Những chuyện “dở khóc, dở cười” trong cơn sốt bất động sản ở Mỹ
Những chuyện “dở khóc, dở cười” trong cơn sốt bất động sản ở Mỹ

Vietstock – Những chuyện “dở khóc, dở cười” trong cơn sốt bất động sản ở Mỹ

Tình hình thị trường nhà đất ở Mỹ hiện nay có thể gói gọn trong một câu: giá tăng liên tục nhưng ko có đủ nhà để bán…

* Fed đã “tiếp lửa” cho cơn sốt bất động sản ở Mỹ như thế nào?

* Cảnh báo về cơn sốt bất động sản lần thứ ba

Ảnh minh hoạ.

Giá nhà ở Mỹ trong tháng 5 vừa qua tăng mạnh nhất hơn hai năm, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và lãi suất vay thế chấp nhà siêu thấp thổi bùng nhu cầu tậu.

Số liệu do Hiệp hội Quốc gia mọi nhà buôn bán bất động sản Mỹ (NAR) công bố ngày 22/6 cho thấy: giá bán trung bình của nhà hiện có ở nước này trong tháng 5 vừa qua lần thứ 1 vượt qua ngưỡng 350.000 USD, tăng sắp 24% so có cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trong một  năm mạnh nhất của giá nhà ở Mỹ nói từ lúc NAR bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 1999.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN GIÁ NHÀ LẬP KỶ LỤC

Giá nhà ở Mỹ bắt đầu leo thang mạnh từ mùa hè năm ngoái lúc lệnh phong toả chống dịch Covid-19 bắt đầu được nới ở nước này. Sau một thời gian ở nhà nhiều hơn, nhiều người Mỹ bắt đầu nhận thấy họ có nhu cầu sở hữu những căn nhà lớn hơn. Ko kể ra, cũng có những người nhân cơ hội được làm việc ở nhà nhanh chóng chuyển khỏi mọi khu vực đô thị có mức phí sinh hoạt đắt đỏ.

Nhà thì ít, người tậu thì đông, nên ko có gì khó hiểu lúc những “cuộc chiến giành tậu” đã xảy ra. 

Bên cạnh ấy, lãi suất vay thế chấp nhà siêu thấp cũng là một nguyên nhân làm cho giá nhà ở Mỹ leo thang chóng mặt.

Dữ liệu từ Freddie Mac – công ty cho vay thế chấp nhà Liên bang Mỹ, cho thấy lãi suất cho vay thế chấp nhà ở nước này tiếp tục giảm sâu hơn dưới ngưỡng 3%. Trong tuần kết thúc vào ngày 17/6, lãi suất bình quân của mọi khoản vay thế chấp nhà kỳ hạn 30 năm có lãi suất cố định là 2,93%, từ mức 2,96% trong tuần trước ấy. Phương pháp đây ba tháng, lãi suất này giảm còn 2,65% – mức thấp nhất nói từ lúc dữ liệu bắt đầu được theo dõi vào năm 1971. Phương pháp đây một năm, lãi suất này là 3,14%.

Một lý do quan trọng làm cho lãi suất cho vay thế chấp nhà ở Mỹ xuống thấp là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa giữ lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25%, vừa chi 40 tỷ USD mỗi tháng để tậu vào trái phiếu đảm bảo bằng nợ địa ốc. Đây là một phần trong phấn đấu của Fed nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ từ cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra.

Hiện nay, kinh tế Mỹ đã hồi phục mạnh nhưng Fed vẫn giữ mọi biện pháp hỗ trợ này. Chưa nói hàng nghìn tỷ USD tiền kích cầu mà Chính phủ Mỹ bơm vào nền kinh tế cũng là một động lực để thị trường bất động sản ở nước này tăng nhiệt.

Tình hình thị trường nhà đất ở Mỹ hiện nay có thể gói gọn trong một câu: giá tăng liên tục nhưng ko có đủ nhà để bán. Điều này làm cho doanh số bán nhà giảm xuống. Trong tháng 5 vừa qua, doanh số bán nhà hiện có giảm 0,9% so có tháng 4, đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp – theo báo cáo của NAR.

Thời gian từ lúc rao bán tới lúc bán xong một căn nhà được rút ngắn mạnh mẽ. Trong tháng 5, bình quân mỗi căn nhà được rao bán ở Mỹ chỉ mất 17 ngày để đổi chủ, bằng có con số thấp kỷ lục thiết lập trong tháng 4.

Nhà thì ít, người tậu thì đông, nên ko có gì khó hiểu lúc những “cuộc chiến giành tậu” đã xảy ra. Lợi thế trong “cuộc chiến” này thuộc về những người có tiền mặt để đặt cọc, trong lúc những người eo hẹp tiền mặt rơi vào thế bất lợi. Cuộc khảo sát của NAR cho thấy, trong số những người tậu nhà bằng khoản vay thế chấp trong tháng 5, có tới hơn một nửa đặt cọc ít nhất 20% bằng tiền mặt. Bên cạnh ấy, ko ít người sẵn sàng thanh toán giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Dữ liệu từ Redfin, một công ty môi giới bất động sản cho thấy, trong tháng 5, hơn một nửa số nhà được bán ở Mỹ đạt mức giá cao hơn giá chào bán. Thậm chí, có những căn nhà được sang nhượng có mức giá cao hơn cả triệu USD so có giá chào bán. Hầu hết đều cho thấy cơn sốt bất động sản ở Mỹ đã đạt tới ngưỡng khó tưởng tượng.

