Sàn coin đa cấp Hàn Quốc lừa 69.000 nạn nhân, chiếm đoạt 3,5 tỷ USDSàn coin đa cấp Hàn Quốc lừa 69.000 nạn nhân, chiếm đoạt 3,5 tỷ USD

Vietstock – Sàn coin đa cấp Hàn Quốc lừa 69.000 nạn nhân, chiếm đoạt 3,5 tỷ USD

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ 4 giám đốc của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số V Global vì cáo buộc lừa đảo.

Đầu tháng 6/2021, 130 nạn nhân đã tố cáo sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Hàn Quốc, V Global với các cáo buộc liên quan đến lừa đảo và đa cấp.

“Cảnh sát ước tính rằng 69.000 nạn nhân đã đầu tư vào V Global với tổng số tiền thiệt hại có thể lên tới 3,8 nghìn tỷ won (tương đương 3,5 tỉ USD)”, báo địa phương Newsis đưa tin.

Sàn giao dịch V Global bị tố lừa đảo nhiều nhà đầu tư. Ảnh: Forkast.

V Global là mô hình coin đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Cụ thể, sàn giao dịch này đã thu hút các nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn một mức lợi nhuận khổng lồ lên tới 300%. Nạn nhân chủ yếu là những bà nội trợ và người hưu trí muốn kiếm lời từ các khoản đầu tư nhanh chóng giữa mùa dịch bệnh.

Lợi dụng lòng tham của các nạn nhân thiếu hiểu biết, sàn giao dịch V Global đã yêu cầu thành viên mới phải tạo tài khoản với số dư tối thiểu 6 triệu won (khoảng 5.300 USD), kèm theo mức siêu lợi nhuận được đảm bảo là 18 triệu won.

Sàn giao dịch này cũng hứa hẹn với người dùng rằng sẽ nhận thêm 1,2 triệu won (khoảng 1.060 USD) tiền hoa hồng nếu họ giới thiệu thành công một nhà đầu tư khác.

Theo điều tra của cảnh sát Hàn Quốc, sàn giao dịch V Global đã hoàn trả một số tiền cho người dùng cũ như đã hứa trong cam kết. Tuy nhiên, cảnh sát cũng phát hiện ra khoản tiền đó thực chất được lấy từ tiền gửi của những người dùng mới hơn. Hiện tại, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã điều tra và lấy lời khai của 70 nhân viên sàn giao dịch.

Nạn nhân của đa cấp V Global đi đòi tiền. Ảnh: SBS (HN:SBS)

Lời khai của một số nạn nhân cho biết, họ đã sớm nhận ra mô hình Ponzi (lấy tiền người này trả cho người kia) của V Global sau khi sàn giao dịch tiền kỹ thuật số này chia các nhà đầu tư thành 7 cấp độ để trả lãi suất. Tuy nhiên, vì lòng tham lãi suất cao, nhiều nạn nhân vẫn bất chấp rủi ro để đầu tư vào V Global.

Tháng trước, cảnh sát cũng đã tiến hành điều tra V Global sau khi sàn giao dịch này có dấu hiệu rửa tiền. Tại thời điểm đó, người đứng đầu Trụ sở Điều tra Quốc gia Hàn Quốc, ông Nam Gu-jun cho biết các cơ quan chức năng đang gấp rút phân tích dữ liệu để làm rõ động cơ của sàn giao dịch này.

Theo SBS, các quy định mở sàn giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc vẫn đang khá lỏng lẻo. Tới tháng 9, nước này sẽ đưa ra nhiều yêu cầu hơn đối với những người đứng đầu sàn giao dịch để tránh tình trạng lừa đảo.

Minh Hoàng