Những khoản phí, thuế nhà đầu tư phải trả khi giao dịch chứng khoán cơ sởNhững khoản phí, thuế nhà đầu tư bắt buộc trả lúc giao dịch chứng khoán cơ sở

Vietstock – Những khoản phí, thuế nhà đầu tư bắt buộc trả lúc giao dịch chứng khoán cơ sở

Lúc sở hữu tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán, những nhà đầu tư cần hiểu rõ biểu phí dịch vụ tại công ty chứng khoán (CTCK) và những cơ quan liên quan.

Chi phí phát sinh lúc giao dịch chứng khoán là một trong những vấn đề quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào lúc giao dịch chứng khoán đều cần bắt buộc hiểu rõ. Dưới đây là một số khoản phí, thuế cơ bản mà nhà đầu tư bắt buộc trả lúc giao dịch chứng khoán cơ sở.

Khoản phí tiêu biểu mà nhà đầu tư cần trả cho CTCK bao gồm phí môi giới đối sở hữu giao dịch chứng khoán qua sàn và giao dịch lô lẻ.

Phí môi giới là khoản phí xuất hiện thường xuyên nhất vì khoản phí này sẽ được tính mỗi lúc chủ tài khoản thực hiện giao dịch. Vì lý do ấy, những CTCK thường công bố rõ ràng mức phí môi giới. Biểu phí giao dịch sẽ khác nhau ở những CTCK, một số CTCK còn quy định cụ thể dựa trên loại hình giao dịch hoặc hạn mức giao dịch của chủ tài khoản.

Phí môi giới và chuyển khoản ngân hàng của 10 CTCK có thị phần lớn nhất HOSE quý 1/2021
Nguồn: Tác giả tự tổng hợp

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý tới phí chuyển khoản ngân hàng, khoản phí này phát sinh lúc nhà đầu tư có nhu cầu nộp/rút tiền từ tài khoản chứng khoán.

Bên cạnh ra, CTCK còn cung cấp một số dịch vụ khác như xác nhận số dư tài khoản, sao kê giao dịch, trích lục hồ sơ hoặc phong tỏa chứng khoán lúc có bắt buộc từ chủ tài khoản hoặc bên thứ ba nhằm tạo cơ sở pháp lý dùng cho nhu cầu của chủ tài khoản. CTCK cũng có thu phí đối sở hữu những gói dịch vụ SMS và bảo mật lúc giao dịch.

Phí một số dịch vụ khác của 10 CTCK có thị phần lớn nhất HOSE quý 1/2021
Nguồn: Tác giả tự tổng hợp

Vừa qua, CTCK VPS thông báo sẽ thu phí dịch vụ hệ thống 27,500 đồng/cp. Đây là CTCK trước tiên thu khoản phí “lạ” này.

Bên cạnh khoản phí môi giới trả cho CTCK, nhà đầu tư sẽ chịu thêm những khoản phí trả cho Sở GDCK vì đây là tổ chức quản lý thị trường chứng khoán, tạo ra địa điểm và phương tiện dùng cho việc chọn, bán chứng khoán. Biểu phí dịch vụ trả cho Sở giao dịch được quy định cụ thể tại Thông tư 127/2018/TT-BTC về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng  tại Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Phí dịch vụ giao dịch được áp tại Sở GDCK theo Thông tư 127/2018/TT-BTC
Nguồn: Thông tư 127/2018/TT-BTC

Bên cạnh ra, nhà đầu tư cũng cần chú ý tới những khoản phí dịch tại VSD. Thông tư 127/2018/TT-BTC quy định cụ thể giá dịch vụ của VSD, trong ấy, hai khoản mục cần lưu ý là dịch vụ lưu ký chứng khoán và chuyển quyền sở hữu chứng khoán ko thông qua hệ thống của Sở GDCK. Vì trong lúc lưu ký là một trong những điều kiện để thực hiện giao dịch thì chuyển quyền sở hữu ko thông qua Sở sẽ được dùng trong một số trường hợp đặc biệt như biếu, tặng chứng khoán, chào chọn công khai hay bán phần vốn Nhà nước,…

Phí dịch vụ lưu ký và chuyển quyền sở hữu chứng khoán tại VSD theo Thông tư 127/2018/TT-BTC
Nguồn: Thông tư 127/2018/TT-BTC

Hiện tại, do tình hình dịch bệnh, giá một dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở Giao dịch và VSD đang được miễn giảm, nhờ ấy phần giảm khoản phí giao dịch bắt buộc trả Sở và VSD của nhà đầu tư.

Bên cạnh ấy, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vì đây là nghĩa vụ bắt buộc của những nhà đầu tư lúc phát sinh thu nhập trên thị trường chứng khoán. Theo quy định, mỗi lúc bán chứng khoán, người bán chịu khoản thuế TNCN tương ứng 0.1% giá trị giao dịch bất nói lãi hay lỗ.

Đối sở hữu trường hợp cổ đông nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc bán chứng khoán nhận được từ chia thưởng, chi cổ tức, theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 05/12/2020, nhà đầu tư chứng khoán sẽ bị khấu trừ 5% thuế TNCN trên khoản thu nhập kiếm được.

Hà Lễ