Tâm lý thị trường 18/6: VN-Index cao nhất mọi thời đại

Theo Hoang Nhan

Investing.com — Trong phiên cơ cấu của những quỹ ETF ngoại V.N.M và FTSE, VN-Index đã tạo đỉnh mọi thời đại mới. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/6, VN-Index tăng 17.85 điểm (1.31%) lên 1,377.77 điểm. Toàn sàn có 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1.66 điểm (0.52%) lên 318.73 điểm. Toàn sàn có 133 mã tăng, 87 mã giảm và 71 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 0.67 điểm (0.75%) lên 90.22 điểm. Toàn sàn có 257 mã tăng, 131 mã giảm và 100 mã đứng giá. 

Thanh khoản trong phiên hôm nay tăng nhẹ lên 29.2 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1.1 tỷ cổ phiếu. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt 23.7 nghìn tỷ đồng. Trong ấy, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 2.7 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 113 tỷ đồng trên HoSE trong phiên hôm nay.  Nhiều mã được khối ngoại tìm ròng mạnh nhất có HSG (HM:HSG), VCB, STB (HM:STB), PDR (HM:PDR), VNM (HM:VNM), APH, HNG (HM:HNG),.. Ở chiều ngược lại, những mã bị bán ròng mạnh nhất có CTG (HM:CTG), NVL (HM:NVL), MBB (HM:MBB), SSI (HM:SSI)… 

Nhóm VN30 có phiên tăng ưu thế, kéo theo sắc xanh của toàn thị trường, đồng thời giúp VN-Index vượt đỉnh cũ sau 10 phiên. Về mặt kỹ thuật, VN30 đang có sự hồi phục rất tốt sau lúc chạm cạnh dưới kênh tăng giá. Giả dụ nhịp tăng này được tiếp tục, VN30 có thể hướng lại về cạnh trên của kênh, đồng thời giúp thị trường bức phá và tiếp tục đà tăng trong những phiên tiếp theo. Tuy vậy, sự bức phá của VN-Index nên được dòng tiền xác nhận vào tuần sau, trong bối cảnh chỉ số vẫn đang tăng nhưng thanh khoản có phần giảm đi đáng nói so sở hữu giai đoạn cao điểm. Giả dụ ko thể tiếp tục bứt phá trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ gặp cần áp lực điều chỉnh từ thị trường.

VCB tăng mạnh trong phiên hôm nay, cùng VHM (HM:VHM) đóng góp hơn 7 điểm vào chỉ số VN-Index. VCB là cổ phiếu ngân hàng hầu như ko hưởng ứng sở hữu đợt sóng tăng mạnh trước ấy của nhóm ngân hàng. Nhưng lúc những cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu điều chỉnh hoặc tích lũy, VCB bất ngờ tăng liên tục trong những phiên sắp đây, việc tăng mạnh 4.1% lên 108,500 đồng trong phiên hôm nay đã giúp Vietcombank (HM:VCB) phát triển thành công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam sở hữu mức vốn hóa khoảng 402 nghìn tỷ đồng. Khối lượng tìm của khối ngoại chiếm tới hơn 50% tổng khối lượng giao dịch trong ngày hôm nay của VCB. 

HSG là cổ phiếu được cả 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và Vaneck Vectors Vietnam thêm mới. Ghi nhận giao dịch từ khối ngoại của HSG vào khoảng 5 triệu cổ phiếu, ít hơn so sở hữu số lượng mà những công ty chứng khoán dự đoán. Trong lúc ấy, HPG (HM:HPG) ko diễn ra giao dịch từ khối ngoại dù trước ấy được dự đoán là sẽ bị giảm mạnh tỷ trọng bởi những quỹ. Diễn biến tích cực của 2 cổ phiếu đầu ngành đã giúp nhóm cổ phiếu sắt thép có mức tăng ấn tượng. Nhiều cổ phiếu TVN, VGS, HCM (HM:HCM), TLH, NKG (HM:NKG) đều tăng mạnh trên 5%.

Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí chìm trong sắc đỏ lúc mà giá dầu Brent và WTI hạ nhiệt, điều chỉnh tương đối mạnh hơn 2% so sở hữu mức cao nhất ngày 16/6 lúc mà đồng USD tiếp tục tăng sau những thông báo của Fed. Trong ngắn hạn, nhu cầu dầu thô đang tăng lên lúc một số quốc gia tiếp tục phục hồi kinh tế từ COVID-19 và đang nới lỏng những hạn chế COVID-19. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất trong tương lai sẽ tác động tới triển vọng tăng trưởng trong dài hạn và hệ quả sẽ làm ảnh hưởng tới nhu cầu dầu mỏ. Nhiều mã đầu ngành là GAS (HM:GAS), PLX (HM:PLX), BSR, PVS (HN:PVS) giảm từ 0,4% tới hơn 1%.