S&P500 đóng cửa ít thay đổi sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 1

Theo Yasin Ebrahim

Investing.com – Chỉ số S&P 500 cắt lỗ để đóng cửa không đổi vào thứ Tư, sau khi biên bản cuộc họp của Fed làm giảm bớt lo ngại về các đợt tăng lãi suất mạnh sắp tới, mặc dù căng thẳng Nga-Ukraine đang diễn ra đã cản trở đà tăng.

S&P 500 tăng 0,1%, Dow Jones giảm 0,16%, tương đương 5 điểm, NASDAQ Composite giảm 0,1%.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang ủng hộ việc tăng lãi suất và bắt đầu giảm “đáng kể” quy mô bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu vào cuối năm nay, biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed cho thấy hôm thứ Tư.

Biên bản cũng chỉ ra rằng các thành viên sẽ chỉ ủng hộ việc tăng lãi suất nhanh hơn nếu tốc độ lạm phát không giảm xuống, làm giảm bớt phần nào kỳ vọng về hành động tích cực của Fed. Tuy nhiên, biên bản đã hơi cũ vì chúng xuất hiện trước các dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy thị trường lao động mạnh hơn và lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Xem thêm

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm, vốn nhạy cảm với kỳ vọng Fed tăng lãi suất, đã giảm nhẹ.

“Lý do khiến thị trường phản ứng tích cực sau biên bản là vì thực sự không có bất kỳ điều gì tiêu cực khiến thị trường kinh hoàng”, Eric Green, Giám đốc đầu tư của Equity tại Penn Capital nói với Investing.com hôm thứ Tư. “Không có bất kỳ điều gì trong biên bản cho thấy các quan chức Fed khác tỏ ra chặt chẽ hơn hoặc Fed đang thay đổi hướng đi.”

Biên bản của Fed đã thúc đẩy tâm lý đối với chứng khoán, bù đắp căng thẳng địa chính trị mới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy “sự rút lui đáng kể” của các lực lượng Nga khỏi biên giới với Ukraine.

Các lĩnh vực mang tính chu kỳ bao gồm vật liệu, công nghiệp và năng lượng dẫn đầu đà phục hồi trên diện rộng hơn, dựa trên dữ liệu báo hiệu sức mạnh kinh tế khi doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ tăng hơn dự kiến ​​3,8%, tốc độ hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 3.

Công nghệ đã phục hồi từ mức thấp trong phiên, mặc dù cổ phiếu truyền thông xã hội đang chịu áp lực sau khi Google của Alphabet (NASDAQ: GOOGL) cho biết họ sẽ hạn chế theo dõi quảng cáo trên điện thoại thông minh chạy Android.

Nền tảng Meta (NASDAQ: FB), vào đầu tháng này đã đánh dấu tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại do những thay đổi về quyền riêng tư của Apple (NASDAQ:AAPL), đã giảm hơn 2%. Snap (NYSE:SNAP) và Twitter (NYSE:TWTR) ) cũng giảm hơn 2%.

NVIDIA (NASDAQ: NVDA) đã phục hồi để kết thúc ít thay đổi so với đầu phiên khi công bố hợp tác với Jaguar Land Rover để xây dựng hệ thống lái xe tự động.

Các cổ phiếu công nghệ hoặc tăng trưởng của thị trường, vốn có xu hướng có dòng tiền dài hạn, có thể sẽ tiếp tục gặp phải những khó khăn.

“Cũng giống như trái phiếu, giá trị hiện tại của những cổ phiếu tăng trưởng [được định giá cao] này với dòng tiền dài hạn sẽ thấp hơn trong môi trường lãi suất tăng.” Green nói.

“Chúng ta đang ở trong một chu kỳ trong đó các ngành định hướng giá trị hơn như tài chính, năng lượng, vật liệu và công nghiệp hoạt động tốt hơn rất nhiều so với một số ngành tăng trưởng,” Green nói thêm.