Phấn đấu không kéo dài giãn cách xã hội trên diện rộngPhấn đấu ko kéo dài giãn bí quyết xã hội trên diện rộng

Vietstock – Phấn đấu ko kéo dài giãn bí quyết xã hội trên diện rộng

Họp trực tuyến mang lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, chiều 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định những ổ dịch, những nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu ko để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn bí quyết xã hội trên diện rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: khoanh rộng mà bên trong ko chặt thì ko chỉ ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội mà chống dịch cũng sẽ rất khó khăn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tiêm 836.000 liều vaccine trong 5 ngày

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, trước diễn biến dịch COVID-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của TPHCM tổ chức họp, tổ chức những đoàn kiểm tra thường xuyên. Bắt đầu từ ngày 17/6, những quận, huyện xây dựng thương hiệu những đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg cùng mang một số biện pháp của thành phố.

Hiện có 7 siêu thị trong khu công nghiệp (KCN) ở TPHCM có ca mắc COVID-19. Phần lớn mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra những nơi khác; có 2 siêu thị có tính chất giống nhau (chế biến hải sản, công nhân làm việc chung trong môi trường ko gian lạnh và kín) nên có số lượng ca mắc lớn hơn (6 và 11 ca)…

Những UBND cấp phường và cấp quận có ca nhiễm đã tạm ngừng dịch vụ ko cấp bách, ngừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ nhận hồ sơ trực tuyến.

Báo cáo mang Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM cho biết một số DN hoạt động trong KCN đã ghi nhận ca nhiễm, đặc biệt ở nhà máy chế biến thuỷ, hải sản có mật độ công nhân làm việc rất đông.

Dự kiến, TPHCM sẽ xây dựng thương hiệu khoảng 100 đoàn để kiểm tra toàn bộ những nhà máy, DN hoạt động trong KCN. Những nhà máy, DN lớn cần có phương án sắp xếp cho bộ phận công nhân nòng cốt ăn ở, trong KCN hoặc quy trình khép kín từ nơi ở trọ, ký túc xá đưa đón tới nhà máy làm việc, sinh hoạt và đưa về.

Hiện tại TPHCM đã chuẩn bị phương án điều trị cho 5,000 bệnh nhân nhưng cần sẵn sàng trang thiết bị điều trị bệnh nhân cần thở máy, có diễn biến nặng.

Sau lúc tiếp nhận 836.000 liều vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca, ông Dương Anh Đức cho biết: “TPHCM đã họp, lên phương án xác định những đối tượng ưu tiên, kế hoạch tiêm; phấn đấu mục tiêu năng suất tiêm cho 200,000 người/ngày, dự kiến từ ngày 19/6; đồng thời tăng cường năng lực xét nghiệm lên 30,000 mẫu đơn/ngày”.

Nhất thiết ko được “khoanh rộng mà lỏng”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh TPHCM là đô thị lớn, chính quyền, người dân đã trải qua quá trình thực tiễn chống dịch, vì vậy, những quyết định giãn bí quyết xã hội, bí quyết ly, phong toả cần trên tinh thần cố gắng gọn nhất có thể. Mục đích của việc giãn bí quyết xã hội là để làm chậm tốc độ lây lan của dịch, xác định những ổ dịch, những nguồn lây, quy mô, để khoanh thật gọn, thật chặt, phấn đấu ko để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn bí quyết xã hội trên diện rộng.

TPHCM lên kế hoach tiêm hơn 800.000 liều vaccine phòng COVID-19 trong 5 ngày. Ảnh: VGP/Đình Nam

TPHCM đã qua 14 ngày giãn bí quyết xã hội, cần khẩn trương điều tra dịch tễ, phân loại những khu vực được coi là đã an toàn hoặc sau lúc tiếp tục thực hiện một số biện pháp thì xác định được là an toàn trong tình hình dịch bệnh dịch bệnh hiện nay thì có giải pháp để nới lỏng. Ngược lại, những khu vực có nguy cơ thì cần siết chặt hơn nữa, ko để tình trạng còn có tập trung đông người như nhân dân đã phản ánh; quy định rõ những khu vực công cùng ko được tập trung đông người; kiểm soát những luồng giao thông từ những nơi có ổ dịch trong thành phố.

Tinh thần là ko cào bằng hết toàn bộ, vì chúng ta cần dùng cho mục tiêu kép, nói cả trong chống dịch. Còn khoanh rộng mà bên trong ko chặt thì ko chỉ ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội mà chống dịch cũng sẽ rất khó khăn.

Bắt buộc giữ bằng được KCN

Đối mang KCN, Phó Thủ tướng bắt buộc TPHCM cần “giữ bằng được” bằng những biện pháp rất mạnh tay. Thành phố cần tăng cường xét nghiệm, cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm trong 3 ngày thứ 1, mang những bài học kinh nghiệm chống dịch như tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng lưu ý mặc dù năng lực xét nghiệm của TPHCM rất tốt so mang những tỉnh nhưng mang dân số 10 triệu dân, có rất nhiều KCN, thành phố cần có phương án tăng cường công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong KCN. Đặc biệt, công tác điều phối xét nghiệm cần bảo đảm thống nhất giữa những đơn vị tham gia xét nghiệm, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết bắt kịp tốc độ lây của dịch, tuyệt đối ko để tình trạng xét nghiệm bị chậm, bị nhầm do công tác điều phối như đã xảy ra ở một số nơi.

