Trong thị trường Forex, mô hình nến đảo chiều không chỉ phù hợp và hữu ích với những nhà giao dịch mới mà còn là một trong những phương tiện dự báo xu hướng được các nhà giao dịch kỳ cựu tin dùng. Mô hình nến đảo chiều có tác dụng giúp nhà đầu tư nắm bắt được kỹ năng vào lệnh và thoát lệnh dựa vào thời điểm giá đảo chiều và tránh được rủi ro một cách tối đa.

Vậy có những loại mô hình nến đảo chiều nào mà nhà giao dịch cần biết? Cũng như cần lưu ý gì khi giao dịch với mô hình nến đảo chiều? Hãy cùng thitruonghomnay.net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Được biết đến như là một trong nhiều công cụ dùng để phân tích kỹ thuật rất hữu dụng của các nhà giao dịch, mô hình nến đảo chiều còn có tên gọi khác là mô hình nến Nhật đảo chiều. Mô hình này dùng để báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm.

 • Khi mô hình nến đảo chiều tăng sẽ xuất hiện sau xu hướng giảm, báo hiệu giá đổi chiều đi lên.
 • Khi mô hình nến đảo chiều giảm sẽ xuất hiện sau xu hướng tăng, báo hiệu giá đổi chiều đi xuống.

Nha giao dịch sẽ dựa vào các mô hình nến đảo chiều để nắm bắt được thời điểm giá đảo chiều và từ đó thoát lệnh, hay tìm kiếm những điểm vào lệnh đẹp để thu được nhiều lợi nhuận.

Các loại mô hình nến đảo chiều

Có hai loại mô hình đảo chiều xu hướng gồm:

Mô hình nến đảo chiều tăng giá.

 • Dragonfly Doji (Nến doji chuồn)
 • Bullish Engulfing (Nến nhấn chìm tăng)
 • Piercing Pattern (Nến Đường nhọn)
 • Bullish Harami
 • Hammer (Nến búa)
 • Inverted Hammer (Nến búa ngược)
 • Morning Star (Nến sao Mai)
 • Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

Mô hình nến đảo chiều giảm giá:

 • Gravestone Doji (Doji bia mộ)
 • Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)
 • Shooting Star (Nến bắn sao)
 • Evening Star (Nến sao Hôm)

Nếu mô hình đảo chiều giảm dùng để hiển thị xu hướng tăng giá có thể kết thúc, thay vào đó là xu hướng giảm giá chuẩn bị được hình thành. Thì với các mẫu mô hình đảo chiều tăng lại mang ý nghĩa ngược lại, dự báo một xu hướng giảm giá chuẩn bị kết thúc, thay vào đó là chuẩn bị hình thành xu hướng tăng giá.

Cách đọc biểu đồ nến Nhật

Nến nhật có hai thành phần chính là thân nến và bóng nến. Trường hợp mô hình nến đủ cả phần thân và phần bóng thì:

 • Phần thân nến thể hiện phạm vi giữ giá đóng cửa và giá mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Bóng nến thể hiện cho phạm vi giá trên và dưới của sản phẩm giao dịch trên thị trường

Cách đọc biểu đồ nến Nhật

Mỗi cây nến biểu thị những thông tin về giá như giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao hoặc thấp trong một khoảng thời gian nhất định trong khung thời gian của biểu đồ. Cụ thể:

 • Nến xanh có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa, biểu thị cho giá tăng
 • Nến đỏ có giá mở cao hơn giá đóng, biểu thị giá giảm

Những mô hình nến đảo chiều tăng

Dragonfly Doji (Mô hình nến doji chuồn)

Dragonfly Doji (Mô hình nến doji chuồn)

 • Đặc điểm của mô hình nến Dragonfly Doji 

Nến Dragonfly Doji là một nến phổ biến nhất của mô hình đảo chiều tăng giá. Nến có hình dạng khá đặc biệt, giống như hình một con chuồn chuồn đang sải cánh.

Nến Dragonfly Doji thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Nến không có phần thân, các cánh mở rộng ra với bóng trên dài, bóng dưới ngắn.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Dragonfly Doji

Khi giá đóng cửa và giá mở của bằng nhau thì nến Dragonfly Doji được tạo ra. Khi mô hình nến này xuất hiện, phe mua đã kiểm soát hoàn toàn các phiên giao dịch sau và xu hướng đảo chiều rất mạnh.

Bullish Engulfing (Mô hình nến nhấn chìm tăng)

Bullish Engulfing là mô hình hai nến thường xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm. Đây là bộ nến đảo chiều mạnh và rất hay được sử dụng.

Bullish Engulfing (Mô hình nến nhấn chìm tăng)

 • Đặc điểm của mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình nến nhấn chìm tăng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm

Nến đầu tiên là cây nến giảm.