NHỮNG CHUYỆN “DỞ KHÓC, DỞ CƯỜI”

“Sự đắt đỏ của những ngôi nhà có vẻ như đang làm cho nhiều người bị bật ra khỏi cuộc chiến giành tậu. Có rất nhiều người ko thể thắng trong cuộc đấu giá. Họ giận dữ vì ko tậu được nhà”, chuyên gia kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR phát biểu trên tờ Wall Street Journal.

“Chúng tôi đã nên khó khăn có những người sẵn sàng trả thêm 250.000 USD so có giá rao bán.Chúng tôi kiệt sức và chán nản vì liên tục bị từ chối”.

Jennifer Rubin, người tậu nhà ở Shoreline, Washington.

Truyền thông Mỹ đã đăng nhiều câu chuyện phản ánh sức nóng của thị trường bất động sản ở nước này.

Cặp vợ chồng Jake và Belen Markham ở Gilbert, Arizona, đã từ bỏ ý định tậu nhà sau hai lần tìm phương pháp tậu mà ko tậu được. “Chúng tôi nhận ra rằng mình sẽ ko thể có được thứ mình muốn lúc mà giá nhà trở nên đắt đỏ như thế này”, anh Markham nói và cho biết gia đình anh hiện đang sống trong một căn hộ đi thuê. “Lựa chọn tốt nhất của chúng tôi là tiết kiệm thêm tiền may ra mới khó khăn nổi để tậu được một căn nhà”.

Một cặp vợ chồng khác là Jennifer Rubin và Matthew Snyder sau 11 lần đi tậu nhà thất bại đã thành công ở lần thứ 12. Trước ấy, cặp đôi và con gái ba tuổi của họ sống trong căn chung cư một phòng ngủ. Họ vội tìm tậu một căn nhà rộng hơn trong lúc chuẩn bị đón đứa con thứ hai chào đời vào tháng 8 năm nay.

“Chúng tôi đã nên khó khăn có những người sẵn sàng trả thêm 250.000 USD so có giá rao bán”, chị Rubin nói có Wall Street Journal. “Chúng tôi kiệt sức và chán nản vì liên tục bị từ chối. Cuối cùng, tôi thấy mình thực sự may lúc tậu được một căn nhà 4 phòng ngủ ở Shoreline, Washington. Thực lòng mà nói, tôi đã nghĩ mình ko thể tậu được”.

Jill Carrigan – một nhà môi giới bất động sản thuộc The Grubb Company – gần đây đã bán được một căn nhà ở Berkeley, California có giá 2,3 triệu USD, trong lúc chủ của căn nhà này đưa ra mức giá chào bán chỉ là 1,15 triệu USD. Đây chỉ là một trong số hàng nghìn căn nhà ở Mỹ được bán có giá cao hơn cả triệu USD so có giá chào bán trong năm nay. Chỉ trong tháng 3, đã có 310 giao dịch như vậy, tăng 74% so có cùng kỳ năm ngoái – theo số liệu của trang bất động sản Zillow.

Trang CNN Business gần đây cũng đưa tin về một căn nhà tồi tàn, được ví như “tới từ địa ngục”, ở Colorado được rao bán có giá sắp 600.000 USD. Đại lý bất động sản xem việc rao căn nhà này như một “bài kiểm tra”, vì họ cho rằng chưa chắc có người nào hỏi tậu. Nhưng thật bất ngờ, căn nhà đã được khá nhiều người hỏi tậu, trong ấy có những người sẵn sàng thanh toán bằng tiền mặt.

Mọi nhà đầu tư ở Phố Wall đã ko bỏ qua cơ hội trên thị trường bất động sản Mỹ. Nhiều công ty đầu tư lớn đang gom tậu nhà và cho thuê. Trong động thái mới nhất, công ty quản lý quỹ Blackstone ngày 22/6 cho biết đã nhất trí chi 6 tỷ USD tậu Home Partners of America – công ty sở hữu hơn 17.000 căn nhà trên khắp nước Mỹ.

Về phần mình, mọi công ty tăng trưởng nhà cũng đẩy mạnh mọi dự án xây dựng để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ.  Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, số nhà mới khởi công ở Mỹ trong tháng 5 tăng 3,6% so có tháng 4. Tuy nhiên, mọi công ty xây dựng ở Mỹ lại đang gặp khó khăn vì quỹ đất hạn chế, chi phí xây dựng và vật tư tăng cao.

Cơn sốt bất động sản ở Mỹ đang làm cho sự phân hoá giàu nghèo gia tăng. Giá nhà tăng cao thực sự là một thách thức đối có những người tậu nhà lần đầu và những người thu nhập thấp, trong lúc những người sở hữu nhà ngày càng giàu thêm.

Chiến lược gia David Kelly thuộc JPMorgan Funds cho rằng việc Fed “tiếp lửa” cho cơn sốt giá nhà ở Mỹ  “làm cho tình trạng bất bình đẳng càng thêm phần tồi tệ”. “Fed rốt cục đang hỗ trợ cho người giàu và phần thiệt hại rơi vào người nghèo”, ông nói.

Trong lúc ấy, giao dịch ở phân khúc nhà cao cấp đang diễn ra vô cùng rầm rộ. Theo dữ liệu của NAR, số căn nhà được bán có giá hơn 1 triệu USD trong tháng 5 đã tăng hơn gấp đôi so có cùng kỳ năm ngoái.

Kiều Oanh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: