Tâm lý thị trường 17/6: Cổ phiếu ngành đường 'khởi nghĩa'© Reuters

Theo Hoang Nhan

Investing.com — Đối thủ khó khăn lớn sở hữu sản phẩm đường mía trong nước là Thái Lan bị áp thuế chống bán phá giá làm cho loạt cổ phiếu mía đường tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Thị giá của mọi cổ phiếu này đồng thời cũng ưng ý sở hữu lựa chọn hiện tại của dòng tiền vào mọi cổ phiếu mid-cap và penny. Thị trường do ấy cũng tiếp tục xu hướng đi ngang trong phiên hôm nay. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/6, VN-Index tăng 3.4 điểm (0.25%) lên 1,359.92 điểm. Toàn sàn có 219 mã tăng, 165 mã giảm và 57 mã đứng giá. HNX-Index tăng 3.42 điểm (1.09%) lên 317.07 điểm. Toàn sàn có 132 mã tăng, 76 mã giảm và 162 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 0.73 điểm (0.82%) lên 89.55 điểm. Toàn sàn có 174 mã tăng, 115 mã giảm và 76 mã đứng giá. 

Thanh khoản trong phiên hôm nay giảm mạnh trên cả 3 sàn xuống còn 27.4 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 995 triệu cổ phiếu. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt 23.4 nghìn tỷ đồng, tiếp tục giảm khoảng 1 nghìn tỷ đồng so sở hữu phiên trước. Trong ấy, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 2.3 nghìn tỷ đồng. Thị trường đang có dấu hiệu phân phối trong những phiên sắp đây, một giả thuyết về việc thanh khoản giảm mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh có thể là do mọi nhà đầu tư trở nên thận trọng do VN30 hiện đã tiến sát tới cạnh dưới của kênh tăng quanh vùng 1,450 điểm, cùng sở hữu ấy nhiều nhà đầu tư đang đứng ngoại trừ quan sát thị trường tại vùng giằng co hiện tại. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 113 tỷ đồng trên HoSE trong phiên hôm nay.  Những mã được khối ngoại tìm ròng mạnh nhất có VCB (HM:VCB), VNM (HM:VNM), VRE (HM:VRE), VHM (HM:VHM), SSI (HM:SSI),.. Ở chiều ngược lại, mọi mã bị bán ròng mạnh nhất có HPG (HM:HPG), CTG (HM:CTG), MBB (HM:MBB),… 

Nhóm VN30 đảo chiều liên tục trong ngày đáo hạn phái sinh. Chỉ số VN30 có lúc nhún xuống mức thấp nhất là 1,445 điểm ngay thời điểm đầu phiên, phá vỡ cạnh dưới kênh tăng ở mức 1,453 điểm, nhưng sau ấy hồi phục trở lại và giao dịch trên vùng này hầu hết phần còn lại của phiên. Nhóm ngân hàng nhận được tin tích cực vào phiên chiều lúc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiến hành xem xét và đánh giá để cấp thêm “room” tín dụng cho mọi ngân hàng đã hết chỉ tiêu, nhờ ấy mọi cổ phiếu ngân hàng cũng thu hẹp được biên độ giảm điểm và có lúc tìm lại được sắc xanh. Mặc dù vậy, những biến động trong 15 phút ATC đã làm cho loạt cổ phiếu VN30 đổi chiều rất nhiều lúc đóng cửa, làm cho VN30 tiếp tục giảm điểm phiên thứ 3 liên tiếp. Ví như VN30 đóng cửa phá vỡ cạnh dưới kênh tăng, ấy có thể là một tín hiệu xấu đối sở hữu VN-Index dù VN-Index vẫn đang hướng tới test lại cạnh trên của kênh. Còn về mặt tích cực, VN30 có thể bật tăng trở lại trong phiên ngày mai sau lúc test thành công cạnh dưới của kênh, đồng thời giúp VN-Index quay trở lại để test vùng 1,375 điểm. 

Đa số cổ phiếu lĩnh vực dầu khí đều mang sắc xanh trong phiên hôm nay dù giá dầu Brent và WTI đều giảm nhẹ. Hiện giá dầu đang hồi phục ngay trong phiên. Giá dầu giảm do đồng Đô la tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng sau mọi dấu hiệu về việc điều chỉnh lãi suất sớm hơn dự kiến từ cuộc họp của Fed. Tuy vậy, động lực tăng chính của giá dầu hiện tại tới từ kỳ vọng về nhu cầu sẽ tăng mạnh trong mùa hè này vẫn chưa có gì thay đổi. Giá dầu vẫn đang ở mức cao nhất nói từ tháng 4/2019. Trong bối cảnh giá dầu thô tăng cao, mọi công ty khai thác dầu khí và phần nào ấy là mọi công ty dịch vụ dầu khí thường có xu hướng được hưởng lợi nhiều nhất. Trong lúc ấy, mọi công ty lọc dầu, bán và phân phối sản phẩm từ khí đốt và dầu sẽ có phần bất lợi do giá nguyên liệu đầu vào tăng làm giảm biên lợi nhuận. Những nhà đầu tư cân nhắc thông tin này để đưa ra lựa chọn cho mình. 

Việc Bộ Công Thương quyết định áp thuế chống bán phá giá đối sở hữu một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan đã đem tới thông tin vô cùng tích cực cho nhóm cổ phiếu này. Trong năm 2020, sau lúc thực thi hiệp định ATIGA, lượng đường mía nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan vào Việt Nam là 1.145 triệu tấn, chiếm 82.7% tổng khối lượng nhập khẩu. Chưa nói lượng đường nhập khẩu từ mọi nước Malaysia, Campuchia, Indonesia, Myanmar cũng đều có xuất xứ từ Thái Lan làm cho tổng lượng đường nhập khẩu có nguồn gốc Thái Lan là hơn 1.3 triệu tấn, chiếm tới 95.7% tổng khối lượng nhập khẩu, vượt xa tổng sản lượng phân phối trong nước chỉ đạt khoảng 700,000 tấn do hàng loạt công ty bị phá sản vì ko thể khó khăn về giá. Quyết định áp thuế chống bán phá giá thời hạn 5 năm sở hữu đối thủ khó khăn lớn của Bộ Công thương làm cho triển vọng về thị phần của mọi công ty trong nước trở nên sáng sủa hơn. Hưởng ứng thông tin này, mọi cổ phiếu ngành đường tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, sở hữu SBT (HM:SBT), LSS, KTS đồng loạt tăng trần. Những cổ phiếu đường SLS, QNS (HN:QNS) cũng tăng tốt trong phiên. 

Họ cổ phiếu FLC (HM:FLC) bao gồm FLC, ROS (HM:ROS), AMD, KLF, HAI, ART,… bỗng được giao dịch vô cùng nhộn nhịp trong phiên hôm nay và đồng loạt tăng mạnh, tiếp tục chứng minh xu hướng dòng tiền đang đi vào mọi nhóm cổ phiếu mid-cap và penny. Trong mọi giai đoạn trước của thị trường, lúc mọi cổ phiếu họ FLC bắt đầu tăng giá cũng là lúc thị trường bắt đầu xu hướng đi ngang, và thời điểm đợt tăng của mọi cổ phiếu này kết thúc cũng tương ứng sở hữu mọi đợt điều chỉnh nhẹ của thị trường.