Sao không tạo cơ hội cho người thu nhập thấp mua “căn hộ bỏ hoang”Sao ko tạo cơ hội cho người thu nhập thấp tìm “căn hộ bỏ hoang”

Vietstock – Sao ko tạo cơ hội cho người thu nhập thấp tìm “căn hộ bỏ hoang”

TPHCM hiện có hơn 12.500 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư bị bỏ hoang. Thời gian qua TP đã bán đấu giá mọi căn hộ và nền đất này nhưng ko thực hiện được. Vậy tại sao TPHCM ko tính tới việc bán hầu hết căn hộ này cho công nhân viên chức theo phương thức trả dần, tạo cơ hội cho một bộ phận người dân có thu nhập thấp có nhà ở ổn định?

* Chia đôi 3.790 căn hộ tái định cư để đấu giá

* HoREA kêu gọi công ty tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư

* 3.790 căn hộ tái định cư đem đấu giá lần 3

Hàng ngàn căn hộ khu tái định cư Thủ Thiêm hiện đang bỏ hoang.

2 lần thất bại vẫn tiếp tục bán đấu giá?

TPHCM chuẩn bị bán đấu giá 3.790 căn hộ lần thứ 3 ở Thủ Thiêm sau 2 lần bán đấu giá thất bại. Đây là số căn hộ nằm trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015, nhưng một lượng lớn người dân ko nhận những căn hộ này vì có những lựa chọn khác yêu thích hơn, như nhận tiền đền bù tự tìm nơi tái định cư, hoặc vẫn bám trụ lại nơi cũ. Do đấy TP cần tìm giải pháp cho số căn hộ bị bỏ hoang này, trong đấy là bán đấu giá.

Theo đấy, 3.790 căn hộ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (nay là TP Thủ Đức) sẽ được chia làm 2 gói để đấu giá. Một gói gồm 1.570 căn hộ (11 block chung cư thuộc 2 lô R4, R5) trên diện tích hơn 31.800m2 đất. Gói còn lại 2.220 căn hộ (14 block chung cư thuộc 3 lô R1, R2 và R3) trên diện tích hơn 47.000m2 đất.

Lần đấu giá thứ 1 diễn ra tháng 2-2018, do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TPHCM (Sở Tư pháp) thực hiện, có mức giá khởi điểm hơn 8.800 tỷ đồng, nhưng ko ai tham gia vì giá này được coi quá cao so có giá trị thực.

Lần đấu giá thứ 2 diễn ra năm 2019 có mức giá sắp 9.100 tỷ đồng, nhưng cũng thất bại có lý do tương tự. Điều đáng nói, số lượng nhà bị bỏ trống trên địa bàn TPHCM thuộc UBND TP quản lý cho tới nay lên tới hàng ngàn căn.

Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng, cho biết đang được giao quản lý hơn 12.500 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư trống. Trong số căn hộ tái định cư bỏ hoang này có tới 5.300 căn thuộc mọi dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, sắp 1.000 căn hộ tại dự án tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), 1 chung cư ở quận 12 còn 320 căn, 220 căn hộ tại chung cư Tân Mỹ (quận 7), 470 căn hộ tái định cư tại quận Bình Thạnh…

Việc thất bại trong bán đấu giá có nhiều lý do khác nhau, trong đấy có lý do giá chào hàng quá cao trong lúc mọi căn hộ đã xuống cấp. Lý do khác là nhà đầu tư buộc cần tìm nguyên lô ko được tìm lẻ…

Lần đấu giá thứ 3 sẽ tiếp tục xuống giá, nhưng mọi chuyên gia cho rằng rất khó bán, cho dù vị trí của mọi căn hộ này khá đắc địa, sắp trục đường giao thông và hệ thống dịch vụ tiện ích.

Vấn đề đặt ra ở đây, liệu có bí quyết nào tốt hơn hay chỉ có con đường duy nhất là bán đấu giá cho dù giá xuống nữa để thu về một cục cho ngân sách. Nên biết để duy tu bảo dưỡng mọi chung cư bị bỏ hoang này rất tốt kém.

Chỉ riêng 3.790 căn hộ ở Thủ Thiêm, năm 2020 TP cần bỏ ra 71 tỷ đồng cho bảo dưỡng ở mức “tối thiểu nhất”, còn hơn 1.000 căn hộ ở Bình Chánh đã xuống cấp trầm trọng do ko có kinh phí.

