy, câu hỏi dòng tiền lớn đang đi đâu, có tạo ra bong bóng tài sản gây bất ổn vĩ mô ko đã được cả nhiều chuyên gia và thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội “đòi” câu trả lời minh bạch hơn.

Những tháng đầu năm, dòng tiền dịch chuyển mạnh vào chứng khoán, bất động sản

Dòng tiền đi đâu?

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, trong phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Kinh tế cuối tuần qua đã phát biểu tới 28 phút, trong lúc thời gian dành cho ông là 7 phút. Ấy là bởi, có quá nhiều vấn đề được nhiều vị đại biểu đặt ra trước đấy liên quan tới điều hành chính sách tiền tệ, cần người đại diện Ngân hàng Nhà nước có câu trả lời. Cụ thể là, tín dụng tăng 4,67% đi vào đâu, trong lúc thực tế cho thấy, có sự dịch chuyển của dòng tiền bất thường vào chứng khoán, bất động sản.

Số liệu từ Ủy ban Kinh tế cho thấy, 5 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục về thanh khoản và chỉ số, đã lôi kéo sự tham gia mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư mới.

Trong tháng 5, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 113.674 tài khoản chứng khoán – con số mở mới kỷ lục từ trước tới nay. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 480.490 tài khoản, vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.

Bên cạnh đấy, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng sốt đất, đầu cơ đất, nhiễu loạn thông tin quy hoạch đất, nhất là nhiều khu vực vùng ven nhiều đô thị lớn, theo đánh giá của Thường trực Ủy ban Kinh tế.

Khẳng định những diễn biến trên là ko bình thường, đại biểu Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Kinh tế phân tích, rõ ràng thị trường chứng khoán, bất động sản tăng ko nên do tăng trưởng kinh tế.

“Thị trường chứng khoán tăng 1,4 lần so sở hữu lúc bình thường nhất của năm 2019. Chỉ số chứng khoán là chỉ báo ‘sức khỏe’ của nền kinh tế, vậy ‘sức khỏe’ nền kinh tế tăng gấp 1,4 lần năm 2019 chăng? Hoàn toàn ko nên. Rõ ràng ở đây có cảnh báo về khía cạnh bong bóng tài sản. Điều đấy rất là nguy hiểm, trường hợp ko thận trọng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy. Ví như như nền kinh tế suy thoái, thì bong bóng bất động sản này sẽ nổ, còn trường hợp nền kinh tế phục hồi, thì tiền rút ra để đầu tư cho phân phối lại cũng bị ảnh hưởng, sẽ tạo ra sự bất ổn, đây là cảnh báo về kinh tế vĩ mô”, ông Cường nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến khác từ cả chuyên gia và đại biểu Quốc hội đều cho rằng, cần đánh giá về dòng vốn từ khu vực kinh tế phi chính thức cũng như dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực chứng khoán, bất động sản và những rủi ro có thể xảy ra.

Đáp lại những băn khoăn trên, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, trường hợp thị trường tiền tệ, thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán ko thông nhau, thì ko còn là nền kinh tế thị trường. Nhưng, ông Tú cũng nhấn mạnh bắt buộc tiền tệ chạy sang chứng khoán, bất động sản ở mức độ nào để đảm bảo an toàn, ko bong bóng, bởi bong bóng vỡ thì chỉ còn trơ lại nợ xấu của ngân hàng.

“Đây là bài học của năm 2007 – 2008. Khóa trước nên xử lý mười mấy phần trăm nợ xấu chính là tồn tại dai dẳng từ ngày đấy”, ông Tú cho biết và khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ rất chặt chẽ, hài hòa.

Chỉ mặt, vạch tên nhiều ngân hàng vượt rào

Vậy tín dụng tăng 4,67%, đi vào đâu? Có vào chứng khoán, bất động sản hay ko? Nhắc lại băn khoăn này, ông Tú khẳng định là có, nhưng thấp hơn rất nhiều so sở hữu nhiều năm trước.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tín dụng vào bất động sản 3 năm sắp đây có xu hướng giảm: từ 26,76% vào năm 2018 xuống 11,89% vào năm 2020, thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung là 12,17%. Tỷ trọng tín dụng bất động sản trong tổng dư nợ nền kinh tế duy trì khá ổn định trong khoảng 18 – 20% tổng dư nợ. Tổng dư nợ 10 triệu tỷ đồng, thì dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 1,887 triệu tỷ đồng, tính tới ngày 30/4/2021. “Tỷ lệ này ko tăng, nói cả thời điểm hiện nay cũng ko tăng so sở hữu trước đây”, ông Tú khẳng định.

Vẫn theo Phó thống đốc, tăng trưởng tín dụng bất động sản là khoảng 4,83% so sở hữu cuối năm 2020, tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế là 4,14% và nợ xấu của lĩnh vực tín dụng này là 1,89%. Tỷ trọng tín dụng bất động sản tăng lên 19,71%, tức là vẫn nằm trong giới hạn 20%.

Phó thống đốc phân tích kỹ hơn, tín dụng bất động sản chia làm 2 phần. Điểm đáng để ý là, tiền đổ vào nhiều dự án nghỉ dưỡng cao cấp, dự án mang tính chất đầu cơ của nhiều đại gia, khu du lịch bất động sản lớn có dư nợ 662.863 tỷ đồng, tăng 4,56%, chiếm 35,13% tổng dư nợ cho vay bất động sản. Tín dụng chuyên dụng cho tiêu dùng (chuyên dụng cho nhu cầu sắm nhà của người dân hoặc nhà giá rẻ) chiếm 64,18%, sở hữu 1,224 triệu tỷ đồng.