Nến thứ hai sẽ là một cây nến tăng bao trùm toàn bộ thân của cây nến đầu tiên mà không cần che phủ râu nến. Tín hiệu đảo chiều sẽ trở nên mạnh hơn khi nến đỏ là một cây Doji.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình 2 nến Bullish Engulfing giúp nhà giao dịch nhận biết phe mua đã áp đảo phe bán và hiện đang kiểm soát cuộc chơi.

Piercing Pattern (Mô hình nến đường nhọn)

Piercing Pattern (Mô hình nến đường nhọn)

 • Đặc điểm của mô hình nến đường nhọn Piercing Pattern

Được hình thành vào cuối xu hướng giảm, là mô hình hai nến tương tự như nến nhấn chìm tăng nhưng bản chất lại hoàn toàn khác.

Nến đầu tiên là nến giảm giá khá lớn

Nến thứ hai sẽ là một nến tăng giá có chiều dài ít nhất phải bằng 50% so với nến giảm đứng trước nó.

Giá mở cửa của nến thứ hai gần như phải tạo ra một khoảng cách biệt. Ngoài ra, nến tăng hay nến xanh có giá đóng cửa nằm ở trên 50% so với giá của cây nến đầu tiên.

 • Ý nghĩa của mô hình nến đường nhọn Piercing Pattern

Vào cuối một xu hướng giảm mạnh tất nhiên vẫn thường là các cây nến đỏ xuất hiện, nhưng khi nến tiếp theo xuất hiện là 1 nến tăng cho thấy có 1 hy vọng về việc tăng giá, điều này đã làm cho đà giảm bị kéo lại khiến cho khoảng cách giữa giá tăng và giá giảm được ngắn lại và tạo ra 1 khoảng Gap. Vào giai đoạn cuối phiên, phe tăng giá sẽ tìm cách lấy lại quyền kiểm soát rồi đẩy giá trở lại và gần như lấy lại tất cả những gì mất mát từ cây nến đỏ trước đó.

Chính vì vậy, khi mô hình nến Piercing Pattern xuất hiện báo hiệu sự hy vọng cho phe tăng giá có thể làm chủ tính thế, hay sự tác động của giá tăng cao lên thị trường, nên nếu nến tiếp theo cũng là nến tăng sẽ cho thấy xu hướng tăng sẽ bắt đầu.

Bullish Harami (Mô hình nến mẹ bồng con tăng)

Nến Bullish Harami không cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ như những mô hình nến phía trên nhưng nó cũng là một mô hình cần phải chú ý.

Bullish Harami (Mô hình nến mẹ bồng con tăng)

 • Đặc điểm của mô hình nến Bullish Harami

Mô hình nến Bullish Harami là mô hình nến đôi, được tạo thành từ một cây nến mẹ màu đỏ thân dài và một cây nến con màu xanh thân ngắn chỉ bằng hoặc nhỏ hơn 25% thân cây nên mẹ. Ở mô hình này, thân của cây nến con sẽ nằm toàn bộ trong thân nến mẹ.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Bullish Harami

Mô hình nến Bullish Harami cho thấy xu hướng giá ban đầu là giảm mạnh do bên bán đang áp đảo, nhưng sau đó xuất hiện cây nến con chứng tỏ bên mua đã phục hồi dần, dù chưa thể làm giá tăng được về như giá mở cửa của nến mẹ nhưng giá đã quay đầu từ giảm sang tăng.

Hammer (Mô hình nến búa)

 • Đặc điểm của mô hình nến Hammer

Nến búa Hammer được xem là một trong những mô hình nến đảo chiều tăng được tin dùng khá nhiều bởi các trader chuyên nghiệp.

Hammer (Mô hình nến búa)

Nến búa Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, có phần thân ngắn, bóng nến dưới dài gấp 2 – 3 lần thân nến còn bóng nến trên không có hoặc có thì rất ngắn, phần bóng nến dưới hay còn gọi là râu nến phía dưới dài cho thấy lúc đầu lực bán vẫn rất áp đảo khiến cho giá bị đẩy xuống dưới, nhưng sau đó bên mua tăng mạnh khiến cho giá mở cửa với giá đóng cửa không chênh nhau là mấy.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Hammer

Dù ở màu sắc nào thì nến búa Hammer cũng đều cho thấy lực mua đang tăng lên và báo hiệu một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ. Tuy nhiên nếu so sánh giữa hai màu sắc nến thì nến búa Hammer xanh cho thấy bên mua có phần nhỉnh hơn chút nên mới khiến giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Inverted Hammer (Mô hình nến búa ngược)

Inverted Hammer (Mô hình nến búa ngược)

 • Đặc điểm của mô hình nến Inverted Hammer

Nến búa ngược có phần bóng trên dài, thân thì vẫn ngắn còn râu dưới thì không có hoặc rất ngắn.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Inverted Hammer

Nến búa ngược Inveted Hammer dùng để mô tả sự giằng co kịch liệt giữa bên mua và bên bán khi ban đầu, bên mua chiếm số đông và đẩy giá lên cao nhưng sau đó bên bán cũng gia tăng áp lực khiến cho giá đóng cửa về gần bằng với giá mở cửa.