Bán cho người lao động theo phương thức trả dần?

Nghịch lý hiện nay là trong lúc hàng chục ngàn căn hộ bị bỏ hoang, có hàng trăm ngàn người ko có nhà ở. Theo kết quả khảo sát đề tài nhu cầu nhà ở của công chức trẻ TPHCM năm 2018, tính sơ bộ cán bộ làm trong hệ thống công quyền, giảng viên làm trong hệ thống giáo dục từ mẫu giáo lên đại học-cao đẳng, bệnh viện, viện nghiên cứu, mọi tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức hành chính sự nghiệp, văn hóa nghệ thuật… có hơn 250.000 người và mọi gia đình trẻ ko có chỗ ở, chiếm khoảng 70% công, nhân viên chức trẻ dưới 45 tuổi.

Họ ko đủ tiền tìm nhà, cần ở nhà thuê, ở nhờ, ở ghép. Rất nhiều công nhân viên chức ko xây dựng gia đình vì ko có chỗ an cư, làm mức sinh đẻ của TPHCM rất thấp 1,3 con, mức báo động đỏ cho một xã hội già hóa nhanh theo xu hướng “chưa giàu, đã già”.

Trường hợp 3.790 căn hộ ở Thủ Thiêm và 1.000 căn hộ ở Bình Chánh, dù muốn hay ko TPHCM cũng cần tìm đầu ra cho chúng, vì nhà ko có người ở rất mau xuống cấp. Nhiều chung cư ở Thủ Thiêm tới nay bỏ hoang được 6 năm, ở Bình Chánh là 7 năm, tình trạng chung là cỏ dại mọc đầy, cửa long, tường tróc, gạch hành lang, sân chung bong rộp, trần thạch cao rơi sụp, lan can rỉ sét. Tình trạng này ko biết tới bao giờ chấm dứt, trong lúc TP ko thể bỏ ra số tiền hàng trăm tỷ đồng để duy tu bảo dưỡng hàng năm mãi được.

Chưa nói cần trả lương cho đội ngũ khá phần lớn bảo vệ, trông coi mọi block chung cư này để ko bị xâm chiếm. Giải pháp bán đấu giá thu về một cục rất khó thành công như đã diễn ra. Nhìn rộng ra, mọi ngân hàng bán phát mãi mọi công trình xây dựng, cao ốc văn phòng trong những năm qua có tỷ lệ thành công rất thấp, nhất là trong mùa dịch Covid này.

Vậy tại sao TPHCM ko tính tới việc bán hầu hết căn hộ này cho công nhân viên chức theo phương thức trả dần. Theo mọi chuyên gia giá căn hộ này ko cao, bởi loại nhà tái định cư này được xây dựng trên đất công nên ko cần trả tiền thuê hay tìm đất nền, thuế cũng rất thấp, ko cần đóng tiền cho mọi loại quỹ khác nhau, chưa nói mọi chủ đầu tư được ưu đãi nhiều thứ.

Vào thời điểm 2015, giá mỗi mét vuông của những dự án này chỉ dao động 12-15 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi căn hộ 2 phòng ngủ chừng 1,2-1,5 tỷ đồng (hiện nay TP chào bán trung bình 2 tỷ đồng/căn). Có giá này, công nhân viên chức có thể tìm được và sau 20 năm tiết kiệm sẽ trả hết.

Phương pháp thức này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho mọi bên. TPHCM giải quyết được hàng ngàn căn hộ tồn đọng, dù ko thu được ngay một cục nhưng có thể bán cho công nhân viên chức thấp hơn giá bán cho nhà đầu tư, vẫn thu về cho ngân sách được một khoản đáng nói theo năm. Đặc biệt, điều ko tính đếm được bằng tiền là công nhân viên chức có nhà ở.

Có nghĩa TP thực hiện được mục tiêu chăm lo cho đời sống người lao động, nhất là bộ phận làm công ăn lương, có thu nhập thấp, thực hiện được ước mơ “an cư, lạc nghiệp”. Những nhà khoa học trẻ, tài năng TP muốn “chiêu hiền, đãi sĩ”, đây cũng là dịp may để họ có nhà ở. Nói bí quyết nào đấy đây là cơ hội may mắn về nhà ở cho một bộ phận người dân có thu nhập thấp.

TS. Nguyễn Huy Minh Quang