S&P500 ít thay đổi nhưng cổ phiếu công nghệ tăng mạnh khi lợi suất trái phiếu giảm© Reuters.

Theo Yasin Ebrahim

Investing.com – Chỉ số S&P 500 đóng cửa ít thay đổi vào thứ Năm lúc cổ phiếu khoa học tăng mạnh do lợi suất trái phiếu giảm nhưng lợi nhuận trên thị trường bị hạn chế bởi đà giảm của nhiều cổ phiếu theo chu kỳ sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang một ngày trước ấy.

S&P 500 giảm 0,06%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,62%, tương đương 210 điểm và Nasdaq Composite tăng 0,87%.

Việc lợi suất trái phiếu kho bạc giảm cho thấy chúng ta đang trên con đường giảm tốc độ tăng trưởng vào thời điểm mà Fed cho rằng lạm phát vẫn chỉ là nhất thời, thúc đẩy nhiều cổ phiếu khoa học.

Tuy nhiên, có một lời giải thích đơn giản hơn cho đà giảm lợi suất: cung giảm.

“Nguồn cung trái phiếu đã giảm”, giám đốc danh mục đầu tư của Aptus Capital Advisors, David Wagner, cho biết trong một cuộc phỏng vấn có Investing.com hôm thứ Năm. Trong thời gian đại dịch, giới hạn về trần nợ – số tiền mà chính phủ Hoa Kỳ có thể vay – đã được dỡ bỏ, nhưng nó sẽ được áp dụng lại vào ngày 31 tháng 7.

Trước thời hạn này, chính phủ đang tiêu dùng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán, thay vì bán trái phiếu để lấy tiền mặt chi tiêu. Trước nguồn cung thấp hơn này, Fed tiếp tục chọn trái phiếu, đẩy giá lên cao hơn và lợi suất giảm thấp hơn.

“Họ (chính phủ) ko phát hành nhiều trái phiếu như trước đây, nhưng Fed vẫn đang chọn trái phiếu trị giá 80 tỷ USD mỗi tháng và họ vẫn nhận thấy nhu cầu gia tăng từ châu Âu”, Wagner nói thêm. “Lúc nhu cầu tăng và nguồn cung giảm, bạn sẽ thấy lợi suất giảm, và ấy là những gì đang xảy ra ngay bây giờ.”

Ko kể Alphabet (NASDAQ: GOOGL), Apple (NASDAQ:AAPL) (NASDAQ: AAPL), Amazon.com (NASDAQ: AMZN), Microsoft (NASDAQ:MSFT) (NASDAQ: MSFT) và Facebook (NASDAQ:FB) (NASDAQ: FB) đều tăng cao hơn 1%.

Những cổ phiếu bán dẫn cũng đã thúc đẩy lĩnh vực khoa học rộng lớn hơn, có Nvidia (NASDAQ: NVDA) và Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) tăng mạnh.

Trong lúc ấy, cổ phiếu chu kỳ gặp khó khăn.

Ngành Tài chính bị nhiều ngân hàng kéo xuống do lợi suất giảm làm ảnh hưởng tới biên lãi ròng.

JPMorgan (NYSE: JPM), Goldman Sachs (NYSE: GS) và Bank of America Corp (NYSE:BAC) (NYSE: BAC) đã giảm mạnh.

Lãi suất giảm làm ảnh hưởng tới lợi tức mà ngân hàng kiếm được từ nhiều sản phẩm cho vay của họ, hay biên lãi ròng – chênh lệch giữa thu nhập lãi do ngân hàng tạo ra và số tiền lãi trả cho người gửi tiền của họ.

Tuy nhiên, lúc lãi suất tăng cao hơn, nhiều cổ phiếu chu kỳ – những lĩnh vực của thị trường chuyển động song song có nền kinh tế – sẽ được chọn vào.

Trong một thông tin khác, Honest Company (NASDAQ: HNST) đã kết thúc phiên giao dịch giảm hơn 7% sau lúc báo cáo thu nhập trước tiên của công ty khô