Trong năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua những sự kiện không precedented và đặt mình ở vị trí thứ hai trên thế giới về mức độ giảm giá trị. Trong bối cảnh khó khăn đó, nhiều câu chuyện “độc lạ” đã xuất hiện.

Năm 2023 là một năm đặc biệt đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư, khi họ phải đối mặt với những thách thức lớn như suy thoái kinh tế, cạn kiệt nguồn vốn, và tăng lãi suất, cùng với loạt sự kiện đặc biệt như liên quan đến Vạn Thịnh Phát và sự kiện liên quan đến cựu lãnh đạo Tập đoàn FLC. Tất cả những yếu tố này đã đặt doanh nghiệp vào tình thế khó khăn.

Trong bối cảnh khó khăn này, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến những biến cố chưa từng thấy và xếp hạng thứ hai trên thế giới về mức độ giảm giá trị. Trong thời kỳ khó khăn này, nhiều câu chuyện độc đáo đã xuất hiện.

Hành Trình Cổ Phiếu Vượt Ngưỡng 1.000.000 Đồng/Cổ Phiếu: Khi Thị Trường Chứng Khoán Gặp ‘Cơn Say Giá

Đầu tiên, hãy nhìn vào những mã cổ phiếu có giá trị lên tới 1 triệu đồng/cổ phiếu. Ngay từ đầu năm, mã VNZ của “kỳ lân” công nghệ VNG đã chào sàn với mức giá tham chiếu trong phiên đầu tiên là 240.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với một định giá hơn 360 triệu USD.

Đáng chú ý, sau 5 phiên giao dịch, không có cổ phiếu nào của VNG được khớp lệnh do không có cổ đông nào muốn bán ra. Sau đó, VNZ bất ngờ tăng mạnh, trải qua hơn chục phiên tăng trần và đạt đỉnh với mức giá gần 1.400.000 đồng/cổ phiếu.

VNG hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin với vốn điều lệ gần 359 tỷ đồng. Các hoạt động kinh doanh chính của VNG bao gồm trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối, thanh toán và tài chính, cũng như dịch vụ đám mây. Ngoài ra, công ty còn hoạt động ở nhiều quốc gia như Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Philippines, Myanmar, Đài Loan và Indonesia. Trong số các mảng hoạt động, dịch vụ trò chơi trực tuyến mang lại nhiều doanh thu nhất cho VNG, chiếm khoảng 70-80% tổng doanh thu trong những năm gần đây.

Hiện nay, giá cổ phiếu VNG đang giảm về mức 611.000 đồng/cổ phiếu.

Gần như chạm ngưỡng mức giá triệu đồng/cổ phiếu, từ tháng 5/2023, mã XDC của CTCP Xây dựng Công trình Tân Cảng đã trở thành một hiện tượng với hàng loạt phiên tăng trần. Chỉ sau 2 tháng, cổ phiếu này đã tăng đến 64 lần, đạt giá 999.900 đồng/cổ phiếu.

Tới ngày 12/12, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu XDC từ ngày 28/12. Lý do là XDC, sau một năm từ ngày giao dịch đầu tiên, vẫn không đáp ứng đủ điều kiện để được coi là công ty đại chúng theo quy định.

Trong phiên cuối cùng trên sàn UPCoM (28/12), cổ phiếu XDC giảm sàn về mức 65.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 93% so với đỉnh.

Một câu chuyện “đảo ngược” xuất hiện tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance, EVF). Trong đợt chào bán 351,06 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 11.000 đồng vào ngày 31/10, EVF “ế” đến 226,68 triệu cổ phiếu (chiếm 64,6% tổng cổ phiếu chào bán).

Trái lại, cổ phiếu EVF trên thị trường tăng đột biến ngay sau khi kết thúc đợt chào bán “ế” này. Tính từ đầu tháng 11, EVF đã tăng hơn 35% lên mức 14.900 đồng/cổ phiếu, chỉ còn kém đôi so với đỉnh lịch sử đạt được cuối năm 2021.

Điều đặc biệt là cổ phiếu EVF còn “cháy hàng” trong phiên 15/11 với dư mua giá trần lên đến hơn 1,2 triệu đơn vị. Một cổ phiếu ban đầu không thu hút đối với cổ đông hiện hữu đã bất ngờ thu hút sự chú ý lớn từ nhà đầu tư, khiến giá tăng lên 35% chỉ sau vài tuần.

Mặc dù có lượng lớn cổ đông “ế” tham gia đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu, nhưng vẫn có những cổ đông quyết định nộp tiền để thực hiện quyền mua, trong đó có CTCP Quản lý Quỹ Amber, tổ chức có liên quan đến ông Lê Mạnh Linh – thành viên HĐQT EVN Finance.

EVF Finance, một công ty tài chính hiếm hoi niêm yết trên sàn chứng khoán, đã ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 264,5 tỷ đồng trong Quý 3 vừa qua, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù các mảng hoạt động khác có sự sụt giảm, nhưng nhờ tiết giảm chi phí hoạt động và chi phí dự phòng, lãi ròng của EVN Finance trong Quý 3 vẫn tăng 46,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 115,1 tỷ đồng.

Hapaco Sáng Tạo ‘Hình Ảnh Phong Độ’ để Huy Động Vốn Từ Cổ Đông

CTCP Tập đoàn Hapaco (HAP) đã đưa ra một động thái độc đáo đầu năm khi công bố kế hoạch lập “giới tinh hoa của Hapaco” với những điều kiện đặc biệt. Để tham gia, nhà đầu tư cần sở hữu 4 triệu cổ phiếu HAP và có số vốn từ 1-3 tỷ đồng để Công ty có thể vay tối đa 3 tháng với lãi suất tương đương với lãi suất tiết kiệm của Sacombank. Ngoài ra, họ cũng cần có trình độ kỹ thuật và chuyên môn nghiệp vụ xuất sắc.

Quyền lợi của “giới tinh hoa” bao gồm việc nhận thêm 2% cổ tức hàng năm và được hưởng phụ cấp 5 triệu đồng/tháng (sau thuế thu nhập cá nhân). Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ chỉ sau 2 tuần, trong bối cảnh Hapaco báo lỗ 31 tỷ đồng trong quý 4/2022, là quý đầu tiên của công ty từ quý 4/2019. Lãi mỏng của Hapaco trong năm 2023 dự kiến sẽ tăng trở lại mỗi quý, nhưng giảm mạnh hơn phân nửa so với cùng kỳ năm trước.

Lời van xin đến cổ đông tham dự Đại hội: CII thực hiện việc chuyển khoản, trong khi Chủ tịch HPX gửi “tâm thư xin lỗi và cam kết tặng quà”.

Đối mặt với khó khăn trong kinh doanh, Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) đã trở thành một câu chuyện độc đáo trong năm vừa qua. Để tăng sự tham gia, CII đã áp dụng “chiêu” chuyển khoản tiền cho cổ đông, nhưng đã thất bại 3 lần do không đạt được tỷ lệ cổ đông đủ để tổ chức Đại hội.

Đại hội dự kiến sẽ thông qua kế hoạch phát triển chiến lược của CII giai đoạn 2024 – 2030, bao gồm nghiên cứu các dự án BOT và hạ tầng giao thông. CII dự kiến triển khai 6 dự án BOT với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng, tập trung ở khu vực cửa ngõ phía Bắc và phía Tây Nam Tp.HCM, trong đó có dự án lớn nhất là cao tốc Tp.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.

Mặc dù kinh doanh CII đang có nhiều điểm tích cực, nhưng để mời cổ đông tham gia, họ đã thực hiện “chiêu” tặng tiền. Trong khi đó, CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX) của Chủ tịch Đỗ Quý Hải, đối mặt với việc đình chỉ giao dịch và bán giải chấp, đã nỗ lực gửi “tâm thư” năn nỉ cổ đông đến Đại hội, cam kết tặng quà tri ân để cố gắng thu hút cổ đông. Thời điểm này, việc họ thành công trong việc thu hút cổ đông sẽ giúp HPX khắc phục các vi phạm và gỡ lệnh đình chỉ giao dịch trên HoSE.

Nguồn: nhịp sống thị trường