Dự báo từ các chuyên gia cho rằng TSMC sẽ có mức tăng trưởng tích cực hơn trong năm nay do sự hồi phục của nhu cầu…

Ảnh: Reuters

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đến từ Đài Loan (Trung Quốc), dự kiến sẽ thông báo về lợi nhuận quý 4/2023 giảm 23% vào ngày thứ Năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng mức tăng trưởng sẽ có sự cải thiện trong năm nay do nhu cầu đang phục hồi.

Sự giảm lợi nhuận cũng phản ánh hiệu suất ấn tượng của TSMC trong năm 2022, khi các đối tác chính như Apple và Nvidia ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt sau giai đoạn hồi phục từ đại dịch.

Dự kiến, trong quý 4/2023, TSMC sẽ đạt lãi ròng khoảng 7,21 tỷ USD, đồng thời chứng kiến lợi nhuận giảm xuống lần thứ ba liên tiếp, theo LSEG SmartEstimate dự đoán từ 20 chuyên gia phân tích.

Theo Reuters, ước tính từ dữ liệu mà TSMC công bố tuần trước, doanh thu của công ty trong ba tháng cuối năm 2023 dự kiến đạt khoảng 20,1 tỷ USD, tăng so với 19,93 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Kết quả này vượt qua dự kiến của cả công ty và thị trường sản xuất khác.

Nguồn: TSMC

Nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn đã bắt đầu giảm vào nửa cuối năm 2022, tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng tình trạng thiếu hụt hàng tồn kho tại các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính đang diễn ra và dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu bổ sung.

Vì vậy, tâm điểm chú ý chủ yếu trong ngày thứ Năm sẽ là triển vọng của TSMC trong năm nay.

Fubon Securities, trong một bản đánh giá, cho biết trước đây họ đã lo ngại về triển vọng của TSMC trong quý 1/2024, nhưng hiện nay họ tin rằng nhu cầu từ Apple vẫn giữ “ổn định trong ngắn hạn”. Họ dự đoán “mặc dù có sự giảm theo mùa trong Q1/2024, nhưng chưa thấy có tín hiệu giảm đơn hàng.”

KGI Securities, trong khi đó, bày tỏ kỳ vọng rằng doanh số bán hàng của TSMC trong quý đầu tiên năm nay sẽ vượt qua mức trung bình của mùa thấp điểm. Họ dự kiến mức tăng trưởng doanh thu sẽ đạt mức trung bình 20%, nhờ vào sự phục hồi của nhu cầu và sự đẩy mạnh của hàm lượng silicon do 5G và các ứng dụng điện toán hiệu suất cao.