Hiện nay, việc vay vốn dường như đã dễ dàng hơn, bạn không cần đến ngân hàng làm thủ tục và đợi ngân hàng xác minh tài sản thì mới được vay vốn. Có nhiều công ty tài chính cho vay với tiêu chí: “Nhanh-Gọn-Có ngay”, điển hình là công ty tài chính FE Credit.

Vậy nợ FE Credit không trả thì có bị cưỡng chế không? Nợ bao lâu thì bị cưỡng chế, bao lâu thì bị nợ xấu? Có ở tù hay không? Đây hẳn là những thắc mắc của nhiều người khi vay tiền tại công ty này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên và có thêm kiến thức để sử dụng hình thức vay vốn hiệu quả nhất!

Nợ FE Là Gì?

Nợ FE là khi cá nhân hoặc doanh nghiệp đến công ty tài chính FE Credit vay một khoản vay dưới hình thức vay tín chấp. Điều kiện vay và nghĩa vụ của người vay là phải thanh toán đủ gốc và lãi khi đến kỳ hạn

Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể vay theo hình thức đến trực tiếp công ty hoặc vay online qua điện thoại hoặc ứng dụng, và nếu không thanh toán đúng thời hạn như trong hợp đồng thì nghĩa là bạn đang nợ FECredit. Để tránh bị cưỡng chế thì bạn cần đảm bảo phải trả nợ đúng thời hạn.

Nợ FE là gì
Nợ FE là gì

Phân Nhóm Nợ FE Như Thế Nào?

Tùy theo các khoản nợ và thời hạn hợp đồng vay thì FE Credit sẽ phân loại các nhóm như sau:

Nhóm 1 – Dư nợ tốt 

Là nhóm khách hàng vay tiền nhưng có khả năng thanh toán nợ gốc và lãi đúng thời hạn, không quá 10 ngày

Nhóm 2 – Dư nợ chú ý

Là nhóm khách hàng thanh toán trễ tiền gốc và lãi từ 10-30 ngày hoặc từng bị dính nợ xấu từ trước

Nhóm 3 – Dư nợ dưới quy định

Là nhóm khách hàng quá hạn thanh toán nợ từ 30-90 ngày. Từ sau ngày thứ 30 thì FE Credit sẽ giảm lãi suất cho khách hàng nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có khả năng chi trả, còn nếu không thì sẽ xếp vào nhóm dư nợ dưới quy định.

Nhóm 4- Dư nợ cần nghi ngờ

Là nhóm khách hàng trễ hạn thanh toán từ 90-180 ngày hoặc 30-90 ngày đối với khách hàng lần đầu vay tại FE Credit.

Nhóm 5 – Dư nợ có thể mất vốn

Là nhóm khách hàng trễ nợ thanh toán trên 180 ngày hoặc nợ 90 ngày với các khoản vay lần đầu.

Phân Nhóm Nợ FE Như Thế Nào?
Phân Nhóm Nợ FE Như Thế Nào?

Nếu bị liệt vào danh sách nhóm 5 thì người vay sẽ không thể đi vay tại bất kỳ ngân hàng hay công ty tài chính nào. Lưu ý là từ nợ xấu nhóm 3 thì người vay sẽ bị công ty FE Credit cưỡng chế bởi kỳ hạn thanh toán trễ 30 ngày và từ nhóm 3 trở đi thì các bạn cũng khó có thể đi vay ở các tổ chức, công ty cho vay khác.

Quy trình đòi nợ của FE

Bước 1: Khi gần đến thời hạn thanh toán thì nhân viên của FE sẽ nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng để nhắc về thời gian trả nợ theo đúng quy định đã ký kết trong hợp đồng.

Bước 2: Trong trường hợp khách hàng không thanh toán đúng hạn, nhân viên của FE sẽ gọi điện cho người thân có tham chiếu trong hợp đồng và nhắc nhở về khoản nợ và yêu cầu người thân nói với người vay thanh toán đúng thời gian.

Bước 3: Sau nhiều lần gọi điện cho người vay và người thân của người vay, nếu có dấu hiệu trốn nợ, tắt liên lạc thì công ty sẽ chuyển sang biện pháp đòi nợ khác.

Bước 4: Nếu vẫn tiếp tục không thanh toán nợ, công ty FE Credit sẽ chuyển hồ sơ của người vay qua công ty đòi nợ

Bước 5: Nếu vẫn chưa thu hồi được khoản vay và tiền lãi thì người vay sẽ được đưa ra tòa khởi kiện.

Nợ FE Có Bị Đi Tù Không?

Luật pháp Việt Nam quy định rõ trong điều 174 Bộ Luật Hình sự về Tội chiếm đoạt tài sản, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, nặng hơn thì bị phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm với số tiền từ 2 triệu đến 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc trường hợp sau:

 • Đã từng bị xử phạt do hành vi chiếm đoạt tài sản
 • Đã bị kết án tù thuộc các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175, 290 của Bộ Luật này và chưa xóa án tích phạm tội
 • Gây atnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và trật tự an toàn xã hội
 • Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống của người bị chiếm đoạt

Do đó, việc nợ FE chưa đủ để cấu thành tội để đi từ nhưng bạn sẽ bị cưỡng chế khá gắt gao. Nếu gặp khó khăn về tài chính trả nợ thì bạn cần khai báo với FE thì sẽ không bị cưỡng chế.

Nợ FE có bị đi tù không?
Nợ FE có bị đi tù không?

Nợ FE Bao Lâu Thì Bị Cưỡng Chế?

Nợ FE Credit 30 ngày thì sẽ bị cưỡng chế tính từ ngày bạn chưa thanh toán khi nhận thông báo trả nợ từ FE thì FE có quyền cưỡng chế. Nếu không trả thì sẽ chuyển hồ sơ qua công ty đòi nợ để thực hiện các nghiệp vụ đòi nợ.

 • Với những người trốn nợ hoặc cố tình bùng nợ FE
 • Trốn khỏi địa phương khỏi trả nợ
 • Cố tình thực hiện sai điều khoản trong hợp đồng vay của FE

Nợ FE Bao Lâu Thì Bị Cưỡng Chế?

Kinh Nghiệm Đi Vay Tại FE Credit

Nếu nợ xấu 1 lần thì những lần đi vay khác của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn thậm chí là bị từ chối cho vay. Một vài kinh nghiệm dành cho bạn trước khi đi vay tại FE Credit:

 • Bạn cần xem xét kỹ các điều khoản có trên hợp đồng vay tiền của công ty cho vay và thời hạn thanh toán trước khi ký
 • Đảm bảo thu nhập ổn định để khoản vay nằm trong khả năng thanh toán
 • Theo dõi quá trình thực hiện khi đến kỳ hạn thanh toán
 • Nên chủ động thanh toán trước để tránh bị mất thêm phí phạt trả nợ trễ hoặc quên trả nợ.
 • Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh về nợ xấu và tình trạng nợ quá hạn.

Kinh Nghiệm Đi Vay Tại FE Credit

Kết Luận

Hy vọng bài viết nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nợ FE và thời gian cưỡng chế nếu trả nợ chậm hẹn, cũng như các kinh nghiệm để không bị rơi vào nhóm nợ xấu sau này. Tốt nhất là bạn cần chi tiêu hợp lý và chú ý đến thời hạn thanh toán để tránh phát sinh nợ không đáng có.