Tâm lý thị trường 23/6: Lướt sóng hoặc chờ đợi

Theo Hoang Nhan

Investing.com — Thị trường tiếp tục gặp áp lực bán tại vùng kháng cự kỹ thuật. Xu hướng lướt sóng trên thị trường cũng giúp tâm lý chung hiện tại là ko quá căng thẳng, dù số mã giảm điểm gấp hơn 3 lần số mã tăng điểm. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/6, VN-Index giảm 3.1 điểm (-0.22%) xuống 1,376.87 điểm. Toàn sàn có 94 mã tăng, 298 mã giảm và 51 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1.29 điểm (-0.41%) xuống 315.8 điểm. Toàn sàn có 73 mã tăng, 133 mã giảm và 75 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0.06 điểm (-0.07%) xuống 90.04 điểm. Toàn sàn có 136 mã tăng, 171 mã giảm và 64 mã đứng giá.  

Thanh khoản trên cả 3 sàn trong phiên hôm nay tiếp tục giảm mạnh ở mức 26 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 944 triệu cổ phiếu. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt 21.1 nghìn tỷ đồng. Trong ấy, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 2 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại chọn ròng hơn 164 tỷ trên HoSE trong phiên hôm nay nhưng thanh khoản cũng giảm như thị trường chung.  Nhiều mã được khối ngoại chọn ròng nhiều nhất có VHM (HM:VHM), VCB (HM:VCB), STB (HM:STB), DXG (HM:DXG), GAS (HM:GAS),…  Ở chiều ngược lại, những mã bị bán ròng mạnh nhất có VRE (HM:VRE), SSI (HM:SSI), VCI (HM:VCI), VRE,…

Sự sụt giảm trong thanh khoản tại giai đoạn giằng co hiện tại ko hẳn là một tín hiệu xấu. Có thể nhận thấy khối lượng giao dịch cổ phiếu vẫn ở mức khá cao dù thanh khoản giảm, cho thấy dòng tiền trên thị trường đang theo hướng lướt sóng hoặc đầu cơ ngắn hạn chờ cơ hội cho những đợt tăng mới. Bên cạnh ấy khả năng vẫn còn một lượng tiền lớn đang chờ đợi diễn biến của thị trường trở nên rõ ràng hơn để nhập cuộc. 

Dù số mã cổ phiếu giảm trong phiên hôm nay gấp hơn 3 lần so sở hữu mã tăng điểm, thị trường vẫn ko giảm quá mạnh nhờ những cổ phiếu vốn hóa lớn nâng đỡ. Đặc biệt là sự nâng đỡ tới từ những cổ phiếu ngân hàng sau lúc đã có một giai đoạn tích lũy ngắn hạn. Về mặt tích cực, biên độ giảm giá của những cổ phiếu đều ko quá sâu. Nhiều mã cổ phiếu giảm mạnh nhất đa phần nằm ở nhóm penny sau những giai đoạn lướt sóng. Do ấy, thị trường cũng ko xuất hiện sự hoảng loạn lúc nhận thấy tính phân hóa lớn trên bảng điện. 

Về mặt kỹ thuật, VN-Index gặp áp lực bán lúc chớm vượt cạnh trên của kênh tăng dài hạn quanh vùng 1,385 điểm. Điều này cũng xảy ra giống như phần lớn những phiên sắp đây. Trong lúc ấy, chỉ số VN30 vẫn đang nằm trong xu hướng hồi phục sau lúc gặp cạnh dưới của kênh tăng, tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp và vẫn nằm ở vùng cạnh dưới của kênh. Trên đồ thị, cổ phiếu nhóm VN30 có vẻ “hấp dẫn” hơn ví như so sở hữu thị trường chung vì động lượng tăng hiện tại vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục. Bằng chứng là VN30 duy nhất trên bảng điện có sắc xanh trong phiên hôm nay. Nhưng cũng sẽ cần những chi tiết khác để ủng hộ cho đà tăng của chỉ số mà chúng ta có thể kỳ vọng sẽ xuất hiện tương đối nhiều trong tháng 7. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ thị trường trong phiên hôm nay. Bên cạnh VCB (+2%) đang có xu hướng tăng sau lúc lỡ sóng ngân hàng trước ấy, VPB (HM:VPB) là cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất (+4.5%) sau lúc bất ngờ có thông tin muốn lấy ý kiến cổ đông về việc chia cổ tức. Trước ấy tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 diễn vào cuối tháng 4 vừa qua, những cổ đông ngân hàng đã đồng thuận việc ko chia cổ tức năm 2020. Sự tích cực từ những cổ phiếu này đã giúp những cổ phiếu ngân hàng khác tăng, hoặc chỉ điều chỉnh nhẹ trong phiên. Nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện nay hầu hết đã có mức điều chỉnh khoảng 12-15% sau giai đoạn tăng mạnh trước ấy và đang sẵn sàng chờ đợi báo cáo marketing trong quý 2 này. 

Trái sở hữu thường lệ, những cổ phiếu chứng khoán sẽ gặp áp lực bán lúc thị trường giảm điểm, đa phần những cổ phiếu chứng khoán lại ghi nhận sắc xanh trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh nhất có AAS (+14.6%), SBS (HN:SBS)(+9.8%), HCM (HM:HCM) (+3.6%), APS (+3.4%),… Giống sở hữu cổ phiếu ngân hàng, những cổ phiếu nhóm chứng khoán cũng đang có dấu hiệu tích lũy tại những phiên sắp đây. Nhiều công ty chứng khoán nhiều khả năng cũng sẽ ghi nhận tăng trưởng tích cực trong quý 2 nhờ số tài khoản chứng khoán mở mới và thanh khoản thị trường liên tục đạt kỷ lục. Bên cạnh ấy, làn sóng tăng vốn của những công ty chứng khoán đã bắt đầu và dự kiến sẽ giúp những công ty này mở rộng được dư địa margin. Điều này sẽ giúp những công ty chứng khoán tận dụng tốt hệ thống giao dịch mới do HoSE và FPT (HM:FPT) triển khai trong tháng 7. Hệ thống mới dự kiến có thể tăng số lượng lệnh lên gấp 3-5 lần hiện nay, đồng thời giải quyết những tình trạng nghẽn lệnh, đơ bảng điện,… giúp thị trường trở nên hấp dẫn hơn đối sở hữu những nhà đầu tư trong và ko kể nước

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên hôm qua. Nhiều cổ phiếu nhóm dầu khí như BSR (-3.2%), OIL (HN:OIL) (-3.1%), PET (HM:PET) (-2.7%),… do ấy cũng hầu hết giảm giá bên cạnh áp lực từ thị trường chung. Trong phiên hôm nay, giá dầu đang tăng mạnh trở lại và vượt mốc 75 USD/thùng tại thời điểm viết bài (17h50). Giá dầu tăng nhờ được hỗ trợ bởi loạt thông tin tích cực về dữ liệu tại những kho dự trữ của Mỹ, cho thấy nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi mạnh mẽ trở lại. Bên cạnh ấy, tốc độ triển khai chương trình vắc xin tại những quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu,… hay việc đàm phán hạt nhân tại Iran bị hoãn làm cho triển vọng giá dầu đang trở nên ngày càng sáng sủa hơn. Nhiều nhà đầu tư sẽ chú ý tới cuộc họp của OPEC+ vào tuần tới để biết liệu tổ chức này có tăng nguồn cung ra thị trường trong những tháng tới ko.