Mặt khác việc râu nến dưới ngắn chứng tỏ trong phiên bên bán chưa thể gây áp lực cho bên mua nên giá không thể xuống dưới quá sâu. Còn bên mua thì đã có lúc vượt trội hơn hẳn khi đẩy giá lên cao.

Morning Star (Mô hình nến sao mai)

Morning Star là mô hình ba nến đảo chiều tăng, xuất hiện trong xu hướng giảm. Đây là một mô hình thường xuyên được sử dụng và rất hay xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng.

Morning Star (Mô hình nến sao mai)

 • Đặc điểm của mô hình nến Morning Star

Cây nến đầu tiên là một nến dài, giảm mạnh.

Cây nến thứ hai không có thân nến hoặc thân nến rất nhỏ, có thể là một nến Doji tăng hoặc giảm.

Cây nến thứ ba là nến tăng cao, đóng cửa hơn 50% cây nến thứ nhất.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Mô hình Morning Star bắt đầu với một nến giảm dài cho thấy bên bán hiện đang kiểm soát tình hình và vẫn tiếp tục đẩy giá xuống. Tuy nhiên, việc bên mua và bên bán diễn ra cùng với một số nhà giao dịch thận trọng hơn tạo nên sự cân bằng (cây nến ngắn). Tiếp sau đó một nến tăng mạnh bao trùm thể hiện cho việc phe mua đã kiểm soát được tình hình.

Bullish Abandoned Baby (Mô hình em bé bị bỏ rơi)

Bullish Abandoned Baby (Mô hình em bé bị bỏ rơi)

 • Đặc điểm của mô hình nến Bullish Abandoned Baby

Bullish Abandoned Baby là mô hình nến đảo chiều gồm 3 nến.

Nến 1 và nến 3 là các nến bên ngoài có kích thước lớn.

Nến 2 ở bên trong có kích thước nhỏ hơn. Vì kích thước nến 2 khá nhỏ nên trông giống như một “em bé bị bỏ rơi”.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Bullish Abandoned Baby

Mô hình Bullish Abandoned Baby thường xảy ra vào cuối đợt tăng giá, khi xuất hiện Gap. Nến 1 cho thấy giá đang tiếp tục giảm liên tục đến khi biên độ dao động mua và bán hẹp đến mức giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa tạo ra nến 2. Việc giảm liên tục tạo ra khoảng trống khiến nến 3 xuất hiện, kích hoạt xu hướng tăng trên quy mô lớn.

Những mô hình nến đảo chiều giảm

Gravestone Doji (Mô hình nến Doji bia mộ)

Gravestone Doji là mô hình nến đơn, khi mô hình có bóng nến trên càng dài thì áp lực bán càng mạnh càng cho thấy xu hướng đảo chiều có khả năng cao được hình thành.

Gravestone Doji (Mô hình nến Doji bia mộ)

 • Đặc điểm của mô hình nến Gravestone Doji

Mô hình nến đơn, dạng doji đơn bóng.

Không có thân nến, giá mở cửa và đóng cửa trùng nhau và chính là giá thấp nhất trong phiên.

Bóng trên dài với giá mở cửa và giá đóng cửa bằng hoặc gần bằng nhau.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Gravestone Doji

Khi thị trường mở cửa, phe mua đã kiểm soát hoàn toàn và đẩy giá lên rất cao.

Ở thời điểm giá cao nhất, áp lực bán khổng lồ xuất hiện đẩy giá xuống lại và đóng cửa ngay tại giá mở cửa cũng chính là giá thấp nhất.

Bearish Engulfing (Mô hình nến nhấn chìm giảm)

Mô hình nến Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) là một hình nến đôi đảo chiều giảm vô cùng hiệu quả, xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá.

 • Đặc điểm của mô hình nến Bearish Engulfing:

Mô hình nến đôi, xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng

Nến đầu tiên là cây nến tăng.

Nến thứ 2 là cây nến giảm. Thân nến thứ 2 hoàn toàn che phủ thân nến đầu tiên.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Bearish Engulfing:

Cây nến đầu tiên cho thấy phe mua đang kiểm soát khi họ đẩy giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Cây nến thứ hai áp lực bán xuất hiện thậm chí còn mạnh hơn lực mua khi nến giảm xuất hiện và bao trùm cả thân nến tăng, cho thấy phe bán đang rất muốn kiểm soát cuộc chơi và sẵn sàng đẩy giá xuống mức thấp hơn nữa.

Shooting Star (Mô hình nến bắn sao)

Shooting Star (Mô hình nến bắn sao)

 • Đặc điểm của mô hình nến Shooting Star

Nến có hình dạng tương tự với nến Doji, điểm khác biệt chính là nến Shooting Star có phần thân nến nhỏ, bóng nến trên dài gấp 2,3 lần thân nến, bóng dưới hầu như không có và màu sắc thì nến Shooting Star có thể có màu xanh hoặc đỏ.

 • Ý nghĩa của mô hình nến Shooting Star

Trong mô hình nếu cây nến tiếp theo là một cây nến giảm, mới bắt đầu vào lệnh để tăng hiệu quả. Nến bắn sao thực sự không phù hợp cho những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn khi tham gia đầu tư.

Evening Star (Mô hình nến sao hôm)

Evening Star (Mô hình nến sao hôm)

 • Đặc điểm của mô hình nến sao hôm

Evening Star cũng là một mô hình nến đảo chiều giảm giá ba nến, trong đó nến 1 là nến tăng có thân dài, nến 2 là nến nhỏ, thân ngắn, nhìn chẳng khác ngôi sao và nến 3 là nến giảm thân lớn, có giá đóng cửa nằm luôn trong nến đầu tiên.

 • Ý nghĩa của mô hình nến sao hôm

Nếu hình thành một khoảng Gap giữa nến đầu tiên và nến thứ hai thì tỷ lệ đảo chiều cực mạnh.

Chiến lược giao dịch với mô hình nến đảo chiều 

Hiểu được cách giao dịch với mô hình nến Nhật đảo chiều, nhà đầu tư có thể vào lệnh và thoát lệnh hợp lý. Tuy nhiên, khi giao dịch cũng phải có chiến thuật mới mang lại lợi nhuận. Để giao dịch với mô hình nến đảo chiều nhà đầu tư có thể tham khảo chiến lược sau:

 • Vào lệnh

Bên cạnh sự xuất hiện của nến đảo chiều thì nhà đầu tư cũng phải đợi cây nến hình thành sau nến đảo chiều để xác nhận lại xu hướng mới tiền hành vào lệnh. Tuyệt đối không được thiếu kiên nhẫn mà vào lệnh ngay. Bởi giá cả luôn biến động không ngừng nên có thể sẽ đi ngược lại xu hướng dự đoán. Nếu không đợi kiểm tra lại xu hướng sẽ dẫn đến tình trạng thua lỗ, thậm chí cháy tài khoản.

 • Dừng lỗ

Vì không có gì là chắc chắn 100% nên trong mọi trường hợp nhà đầu tư đều cần có điểm dừng lỗ hợp lý. Nó có thể giảm thiểu rủi ro không đoán trước được. Nhà đầu tư nên đặt điểm dừng lỗ cách râu nến thêm 2 – 3 pip để tốt nhất tránh trường hợp nên rút chân.

 • Chốt lời

Nhà đầu tư nên áp dụng quy tắc R : R là 1:1 hoặc 1:2. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể đặt chốt lời bằng với kích thước của mô hình nến đảo chiều.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Nhật

Khi sử dụng mô hình nến đảo chiều hay mô hình đảo chiều, các nhà giao dịch cần lưu ý đến một số vấn đề khi sử dụng như sau:

 • Luôn đặt Stop loss và chốt lời để giảm thiểu rủi ro và tối ưu lợi nhuận
 • Nên kết hợp mô hình nến đảo chiều với các công cụ khác như đường trendline, đường MA, đường RSI, đường hỗ trợ và kháng cự,…
 • Cần chờ nến đóng cửa để xác nhận chính xác mô hình nến đảo chiều.
 • Các khung giờ giao dịch H4, D1 là những khung giờ khó xác định thời gian đóng nến.
 • Các khung giờ giao dịch M1, M5, M15, M30, H1, W1, MN là những khung giờ rất dễ xác định thời gian đóng nến.
 • Giao dịch vào các tháng từ tháng 4 – 9 thì nến D1 sẽ đóng cửa vào 4h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào 0h, 4h, 8h, 12h, 16h và 20h. Các khung giờ đóng cửa là giờ Việt Nam.
 • Giao dịch vào các tháng từ tháng 10 – 3 thì nến D1 sẽ đóng cửa vào 5h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào 1h, 5h, 9h, 13h, 17h và 21h. Các khung giờ đóng cửa là giờ Việt Nam.

Kết luận

Mô hình nến đảo chiều là một trong những công cụ hữu ích hỗ trợ rất nhiều cho các trader trong mọi giao dịch. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những hiểu biết về các mô hình nến khác nhau. Lời khuyên dành cho bạn chính là luôn đặt stop loss và chốt lời một cách hiệu quả, tuân thủ những quy tắc trong giao dịch để quá trình luôn đạt hiệu quả, thuận lợi và an toàn nhất.