Quan chức Fed hoài nghi về đồng tiền kỹ thuật số của NHTW Mỹ© Reuters.

Theo Jonnelle Marte

Investing.com – Hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Hai bày tỏ sự hoài nghi mạnh mẽ về sự thiết yếu của ngân hàng trung ương để phát hành một loại tiền kỹ thuật số, nói rằng nhiều giao dịch Đô la đã là ảo và một số lợi ích tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số chính thức có thể được thực hiện thông qua mọi bí quyết khác.

Mọi bình luận, được đưa ra tại hai sự kiện riêng biệt vào chiều thứ Hai, cho thấy mọi nhà hoạch định chính sách có thể bắt buộc đối mặt có mọi cuộc thảo luận căng thẳng lúc họ khám phá những lợi ích tiềm năng, chi phí của việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay CBDC.

Phó Chủ tịch Giám sát Fed Randal Quarles cho biết bất kỳ đề xuất nào nhằm tạo ra một CBDC của Hoa Kỳ bắt buộc rõ ràng một “tiêu chuẩn cao” và ông cần được thuyết phục rằng lợi ích tiềm năng sẽ lớn hơn rủi ro.

Quan chức Fed cho biết đồng Đô la Mỹ đã được “số hóa cao” và bày tỏ sự hoài nghi rằng CBDC sẽ giúp giảm tăng độ tiếp cận tài chính và giảm chi phí tài chính. Một số vấn đề đấy có thể được giải quyết tốt hơn bằng mọi giải pháp khác, chẳng hạn như cải thiện quyền truy cập vào mọi tài khoản ngân hàng chi phí thấp, Quarles nói.

Chủ tịch Ngân hàng Richmond Fed, Thomas Barkin, cũng bày tỏ sự hoài nghi tương tự lúc phát biểu trước Rotary Club of Atlanta. Ông nói: “Chúng tôi đã có một loại tiền kỹ thuật số ở quốc gia này, nó được gọi là Đô la”.

Barkin cho biết nhiều giao dịch đã được hoàn thành hầu như thông qua mọi dịch vụ như Venmo và thanh toán hóa đơn trực tuyến. Barkin nói: “Chúng ta bắt buộc có ý thức về những gì chúng ta đang cố gắng đạt được lúc chúng ta thực hiện nó”.

Nhận xét của mọi nhà hoạch định chính sách được đưa ra lúc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang tăng cường tìm mọi cách để hướng tới sự ra mắt tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số.

Fed sẽ phát hành một tài liệu thảo luận vào mùa hè này về lợi ích và chi phí của CBDC và chi nhánh khu vực Boston của Fed đang tiến hành nghiên cứu có Viện Khoa học Massachusetts về khoa học có thể được dùng cho một loại tiền kỹ thuật số. Bài báo đấy, cùng có mã nguồn mở, sẽ được phát hành vào quý III.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ rằng ngân hàng trung ương sẽ ko thể tung ra một loại tiền kỹ thuật số ví như ko có hành động của quốc hội, một quan điểm mà Quarles nhắc lại vào thứ Hai.

Cuộc thảo luận về CBDC đang nóng lên lúc một số quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, tích cực hơn để thử nghiệm mọi phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền của họ, một sự thay đổi mà một số nhà phân tích cho rằng có thể gây ra mối đe dọa đối có đồng Đô la Mỹ. Nhưng Powell đã nói vào mùa xuân rằng Hoa Kỳ sẽ ko vội vàng có những tìm mọi cách đấy, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là bắt buộc làm đúng hơn là đi đầu.

Quarles hôm thứ Hai cho biết vị thế của đồng Đô la Mỹ có tư bí quyết là đồng tiền dự trữ toàn cầu khó có thể bị đe dọa bởi một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nước ngoại trừ.

Ông cũng cho biết CBDC do Fed ban hành cũng có thể cản trở sự đổi mới tài chính trong khu vực tư nhân và gây ra mối đe dọa cho hệ thống ngân hàng, vốn dựa vào tiền gửi để phát hành mọi khoản vay, ông nói.

Theo Reuters