Tâm lý thị trường 16/6: Dòng tiền đang rút khỏi các cổ phiếu lớn

Theo Hoang Nhan

Investing.com — VN-Index đang có dấu hiệu mất động lực tăng điểm lúc nhiều cổ phiếu dẫn dắt trong giai đoạn vừa qua là ngân hàng và chứng khoán liên tục bị chốt lời mạnh. Sự thiếu vắng của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cho VN-Index ko chỉ thất bại trong việc test lại cạnh trên của kênh tăng mà còn bị điều chỉnh hơn 10 điểm trong phiên. Dòng tiền chảy vào nhóm mid-cap và small-cap phần nào đấy giữ thị trường ko bị giảm sâu và tiếp tục xu hướng giằng co.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/6, VN-Index giảm 10.84 điểm (-0.79%) xuống 1,356.52 điểm. Toàn sàn có 176 mã tăng, 222 mã giảm và 43 mã đứng giá. HNX-Index giảm 4.64 điểm (-1.46%) xuống 313.65 điểm. Toàn sàn có 86 mã tăng, 115 mã giảm và 168 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0.05 điểm (-0.06%) xuống 88.82 điểm. Toàn sàn có 160 mã tăng, 151 mã giảm và 70 mã đứng giá. 

Tổng giá trị thanh khoản ở mức 30.2 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1.06 tỷ cổ phiếu. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt 23.4 nghìn tỷ đồng, tiếp tục giảm khoảng 1 nghìn tỷ đồng so mang phiên trước. Trong đấy, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.2 nghìn tỷ đồng. Khối quay đầu bán ròng hơn 76 tỷ đồng trên HoSE trong phiên hôm nay.  Những mã được khối ngoại chọn ròng mạnh nhất có VNM (HM:VNM), VCB (HM:VCB), PDR (HM:PDR), VRE (HM:VRE), GAS,.. Ở chiều ngược lại, nhiều mã bị bán ròng mạnh nhất có MBB (HM:MBB), HPG (HM:HPG), SSI (HM:SSI), KDC (HM:KDC),..

Nhóm VN30 sau lúc vượt 1,500 điểm đã chạm cạnh trên kênh tăng hình thành từ cuối 3/2021 và có xu hướng về test lại cạnh dưới của kênh quanh vùng 1,455 điểm. Bên cạnh đấy, xu hướng chốt lời nhóm cổ phiếu ngân hàng sau một đợt tăng giá mạnh đã khiến cho toàn bộ chỉ số VN30 chịu áp lực mạnh. Xu hướng của nhiều cổ phiếu lớn VN30 cũng như nhóm ngân hàng và chứng khoán đang khiến cho VN-Index ko còn động lực để tiếp tục tăng điểm. Tuy vậy, VIC (HM:VIC) và VHM (HM:VHM) mới chính là những cái tên đóng góp nhiều nhất vào đà giảm của thị trường ngày hôm nay. Cả 2 cổ phiếu này đều gặp áp lực chốt lời tương đối sau 3 phiên tăng liên tiếp. 

Loạt cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bị chốt lời mạnh trong phiên hôm nay. Tin đồn ngày hôm qua về việc UBCK thanh tra 1 số ngân hàng đã được xác thực là ko chính xác, qua đấy hạn chế được xu hướng bán tháo đối mang cổ phiếu ngân hàng. Nhưng sau một thời gian dài tăng giá mạnh, việc cổ phiếu ngân hàng gặp áp lực chốt lời là điều ko thể hạn chế khỏi. Tuy vậy, ngoại trừ MBB bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, hầu hết nhiều cổ phiếu còn lại trong nhóm ngân hàng đều được khối ngoại chọn ròng trong phiên giảm điểm hôm nay. 

Giá dầu Brent đã tăng phiên thứ 5 liên tiếp trước triển vọng tích cực về nhu cầu trong mùa hè năm nay và phần còn lại của năm lúc dịch bệnh được kiểm soát. Hầu hết nhiều nhà giao dịch đều tin tưởng vào đà tăng của dầu trước nhiều diễn biến thuận lợi hiện tại. Nhóm cổ phiếu dầu khí mang GAS, BSR, PLX (HM:PLX), PVS (HN:PVS), PVD (HM:PVD),… đều giữ vững sắc xanh trong phiên hôm nay. 

Theo sau nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán cũng bị chốt lời rất mạnh trong phiên hôm nay. Nhóm chứng khoán có xu hướng hoạt động trễ hơn 1 nhịp so mang nhóm ngân hàng. Do đấy, cũng ko lạ lúc nhiều cổ phiếu chứng khoán là nhiều cái tên tiếp theo gặp áp lực chốt lời mạnh từ thị trường. AAS, BMS, SSI, VND (HN:VND), SBS (HN:SBS),… đều giảm trên 4.5% nhưng ko có tín hiệu chọn từ khối ngoại như nhiều cổ phiếu ngân hàng. VDS (HM:VDS) và TVB là 2 cái tên hiếm hoi ko bị giảm điểm mà thậm chí còn tăng mạnh trong phiên. Cả 2 cổ phiếu đều có tin tức về nhiều giao dịch chọn vào cổ phiếu. Trong đấy VDS được 1 cá nhân chọn vào 17 triệu cổ phiếu, TVB được 1 cổ đông chọn vào 1 triệu cổ phiếu. Những giao dịch đều được thực hiện vào tuần trước. VDS cũng chính thức tạo đỉnh mọi thời đại mới ở mức 24,500 đồng sau phiên hôm nay. 

Những cổ phiếu bất động sản tiếp tục gây chú ý trong phiên hôm nay. Sự phân hóa là khá rõ rệt lúc dòng tiền mang tính đầu cơ tập trung nhiều hơn vào nhiều cổ phiếu có thị giá nhỏ dưới 20,000 đồng. TDH, CCL, FIT (HM:FIT), FLC (HM:FLC), NRC (HN:NRC), DTA là nhiều cổ phiếu tăng mạnh nhất của nhóm mang mức tăng trên 3%. Điều tương tự cũng diễn ra đối mang nhiều cổ phiếu nhỏ của nhóm xây dựng như DLG, CIG, ITA (HM:ITA),… điều đáng nói là hầu hết nhiều công ty này đều ko có kết quả buôn bán tốt trong thời gian vừa qua. Do đấy, nhiều nhà đầu tư nên cẩn trọng trước quyết định đầu tư vào nhiều cổ phiếu có tính mạo hiểm lớn như thế này. 

Ngày 29/6 là ngày đăng ký cuối cùng để lập danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2020 bằng tiền tỷ lệ 30% của Tổng Công ty Khí Việt Nam. Ngày chi trả dự kiến là 6/10. Hiện tại có hơn 1,9 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, PV Gas (HM:GAS) dự kiến sẽ chi khoảng 5.742 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Bộ Công Thương chiều 15/6 đã có quyết định áp thuế chống bán phá giá  là 42.99% và thuế chống trợ cấp là 4.65% đối mang một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Quyết định này có thời hạn 5 năm, hiệu lực từ ngày 16/6. Đây là một tin tích cực đối mang nhiều công ty đường mía trong nước lúc lệnh áp thuế sẽ giúp nhiều công ty tăng năng lực khó khăn về giá so mang nhiều đối thủ nước bên cạnh. Những cổ phiếu đường mía như LSS, QNS (HN:QNS), SLS, SBT (HM:SBT),.. do đấy cũng tăng mạnh từ đầu phiên hôm nay.