Powell sẽ nói về tăng việc làm và lạm phát nhất thời trước Quốc hội?© Reuters.

Theo Yasin Ebrahim

Investing.com – Chủ tịch Liên bang Jerome Powell dự kiến ​​sẽ nói về triển vọng tăng việc làm trong những tháng tới, nhưng nhắc lại rằng sự gia tăng đáng chú ý sắp đây của lạm phát có thể sẽ chỉ là tạm thời trong bối cảnh nền kinh tế đồng đều, theo bản điều trần được chuẩn bị trước của ông hôm thứ Ba, trước Tiểu ban về khủng hoảng Coronavirus của hạ viện.

“Nói từ lần cuối chúng ta gặp nhau, nền kinh tế đã cho thấy sự cải thiện bền vững”, Powell sẽ nói trong nhiều văn bản chuẩn bị.

Về thị trường lao động, Powell dự kiến ​​sẽ nói rằng “công việc sẽ tăng lên trong những tháng tới lúc tiêm chủng tăng lên, giảm bớt một số chi tiết liên quan tới đại dịch hiện đang đè nặng.”

“Tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng trong tháng 5 ở mức 5,8%, và con số này nói lên sự thiếu hụt việc làm, đặc biệt là lúc việc tham gia vào thị trường lao động ko tăng so có mức thấp trong hầu hết năm qua.”

Trong lúc đấy, lạm phát, vốn là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận đã “gia tăng đáng đề cập” trong những tháng sắp đây, nhưng có khả năng sẽ chỉ là tạm thời, theo bản điều trần của Powell. Lúc “những tác động tạm thời này giảm bớt, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm trở lại mục tiêu dài hạn của chúng tôi”, Powell dự kiến ​​sẽ nói trong bản điều trần.

Về tổng thể nền kinh tế, Powell sẽ thừa nhận rằng nhiều chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm “đã tiếp tục được củng cố và GDP thực tế trong năm nay dường như đang trên đà ghi nhận tốc độ tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ”, nhưng nhấn mạnh rằng “sự tăng trưởng nhanh chóng phản ánh hoạt động phục hồi từ nhiều mức thấp”.