“Theo chúng tôi tính toán là có tăng, nhưng vẫn nằm trong ngưỡng kiểm soát được, và nó cũng giúp cho tăng trưởng của thị trường bất động sản. Nhưng trường hợp có dấu hiệu bong bóng, thì nên giới hạn lại”, ông Tú nói.

Phó thống đốc cho biết, có những ngân hàng có hiện tượng tăng tín dụng vào bất động sản rất cao và cuối tháng 4/2021, Ngân hàng Nhà nước đã nên “chỉ mặt, vạch tên” những ngân hàng cho vay bất động sản quá lớn, bắt buộc giới hạn ngay, thậm chí có biện pháp cưỡng chế, trường hợp ngân hàng tiếp tục tăng tín dụng bất động sản, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ dư nợ trong năm nay xuống, dứt khoát ko cho nợ nữa. Những biện pháp này, theo ông Tú, là “tương đối mạnh mẽ, thô bạo, mang tính chất can thiệp hành chính, nhưng cũng có tính cảnh báo bong bóng bất động sản”.

Về chứng khoán, Phó thống đốc chỉ ra sự khác biệt giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và nhiều nước. Ở nhiều nước, cổ phiếu lên lúc nhà hàng hoạt động rất hiệu quả, còn tại thị trường chứng khoán Việt Nam, có những cổ phiếu “xanh rờn”, trong lúc nhà hàng “trong người đầy mụn nhọt”. “Đây là vấn đề ko ổn”, ông Tú nói.

Ko kể ra, ông Tú cũng chia sẻ cái khó của công tác điều hành. Lúc thắt lại thị trường chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước cũng chịu rất nhiều sức ép. Một số ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước tiêu dùng biện pháp phi kinh tế, ko góp phần tăng trưởng thị trường chứng khoán, nhưng vì vấn đề nhạy cảm, nên ko thể đưa thông tin ra bên bên cạnh…

Những câu hỏi xuyên nhiệm kỳ

Bên cạnh quan ngại về dòng tiền, ko ít chuyên gia kinh tế và thành viên Ủy ban Kinh tế còn tỏ ra hết sức sốt ruột sở hữu tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ và tái cơ cấu nhiều ngân hàng sắm lại bắt buộc.

“Bao giờ xử lý xong 12 đại dự án thua lỗ, ko thể để kéo dài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác, người vi phạm cũng bắt rồi, còn tài sản nhà nước càng để càng hỏng, nên có cấp giải quyết, trường hợp Chính phủ ko được xử lý được, thì có cần đưa ra Quốc hội để cho phép vượt qua luật mà xử lý ko”, ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế nêu vấn đề.

Ông Sinh còn đặt câu hỏi rằng, việc tái cơ cấu 3 ngân hàng sắm lại bắt buộc có vướng luật ko, tới bao giờ sẽ hoàn thành, Ngân hàng Tăng trưởng cũng đang “ủ bệnh” rất nặng, càng để thì hệ lụy ngày càng nặng hơn.

“Những vấn đề này biết hết rồi, cần nên nói thẳng, Quốc hội có cần vào cuộc ko, chúng tôi cứ nghe, cứ nghe như vậy thôi”, ông Sinh sốt ruột.

Ý kiến của ông Sinh nhận được sự đồng tình của nhiều vị đại biểu khác.

“12 đại dự án thế nào, thì tôi cũng nói luôn, chúng tôi có 20.200 tỷ đồng nằm ở đấy (hơn 16.000 tỷ đồng ngắn hạn và hơn 4.000 tỷ đồng trung hạn), mong từng ngày cho 12 dự án này thoát ra. Tôi là thành viên Ban Chỉ đạo, họp mười mấy cuộc rồi, nhưng rất khó. Bao giờ xong, thì câu trả lời chắc vẫn của Ban Chỉ đạo và của cấp cao hơn”, Phó thống đốc Đào Minh Tú trả lời.

Sở hữu tiến độ xử lý 3 ngân hàng sắm lại bắt buộc, ông Tú cho biết, đã có nhiều phương án đặt ra: bán, hay là sáp nhập, hợp nhất, bán cổ phần cho nước bên cạnh, bán cả đều đã được đặt ra.

“Hy vọng trong thời gian rất ngắn nữa, có thể tháng này hoặc cuối quý này được phê duyệt đề án tái cơ cấu 3 ngân hàng này và Ngân hàng Đông Á (đang bị kiểm soát đặc biệt). Ví như được phê duyệt đề án, thì sẽ triển khai gắn sở hữu rất nhiều giải pháp, chứ ko chỉ một giải pháp là vốn của ngân hàng ném vào đây”, Phó thống đốc cho biết.

Thẩm tra sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch Tăng trưởng kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ giám sát, kiểm soát dòng vốn có xu hướng dịch chuyển sang nhiều lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán để giảm thiểu nguy cơ bong bóng tài sản và bảo đảm chất lượng tín dụng.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ xử lý hài hòa, hợp lý mối quan hệ giữa lợi nhuận của nhiều ngân hàng sở hữu khó khăn của nhà hàng, theo dõi, dự đoán tình hình nợ xấu có khả năng phát sinh trong thời gian tới để có giải pháp yêu thích, đặc biệt là nợ được cơ cấu lại, sớm xử lý dứt điểm hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HM:HCM) (HoSE).

An Nguyên