Sai lầm cần lưu ý

Chứng khoán nói chung và Forex nói riêng với lượng cổ phiếu khổng lồ, tính thanh khoản cao là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập thụ động hàng tháng trên sàn Swissmes. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường với “một trái tim yếu, một cái đầu rỗng” dẫn tới thua lỗ triền miên và mất sạch tiền trên tài khoản thị trường. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của nhiều nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải.

Tham khảo thêm:

Nắm bắt chứng khoán trong thời gian dài thì sẽ tăng giá

Nhiều nhà đầu tư thường có thói quen mua và nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài. Đó là một chiến lược phổ biến nhưng không phải tất cả các cổ phiếu đều sẽ tăng giá theo thời gian. Bạn cần học cách phân tích xem thời gian nào là nên mua, nên bán và nắm giữ cổ phiếu đó. Quá trình này phụ thuộc vào lượng tin tức bạn nắm được, xu hướng cổ phiếu bạn dự đoán và tình hình vĩ mô từ thị trường. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần phải bán càng sớm cổ phiếu càng tốt

Giá cổ phiếu vượt qua quá nhiều giá trị nội tại

Có sự thay đổi lớn trong bộ phận Quản trị của công ty.

Công ty đột nhiên cắt giảm cổ tức hoặc sụt giảm về thu nhập

Danh mục đầu tư của bạn quá nhiều, chưa hợp lý, …

Ngoài ra, thời gian bạn nắm giữ cổ phiếu cũng sẽ dựa vào nhiều yếu tố, cơ sở khác nhau như tiềm lực phát triển của công ty, khả năng phát triển các sản phẩm mới của công ty trong thời gian tới, … Ngoài ra, yếu tố nguồn tiền mà bạn có là một yếu tố quan trọng, nên nhớ trong đầu tư luôn có lãi và lỗ, bạn có thể mất hết tất cả ngay ngày mai, vì vậy “đừng bao giờ đặt chung trứng vào một giỏ”.

Đầu tư theo cảm tính

Đây cũng là một sai lầm phổ biến của nhiều nhà đầu tư Việt, họ lựa chọn cổ phiếu của các công ty vì họ thích sản phẩm của công ty đó, cảm thấy dịch vụ của công ty đó tốt, quen thuộc với mình nên mua cổ phiếu. Ngoài ra, một số người mới bắt đầu đầu tư lựa chọn các cổ phiếu tại các công ty mình đang làm việc vì tin chắc môi trường làm việc tốt trong tương lai dài cổ phiếu của công ty sẽ tăng giá. Chính những niềm tin đó đã làm không ít nhà đầu tư mất trắng trên thị trường ngoại hối. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu tại công ty nào đó hãy phân tích, theo dõi dài hạn rồi mới đưa đến quyết định nên đầu tư hay không.

Đầu tư theo cảm tính

Đầu tư theo tin đồn, mách nước

Tự chủ trong mỗi quyết định đầu tư chính là việc bạn tự chịu trách nhiệm trong mỗi quyết định đầu tư của bạn, bạn có thể nghe các tin tức, lời khuyên từ các công ty tư vấn hay môi giới chuyên nghiệp nhưng hãy phân tích kỹ càng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Nhiều nhà đầu tư thường thích mua theo những tin đồn, mách nước, những lời khuyên từ các nhà môi giới trung gian, dồn tiền chạy theo các tin tức đó mà không hiểu những gì mình đang làm, những gì mình đang đầu tư.

Tuy nhiên, ít nhà đầu tư biết rằng các tin đồn đều là không chính xác và không có ai chịu trách nhiệm cho các tin tức đó, chỉ có bạn chịu trách nhiệm với số tiền của bạn. Chạy theo những tin đồn là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết trong đầu tư, vì vậy trước khi ra quyết định tăng thêm bất kỳ cổ phiếu nào vào danh mục đầu tư của bạn hãy học cách phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, phương pháp và lựa chọn chiến lược đầu tư cho riêng mình.

Mua những cổ phiếu giá rẻ

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói rằng: “Cách đơn giản để gặt hái thất bại là mua những mã chứng khoán đang giảm liên tục”. Không phải ngẫu nhiên mà mà ông lại đưa ra lời khuyên như vậy bởi gần như các cổ phiếu đang trên đà giảm hoặc giá rẻ thường ít có khả năng tăng giá trừ khi bạn là “cá mập” trên thị trường và có thể tác động để tăng giá trên thị trường. Bài học cho chính bạn là nên nghĩ về số tiền mà mình đầu tư hơn là nghĩ về giá cổ phiếu mà bạn có thể mua được. Giá rẻ thị luôn hấp dẫn nhưng đằng sau sự rẻ đó chính là khả năng phát triển của công ty, những trục trặc mà công ty gặp trong thời gian gần đây, … Ngoài ra, mua cổ phiếu rẻ bạn thường phải trả thêm các khoản phụ phí hoặc mức hoa hồng cao. Bên cạnh đó, những chứng khóa này dễ mất giá và vì vậy hãy mua những cổ phiếu tốt trên cơ sở phân tích mức giá phù hợp.

Không bán ra tại thời điểm thích hợp

Mua hay bán cổ phiếu đều phải dựa vào giá trị thực của nó. Nhiều nhà đầu tư thường ngoan cố giữ lại những chứng khoán đang mất giá với hy vọng giảm thiểu rủi ro và họ cho rằng những tổn thất đang gánh chịu chưa đáng kể và vẫn còn chấp nhận được. Trong thực tế, tại thời điểm đó họ có thể bán ngay cổ phiếu và mất ít tiền hơn. Để tình cảm cá nhân chi phối và tiếp tục chờ đợi với hy vọng mong manh là giá cổ phiếu sẽ lên lại kết quả bạn nhận được chỉ là các khoản lỗ lớn hơn nhiều. Chính vì vậy đừng do dự bán các cổ phiếu đang mất giá, thời điểm đôi khi là tất cả trong đầu tư.

Chọn lựa Swissmes “nơi gửi tiền” mà không nghiên cứu kỹ

Yếu tố này thường các nhà đầu tư mới tham gia thị trường bỏ qua cho tới khi bạn có lợi nhuận và không thể rút được tiền hay bạn quên kiểm tra tài khoản trong một ngày, hôm sau toàn bộ số tiền trong tài khoản bạn đã bốc hơi. Cùng với nhu cầu và sự phát triển của thị trường ngoại hối, ngày càng nhiều nhà môi giới xuất hiện với những ưu đãi về mức phí, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình và nhiều người nghĩ rằng sàn môi giới nào cũng an toàn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Lựa chọn một sàn môi giới bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố sau:

Độ an toàn/ bảo mật của công ty dựa trên giấy phép

Nền tảng giao dịch của sàn có ổn định không?

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng có tốt không, bạn có thể tìm được người hỗ trợ khi có trục trặc trong quá trình giao dịch không?

Bạn có thể nạp rút tiền không?

Chọn lựa Swissmes “nơi gửi tiền” mà không nghiên cứu kỹ

Swissmes Việt Nam là một trong những sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư lựa chọn tại Việt Nam. Với nền tảng giao dịch MT5, tốc độ khớp lệnh siêu nhanh cùng các chuyên gia phân tích kỹ thuật liên tục hỗ trợ bạn trong quá trình đầu tư, Swissmes đang ngày càng phát triển tại thị trường Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông tin về sàn qua website hoặc fanpage của sàn. Ngoài ra, nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa biết bắt đầu tìm hiểu thị trường từ đâu, bạn có thể đăng ký tham gia các buổi học thực chiến đầu tư cùng chuyên gia tại fanpage Swissmes Việt Nam.

Do dự trong các quyết định đầu tư của mình

Bạn không chắc chắn về các quyết định đầu tư của mình, bạn không có sẵn kế hoạch, nguyên tắc để định hướng hay chiến lược để mua các cổ phiếu?

Đa số các nhà đầu tư không chịu quan sát diễn biến chứng khoán một cách khách quan. Một mặt họ luôn tự mình phân tích và quyết định nhưng mặt khác họ cũng có xu hướng dựa vào những ý kiến chủ quan trên thị trường. Chính từ đó, sự do dự đã xuất hiện khiến nhà đầu tư rối trí không biết lựa chọn quyết định nào. Và rồi khi quyết định được thì đã muộn, nhà đầu tư chịu thua lỗ do không bán kịp cổ phiếu mất giá, hoặc bỏ qua cơ hội lợi nhuận khi không sớm mua những cổ phiếu tăng trưởng. Bài học rút ra từ sai lầm này là nhà đầu tư cần có sự quyết đoán trong các quyết định đầu tư của mình. Đây là một đức tính rất cần thiết khi bạn tham gia vào cuộc chơi trên thị trường chứng khoán.

Trong quá trình đầu tư, chắc chắn bạn sẽ nhiều bài học kinh nghiệm cho riêng mình. Và bạn cần nhận thức rằng, thị trường chứng khoán không phải là một nơi kiếm tiền dễ dàng. 95% các trader thua lỗ trong 6 tháng đầu khi mới làm trader, tuy nhiên hãy kiên trì, luyện tập và rút kinh nghiệm. Chúc bạn đầu tư thành công và có nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: