Những bài học lớn cho nhà đầu tư chứng khoán rút ra từ đại dịch Covid-19Những bài học lớn cho nhà đầu tư chứng khoán rút ra từ đại dịch Covid-19

Vietstock – Những bài học lớn cho nhà đầu tư chứng khoán rút ra từ đại dịch Covid-19

Một trong những bài học thứ 1 là tìm kiếm mọi công ty chất lượng cao để đầu tư và kiên định có chiến lược “chọn và giữ”…

Ảnh minh họa – Ảnh: Getty Images

Trong một bài đăng vừa rồi trên tờ India Times, ông Dhiraj Relli – CEO (HN:CEO) công ty chứng khoán HDFC Securities, thuộc ngân hàng HDFC (Ấn Độ), đã chia sẻ những bài học dành cho nhà đầu tư chứng khoán mà ông đúc kết ra được sau hơn một năm diễn ra đại dịch Covid-19. 

LUÔN BÌNH TĨNH, KHÔNG SỢ HÃI

Theo ông Dhiraj Relli, một trong những bài học thứ 1 là tìm kiếm mọi công ty chất lượng cao để đầu tư và kiên định có chiến lược “chọn và giữ”. Trong khủng hoảng, chiến dịch này luôn mang lại hiệu quả và nhà đầu tư nên chọn và giữ lâu nhất có thể.

“Trong phần lớn thời gian đại dịch, chiến lược tốt nhất là ko làm gì cả, trường hợp như bạn đã đầu tư vào mọi công ty như vậy. Một danh mục có mọi cổ phiếu chất lượng cao mang lại niềm tin cho mọi nhà đầu tư rằng cổ phiếu sẽ phục hồi nhanh chóng lúc quỹ đạo nền kinh tế thay đổi”, ông Relli cho biết. 

Bài học thứ hai có liên quan tới bài học thứ nhất, đấy là “ko sợ hãi và luôn bình tĩnh”. 

“Dù bản chất con người là hay giả định những điều tồi tệ nhất, nhưng hãy lưu ý rằng, biến động thị trường là điều ko thể giảm thiểu khỏi, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng. Miễn là mọi công ty mà bạn đầu tư chưa bị thiệt hại lớn hoặc mô hình buôn bán bị ảnh hưởng vĩnh viễn, thì vẫn có thể đầu tư vào đấy. Trên thực tế, bạn có thể chọn thêm lúc giá xuống thấp”, CEO công ty chứng khoán hàng đầu Ấn Độ khuyên. 

Ông Dhiraj nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần giữ tâm lý bình tĩnh trước những biến động của thị trường. 

“Thị trường có xu hướng trải qua nhiều vòng biến động. Hãy kiểm tra lại khả năng chịu đựng rủi ro của bạn. Giả dụ bạn vẫn thấy thoải mái có khoản đầu tư của mình trong những lần thị trường lao dốc sắp đây, có thể bạn chẳng cần thực hiện thay đổi gì có danh mục của mình. Còn trường hợp bạn vẫn ‘cắn móng tay’ những lúc như vậy, có lẽ đã tới lúc chỉ giữ lại những khoản đầu tư mà bạn cảm thấy thoải mái bất chấp thị trường lên hay xuống”, vị chuyên gia đầu tư kỳ cựu khuyên.

Ông Dhiraj có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, quản lý tài sản và dịch vụ tài chính ở Ấn Độ. Trước lúc làm CEO của HDFC Securities, ông từng làm việc cho ngân hàng ICICI và ngân hàng Centurion – hai nhà băng hàng đầu tại Ấn Độ. 

Bài học thứ ba là tham vấn chuyên gia hoặc bạn bè, người thân có chuyên môn. Theo ông Dhiraj, việc này giúp nhà đầu tư đánh giá xem một đợt biến động thị trường có đáng để sợ hãi hay là tiếp tục bình tĩnh.

Tiếp tới là tiếp tục đa dạng hóa danh mục để có sức chống chịu có hầu hết biến động của thị trường. Ông Dhiraj khuyên nhà đầu tư duy trì một danh mục cân bằng và lành mạnh có thể chống chọi và nhanh chóng phục hồi sau những cú sốc ngắn hạn của thị trường.

Bên cạnh việc tham vấn chuyên gia và xây dựng danh mục cân bằng, nhà đầu tư cũng cần thường xuyên xem xét và cập nhật lại danh mục của mình để có động thái ưa thích, phản ánh tác động của những đổi mới và kỹ thuật lên cuộc sống thường nhật. 

KHÔNG BỎ QUA QUỸ KHẨN CẤP, BẢO HIỂM Y TẾ

Bên cạnh ra, theo ông Dhiraj, trong giai đoạn khủng hoảng, nhà đầu tư càng cần lưu tâm tới tầm quan trọng của quỹ khẩn cấp. 

“Rất nhiều người bị ảnh hưởng về tài chính do mất việc làm, giảm lương, ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động công ty, v.v. Quỹ khẩn cấp giúp chi trả mọi chi phí thường xuyên và những khoản thanh toán trả góp hay cam kết đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng”, CEO của HDFC Securities nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Dhiraj, từ cuộc khủng hoảng Covid-19, nhà đầu tư có thể thấy rõ một điều rằng thị trường chứng khoán và nền kinh tế ko hẳn có mối quan hệ tuyến tính. 

“Nguyên nhân là mọi chỉ số kinh tế hướng về quá khứ còn thị trường chứng khoán hướng về tương lai. Đấy là lý do cổ phiếu thường tăng giá lúc mọi thứ trở nên tồi tệ. Đấy cũng là lý do cổ phiếu thường chạm đáy rất lâu trước lúc dữ liệu kinh tế xuất hiện”, ông Dhiraj giải thích. 

Một điều quan trọng nữa mà ông Dhiraj khuyên nhà đầu tư làm trong khủng hoảng là chọn bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ gần như. 

“Bảo hiểm y tế gần như sẽ giúp chi trả mọi hóa đơn y tế lớn lúc bạn cần chăm sóc sức khỏe mà ko làm tổn hại tới an ninh tài chính trong bất kỳ trường hợp nào”, CEO HDFC Securities cho biết. “Bên cạnh ra, dịch bệnh Covid-19 lây lan mạnh cũng làm cho chúng ta nhận ra sự mong manh của cuộc sống. Chẳng may người trụ cột của gia đình qua đời có thể ảnh hưởng lớn tới tài chính của người thân. Bí quyết tốt nhất để phòng ngừa trường hợp này là trang bị bảo hiểm nhân thọ”. 

Hoài Thu