Sau Tesla, nhà bán khống trong “The Big Short” cảnh báo về cú sụp của tiền ảoSau Tesla, nhà bán khống trong “The Big Short” cảnh báo về cú sụp của tiền ảo

Vietstock – Sau Tesla, nhà bán khống trong “The Big Short” cảnh báo về cú sụp của tiền ảo

Nhà bán khống nổi danh Michael Burry đưa ra hàng loạt nhận định trên Twitter trong ngày 17/06, cảnh báo nhà đầu tư cá nhân về khoản thua lỗ “ở quy mô tương đương quốc gia” giả dụ như tiền ảo và những cổ phiếu meme sụp đổ.

“Những gì cơn sốt thị trường và đầu cơ đang làm là hấp dẫn những nhà đầu tư nhỏ lẻ trước cú sụp khủng khiếp”, ông Burry viết trên Twitter. “Lúc tiền kỹ thuật số lao dốc từ mức ngàn tỷ USD, hoặc cổ phiếu meme rơi tự do từ mức hàng chục tỷ USD, khoản lỗ của Phố Main sẽ tiệm cận quy mô tương đương quốc gia. Lịch sử ko hề thay đổi”.

* Nhà bán khống trong “The Big Short” nhắm tới cổ phiếu Tesla

* Nhà bán khống trong “The Big Short” cảnh báo về Bitcoin

Michael Burry

Michael Burry bỗng trở nên nổi như cồn và thu về hàng đống tài sản nhờ bán khống chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp trước cuộc khủng hoảng năm 2008, một giao dịch được huyền thoại hóa thành tác phẩm “The Big Short” của Michael Lewis và đã được dựng thành phim.

Ông Burry – nhà lãnh đạo của Scion Asset Management – đang theo dõi sát sao đám đông đầu tư vào cổ phiếu meme. Ông đưa ra nhận định lạc quan về hãng bán lẻ trò chơi điện tử GameStop hồi năm 2019 và từ đấy tạo ra cơ sở cho cơn sốt đầu tư nhỏ lẻ vào đầu năm nay. Quan điểm của ông đã thay đổi và mang tính cảnh báo về những môi nguy cơ trên thị trường.

“Ví như tôi làm cho những bạn chú ý tới Gamestop và bạn có lời, tôi thật sự mừng cho bạn”, ông viết trên Twitter hồi tháng 1/2021. “Tuy nhiên, những gì đang diễn ra thật bất thường, điên rồ và nguy hiểm”.

Michael Burry ko thường xuyên đăng bài từ tài khoản Twitter của mình, nhưng mỗi lúc đăng, nhận xét của ông có thể gây tranh cãi. Vào mùa xuân năm 2020, ông tweet rằng những đợt phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19 còn tồi tệ hơn chính căn bệnh này.

Trước đây, ông Burry cũng từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo về cổ phiếu Tesla, cổ phiếu meme, Bitcoin, Dogecoin, lạm phát và thị trường chứng khoán.

Ko chỉ ông Burry lên tiếng cảnh báo về lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Mark Cuban, vị tỷ phú sở hữu Dallas Mavericks và cũng là người ủng hộ sớm mang tiền kỹ thuật số, tiết lô rằng ông cũng bị lỗ nặng lúc token DeFi Titanium lao dốc từ 60 USD xuống sắp 0 USD. Token DeFi Titanium là một phần của dự án stablecoin có tên Iron Finance.

“Nên có quy định định nghĩa stablecoin là gì và thế chấp như thế nào sẽ được chấp nahnạ”, ông Cuban nhận định mang Bloomberg.

Về phần Burry, ông cũng vào vị thế bán cổ phiếu Tesla của Elon Musk. Scion Asset Management hiện đang sở hữu vị thế bán mang 800,100 cổ phiếu Tesla tính tới ngày 31/03, theo hồ sơ pháp lý.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: