Những ngân hàng nào sẽ nới room tín dụng trong năm 2021? Thị trường 23/6© Reuters

Theo Dong Hai

Investing.com – Trong cuộc họp báo tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm của NHNN diễn ra sáng 21/6, có hơn 10 tổ chức tín dụng đã nộp đơn xin nới room tín dụng, những ngân hàng nào có khả năng sẽ được Ngân hàng Nhà nước xem xét chấp nhận bắt buộc này? Tổng lực ngân sách để vững mạnh cảng biển Việt Nam trong 10 năm tới và Thái Lan muốn Việt Nam xem lại quyết định áp thuế đường sắp 48% sau một năm thực hiện… là 3 thông tin cần chú ý trong phiên giao dịch hôm nay thứ Tư ngày 23/6, dưới đây là nội dung chi tiết.

1. Những ngân hàng nào sẽ nới room tín dụng trong năm 2021?

Trong Q1/2021, NHNN đã giao chỉ tiêu hạn mức tín dụng lần đầu cho nhiều ngân hàng trong hệ thống. Trong đấy, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (HM:TCB) là ngân hàng được cấp “room” tín dụng cao nhất có mức 12%. Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (HM:TPB) xếp sau đấy có mức 11,5%. Ngoại trừ ra, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (HM:VCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (HM:MBB), MSB có chung hạn mức tín dụng là 10,5%. Trong lúc đấy, ba ngân hàng quốc doanh còn lại là Agribank, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Tăng trưởng Việt Nam (HM:BID), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (HM:CTG) và một số ngân hàng cổ phần khác chỉ được cấp “room” tín dụng từ 6,5% – 7,5%.

Trong lần xem xét được nới room này, bộ ba MSB, MB và Techcombank, những ngân hàng có hạn mức tín dụng cao cũng là Top 3 ngân hàng có mức tăng trưởng cho vay cao nhất là những ứng viên hàng đầu cho việc được nới room sắp tới. Báo cáo của CTCP Chứng khoán SSI (HM:SSI) vừa rồi cho biết trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng của MSB đã chạm trần được cấp đầu năm là 10,5% và ngân hàng đang xin nới room. Mức trần tăng trưởng tín dụng 2021 kỳ vọng được duyệt vào tháng 6 khoảng 20-25% so với cùng kỳ. Trong lúc đấy, nhiều chuyên gia của Chứng khoán Bản Việt (VCSC (HM:VCI)) cho rằng MB sẽ là một trong số những được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng bổ sung trong đợt đánh giá này. Trong ba tháng đầu năm, dư nợ cho vay khách hàng đã tăng 8,6%, sát có hạn mức 10,5% được cấp đầu năm. Dự phóng tăng trưởng tín dụng của MB trong năm nay có thể đạt 20% có động lực chính là nhiều khoản vay chọn nhà ký kết có Novaland (HM:NVL) và nhiều dự án chế tạo năng lượng.

Techcombank có tăng trưởng dư nợ cho vay đã ở mức 6,76% khá cao trong quý đầu năm trong lúc “room” tín dụng cho cả năm là 12%. Ba ngân hàng trên TPBank cũng là cái tên được nhắc tới có kỳ vọng sẽ được nới room tăng trưởng tín dụng từ 11,5% lên 26% trong năm 2021, theo đúng kế hoạch của ngân hàng. Ngoại trừ những gương mặt đề cập trên, nhiều ngân hàng khác cũng đã đặt mục tiêu tăng trưởng trên 20% như VIB (31%); Kienlongbank (28%); HDBank (HM:HDB) (26%); OCB (25%); Vietbank (22%).

2. Tổng lực ngân sách để vững mạnh cảng biển Việt Nam trong 10 năm tới

Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho biết trong giai đoạn 2011-2020, tổng vốn đầu tư cho vững mạnh kết cấu hạ tầng cảng biển đạt khoảng 202.000 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 20,6% tổng vốn đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông. Đáng chú ý, nguồn vốn đầu tư huy động đầu tư cho ngành hàng hải không tính ngân sách Nhà nước chiếm tỉ trọng lớn, đạt hơn 173.000 tỷ, xấp xỉ 86% tổng số vốn đầu tư.

“Sức hút” của cảng biển Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, lúc ngay cả trong giai đoạn Covid-19, lượng tàu hàng vào nhiều cảng biển Việt Nam vẫn tăng trưởng 2 con số.

Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận tải và điều hành khai thác cảng biển trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam để hình thành nhiều liên doanh đầu tư xây dựng và khai thác cảng biển như: Tập đoàn DP World – UAE (nhà khai thác cảng số 5 thế giới) tham gia đầu tư, khai thác bến cảng SPCT – Thành phố Hồ Chí Minh; Tập đoàn SSA Marine – Mỹ (nhà khai thác cảng thứ 9 thế giới) đầu tư khai thác bến cảng SSIT tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Tập đoàn APMT – Đan Mạch (nhà khai thác cảng số 2 thế giới) đầu tư khai thác Cảng CMIT tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; hãng tàu MOL, NYK đầu tư bến cảng Lạch Huyện (Hải Phòng)…

Nhờ lôi kéo được nguồn vốn đầu tư, hệ thống cảng biển Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Ví như năm 2000, Việt Nam mới được đầu tư khoảng 20 km chiều dài cầu bến cảng, thông qua sản lượng hàng hóa 82,4 triệu tấn, thì tới nay, hệ thống cảng biển Việt Nam đã có khoảng 96 km dài cầu cảng, tổng công suất trên 665 triệu tấn/năm, gấp 8 lần so có thời điểm bắt đầu thực hiện quy hoạch vững mạnh cảng. Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2021, cảng biển Việt Nam tiếp nhận hơn 195.300 lượt tàu thông qua. Số lượt tàu mang cờ quốc tịch nước không tính tăng trưởng tốt lúc đạt hơn 24.700 lượt, tăng 11%; tàu mang cờ quốc tịch Việt Nam hơn 26.300 lượt, tương đương có cùng kỳ năm 2020. Việc tăng trưởng về lượt phương tiện giúp sản lượng hàng hóa thông qua cảng bằng tàu biển cũng tăng 9% so có cùng kỳ, đạt hơn 209 triệu tấn.

Theo dự thảo quy hoạch tổng thể vững mạnh hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết tổng kinh phí để vững mạnh hệ thống cảng biển Việt Nam tới năm 2030 ước tính khoảng từ 300.000-320.000 tỷ đồng (ko bao gồm kinh phí đầu tư đối có nhiều bến cảng, cầu cảng chuyên dùng); trong đấy nhiều dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021-2025 khoảng 57.000 tỷ đồng.

Trong đấy, ưu tiên nhiều nguồn vốn đầu tư lớn bảo đảm vững mạnh cảng biển theo hướng đồng bộ, đi thẳng vào tiên tiến. Ko đầu tư phân tán nhỏ lẻ tại nhiều cảng biển, khu bến có quy mô lớn (bao gồm nhiều cảng cửa ngõ quốc tế, cảng chuyên dụng cho cho vững mạnh kinh tế xã hội cả nước hoặc liên vùng). Nguồn vốn ngân sách tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng cảng biển quan trọng có sức lan tỏa, có hiệu quả kinh tế-xã hội lớn, chủ yếu là hạ tầng công cùng (luồng tàu, đê chắn sóng, ngăn cát, hệ thống đường giao thông kết nối…).

3. Thái Lan muốn Việt Nam xem lại quyết định áp thuế đường sắp 48% sau một năm thực hiện

Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan, ông Keerati Rushchano cho biết sau 1 năm Việt Nam áp thuế chống phá giá và thuế chống trợ cấp đối có một số sản phẩm đường của Thái Lan, nước này sẽ bắt buộc Việt Nam xem xét lại quyết định trên.

Thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối có một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, thuộc mã HS 1701.13.00, 1701.14.00, 1701.99.10, 1701.99.90, 1702.90.91 sẽ bị áp thuế chống bán phá có giá chính thức là 42,99% và mức thuế chống trợ cấp chính thức là 4,65%. Quyết định có hiệu lực từ 16/5 và thời hạn 5 năm.

Văn phòng Ủy ban Mía đường (OCSB) và Tập đoàn Mía đường Thái Lan (TSMC) cho biết thuế chống bán phá giá trên sẽ ko ảnh hưởng tới nhiều nhà chế tạo đường và nông dân Thái Lan. Nhận định trên xuất phát từ thực tế dù thị trường Việt Nam chiếm khoảng 26% thị phần xuất khẩu đường của Thái Lan trong ASEAN và 18,5% toàn cầu, nhưng vẫn ko đủ để gây áp lực lên giá đường trong nước và xuất khẩu của Thái Lan.

Bộ Công Thương thông tin sau lúc Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp sơ bộ có sản phẩm mía đường có xuất xứ từ Thái Lan, sản lượng nhập khẩu đã giảm 75%. Cụ thể, lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan đã giảm từ mức bình quân 110.000 tấn vào 2020, xuống còn khoảng 28.000 tấn. Mức thuế chống bán phá giá tạm thời 33,88% được đưa ra tại kết luận sơ bộ vụ việc hồi tháng 2 năm nay.

Đánh giá bài viết