Ba nền tảng thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada không phải nộp thuế thay người bán

Ba nền tảng thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada không phải nộp thuế thay người bán

Tham khảo thêm: Thegioididong, Tiki, Sendo… lọt top 10 khu vực về lượt truy cập

Thay vì trả thuế thay cho người bán của họ, các nền tảng thương mại điện tử phải cung cấp cho cơ quan thuế thông tin về doanh số bán hàng và doanh thu thuế.

Chính phủ gần đây đã thông qua Luật Quản lý thuế thông qua Nghị định 126. Nghị định 91/2022 tiếp tục sửa đổi, bổ sung các điều của Luật.

Chủ sở hữu nền tảng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế về người bán, chẳng hạn như tên, mã số thuế, ID hộ chiếu và địa chỉ của họ. Họ cũng phải báo cáo doanh thu thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn.

Để tuân thủ các yêu cầu về dữ liệu theo quy định của Tổng cục Thuế, các nền tảng thương mại điện tử phải đăng báo cáo hàng quý vào hoặc trước ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo. Các báo cáo này phải có thể truy cập được thông qua trang web của cơ quan thuế.

Trước đây, các nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Lazada và Shopee sẽ không phải nộp thuế thay cho người bán.

Từ năm ngoái, Bộ Tài chính đã đưa ra phương án tất cả các nền tảng thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người bán để tránh thất thu thuế nhưng đã bị những người trong ngành chỉ trích.

Hiệp hội Thương mại Điện tử phản đối đề xuất này do lo ngại rằng chủ sở hữu của các nền tảng thương mại điện tử không đủ điều kiện để khai thuế thay cho người bán. Ngoài ra, nó cũng sẽ làm tăng chi phí trao đổi khi họ phải thực hiện các yêu cầu của cơ quan thuế.

Sau đó, Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến ​​của một số doanh nghiệp và chia sàn thương mại điện tử thành hai loại có và không có chức năng đặt hàng trực tuyến. Đặc biệt đối với các sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki,… Bộ vẫn đề xuất kê khai, nộp thuế thay cho người bán trên thị trường.

Ba nền tảng thương mại điện tử đã được Tổng cục Thuế đánh giá. Kết quả cho thấy, các sàn thương mại điện tử như Voso, Tiki và Shopee có hàng nghìn người tham gia kinh doanh trên một sàn. Do đó, số lượng sàn đi vào hoạt động đã tăng từ 100 lên khoảng 200 trong những năm gần đây. Ngoài ra, Tổng cục thuế nhận thấy rằng khoảng 880 doanh nghiệp đã được bắt đầu trên sàn Tiki vào năm 2020.

Nguồn vnexpress.net – Thị trường hôm nay