S&P500 giảm trên diện rộng sau khi Fed dự kiến sẽ sớm tăng lãi suất© Reuters.

Theo Yasin Ebrahim

Investing.com – Chỉ số S&P 500 giảm trên diện rộng lúc đóng cửa giao dịch ngày thứ Tư sau lúc Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ có hai đợt tăng lãi suất trong năm 2023 trong bối cảnh kỳ vọng về tăng trưởng mạnh hơn và lạm phát.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,53% và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 0,77%, tương đương 265 điểm và Nasdaq Composite giảm 0,24%.

Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất và việc tậu trái phiếu hàng tháng, mặc dù báo hiệu rằng nó có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​trước ấy.

Fed đã tăng triển vọng lãi suất vào năm 2023 lên 0,6% so sở hữu những dự đoán trước ấy là 0,1% vào tháng 3, báo hiệu hai lần tăng lãi suất 0,25%/lần, Bản tóm tắt những dự đoán kinh tế của Fed cho thấy. Động thái này cho thấy ngân hàng trung ương đang bắt đầu xem xét tốc độ lạm phát một phương pháp nghiêm túc hơn.

“Đa số những người tham gia cuộc họp hiện kỳ ​​vọng lãi suất cao hơn sớm nhất là vào năm 2023, cho thấy Fed đang đẩy nhanh việc bình thường hóa chính sách dưới sức ép của giá cả gia tăng”, Commerzbank (DE: CBKG) cho biết.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra sau ấy, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng hạ thấp triển vọng thắt chặt về lãi suất.

Powell nói: “Nhiều dự đoán là những dự đoán riêng lẻ và ko bắt buộc là dự đoán của ủy ban… chúng ko bắt buộc là một kế hoạch”. “Thảo luận về việc tăng lãi suất tại thời điểm này là quá sớm.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng mạnh sau tin tức này lúc những nhà đầu tư bán trái phiếu sở hữu kỳ vọng lãi suất tăng.

Nhiều lĩnh vực tăng trưởng của thị trường như khoa học, vốn thường tự hào có mức định giá cao hơn nhưng ko hấp dẫn trong môi trường lãi suất tăng, đã giảm điểm thất hơn.

Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Alphabet (NASDAQ: GOOGL), Amazon.com (NASDAQ: AMZN), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT) và Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB) ko đồng nhất.

Trong lúc ấy, Oracle (NYSE: ORCL) giảm 6% sau lúc định hướng quý II ko mấy khả quan.

Nhiều cổ phiếu chu kỳ, có xu hướng chuyển động song song sở hữu nền kinh tế đang cải thiện, cũng giảm, mặc dù ngành tài chính tăng cao hơn do cổ phiếu ngân hàng được thúc đẩy bởi lãi suất tăng.

Nhiều cổ phiếu năng lượng thấp hơn do giá dầu giảm sau một số mức tăng sắp đây, mặc dù vẫn ở sắp mức cao nhất của tháng 10 năm 2018, do kho dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Dự trữ dầu thô giảm 7,355 triệu thùng trong tuần trước, so sở hữu kỳ vọng giảm 3,29 triệu thùng của những nhà phân tích.

Trong một tin tức khác, Roblox (NYSE: RBLX) đã giảm 8% lúc có dấu hiệu nhu cầu chơi game suy giảm. Nền tảng trò chơi điện tử đã báo cáo 43 triệu các bạn hoạt động hàng ngày trong tháng 5, tăng 28% so sở hữu một năm trước ấy nhưng giảm từ con số 43,3 triệu vào tháng 4.