Lúc phát hiện ca nhiễm ở những nhà máy, xí nghiệp trong KCN, TPHCM cần hết sức chú ý tới những khu công nhân ở trọ có mật độ rất dày đặc lúc thực hiện khoanh vùng, bí quyết ly, phong toả.

Trong thời gian tới, TPHCM cần khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm bí quyết ly những trường hợp F1 tại nhà bảo đảm an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, yêu thích mang điều kiện của thành phố trong tình huốngncó đông người bị nhiễm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày mai, 18/6, TPHCM sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện bí quyết ly F1 tại nhà; đồng thời sẽ tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu bí quyết ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ko kể cùng đồng, những KCN.

Chấm dứt lây chéo trong khu bí quyết ly tập trung

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết những điểm nóng quanh đó những KCN ở Việt Yên đã được giải toả, làm sạch. Mọi ca nhiễm mới xuất hiện chủ yếu ở 25/286 khu bí quyết ly tập trung, chủ yếu dành cho công nhân của công ty Hosiden, ở trọ tại thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên). Tới đây, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục giãn mật độ ở những khu bí quyết ly tập trung có ca nhiễm mới theo nhóm nguy cơ cao (1 người/phòng), nguy cơ trung bình (2-3 người/phòng), nguy cơ thấp (4 người/phòng). Bắc Giang cũng phân loại những khu bí quyết ly tập trung theo màu đỏ (có ca nhiễm mới liên tục 2 ngày hoặc 1 ngày có nhiều ca nhiễm), màu vàng (đã từng có ca nhiễm), màu xanh (chưa có ca nhiễm), để tập trung kiểm tra, giám sát trọng điểm để hạn chế lây nhiễm chéo.

Tỉnh cũng tiếp tục động viên, lưu ý hỗ trợ những người cần bí quyết ly dài ngày, có người đã 3-4 tuần; ưu tiên đưa một số nhóm đối tượng công nhân ngoại tỉnh về địa phương…

Tới nay Bắc Giang đã có 123 nhà máy mang khoảng 2 vạn công nhân quay trở lại làm việc trong KCN. Mọi DN chấp hành đúng những quy định phòng, chống dịch theo hướng công nhân của DN nào thì cùng ở, cùng ăn, cùng đi làm việc theo ca, kíp. Vì vậy, có 3 công ty phát hiện 9 ca nhiễm nhưng ko dẫn tới lây lan rộng. Bắc Giang cũng có bộ phận giám sát thường trực việc phòng chống dịch trong KCN.

Không tính cùng đồng, Bắc Giang đã lấy 504,000 mẫu tầm soát ở những khu vực có nguy cơ, tập trung đông người như bến xe, chợ, chỗ có nhiều công nhân… lúc phát hiện ca nhiễm mới tỉnh lập tức khoanh vùng rộng, bí quyết ly hẹp, xét nghiệm tầm soát thần tốc, ko để dịch lây lan.

Về công tác điều trị, Bắc Giang đã có 1,437 bệnh nhân xuất viện, 403 bệnh nhân âm tính lần 1, 341 người âm tính lần 2, 4 bệnh viện tuyến huyện điều trị sẽ được giải phóng để quay trở lại khám, chữa bệnh cho nhân dân…

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, trong 178 ca nhiễm được công bố hôm nay, có một số trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính từ trước và được được đưa đi điều trị. Nguyên nhân là trong thời gian dịch bùng phát có nhiều đơn vị trung ương, địa phương tới hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm, nhưng do việc kết nối, thống kê số liệu xét nghiệm giữa những đơn vị chưa thống nhất nên có những ca đã có kết quả xét nghiệm từ trước nhưng tới nay mới được công bố.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang khẳng định tình hình dịch tại địa phương đang được kiểm soát tốt và mục tiêu khống chế hoàn toàn dịch bệnh trong một vài ngày tới vẫn đạt được. Tỉnh cũng tiếp tục rà soát số liệu xét nghiệm, công bố toàn bộ những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm từ trước đấy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bắt buộc tỉnh Bắc Giang cần tập trung giãn tiếp mật độ trong những khu bí quyết ly tập trung có ca nhiễm để chấm dứt ngay tình trạng lây nhiễm chéo.

Do tình hình dịch vào KCN, Bắc Giang cùng một lúc cần nhận chi viện từ hàng chục đơn vị Trung ương, địa phương để lấy mẫu, xét nghiệm nên sổ sách, bàn giao trong lúc cao điểm chưa tốt, Phó Thủ tướng bắt buộc tỉnh cần rà soát, làm rõ những ca dương tính từ nhiều ngày trước, đã được điều trị nhưng bây giờ mới công bố, trên tinh thần công khai, minh bạch.

Bắc Giang đã kiểm soát tình hình dịch bệnh tương đối tốt, cần phấn đấu tới ngày 21/6 cần kiểm soát tốt.

Nhật Quang