Tăng hơn 7%, áp lực tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm là không nhỏTăng hơn 7%, áp lực tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm là ko nhỏ

Vietstock – Tăng hơn 7%, áp lực tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm là ko nhỏ

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2021 6%, tốc độ tăng trưởng những tháng cuối năm cần đạt trên 7%. Đây là thách thức ko nhỏ trong lúc dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và đang tác động mạnh tới những “đầu tàu” dẫn dắt tăng trưởng…

Nhiều dự đoán mới được công bố sắp đây cho thấy triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm 2021 vẫn khá tích cực.

NHIỀU NHẬN ĐỊNH LẠC QUAN VỀ TĂNG TRƯỞNG GDP

Cụ thể, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Moody’s, S&P và Fitch) đồng loạt nâng điểm triển vọng lên tích cực.

Tại báo cáo về triển vọng kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng có tăng trưởng GDP dự kiến đạt 6,6% trong năm 2021 và là mức tăng trưởng cao nhất được dự đoán cho những nước trong khu vực ASEAN.

Hay Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics cũng đánh giá rất cao về tốc độ hồi phục kinh tế của Việt Nam. Theo đấy, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt mức 7,6% và là nền kinh tế có tốc độ hồi phục hàng đầu khu vực.

Còn theo dự đoán của TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV (HM:BID), tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi trở lại trong những tháng cuối năm và tăng trưởng GDP cả năm 2021 có thể đạt mức từ 6,1% – 6,3%.  “Tăng trưởng kinh tế năm nay phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19, song khả năng vẫn đạt tăng trưởng từ 6,1-6,3% cho cả năm 2021 lúc so sánh có nền thấp của năm ngoái”, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Cùng quan điểm, PGS (HN:PGS).TS.Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cũng lạc quan về triển vọng tăng trưởng năm 2021. “Tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm sẽ lạc quan hơn lúc cơ hội xuất khẩu của Việt Nam tăng lên trước sự phục hồi của những thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, châu Âu…”, PGS.TS.Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, những mặt hàng nhập khẩu nhiều trong 5 tháng qua chủ yếu là linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu trong ngành da giày, dệt may…  Đây cũng là những lĩnh vực cung cấp đang có sự phục hồi nhanh chóng lúc những thị trường nhập khẩu phục hồi.

Trong đấy, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam có kim ngạch đạt 37,6 tỷ USD, tăng 49,8% so có cùng kỳ năm trước; tiếp tới là Trung Quốc đạt 20,1 tỷ USD, tăng 26%; thị trường EU đạt 16,1 tỷ USD, tăng 20,8%; thị trường ASEAN đạt 11,5 tỷ USD, tăng 23,7%; Hàn Quốc đạt 8,9 tỷ USD, tăng 17,1%; Nhật Bản đạt 8,4 tỷ USD, tăng 7,7%.

“Tính riêng tháng 5/2021, cả nước nhập siêu hơn 2 tỷ USD. Tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu cao hơn kim ngạch xuất khẩu khiến cho cán cân thương mại hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 nhập siêu 369 triệu USD; trong đấy nhập siêu từ Trung Quốc 23,2 tỷ USD, tăng 87,3%; nhập siêu từ Hàn Quốc 12 tỷ USD, tăng 23,1%; nhập siêu từ ASEAN 6,6 tỷ USD, tăng 171,6%. Trong bối cảnh nhiều nhà hàng trong những ngành dệt may, da giày đã có đơn hàng tới hết quý 3, quý 4 năm nay, nhập khẩu tăng là tất yếu”, Tổng cục Thống kê nhận định.

Điều đáng nói, dù làn sóng thứ tư của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng cung cấp trong nước vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan, trong đấy công nghiệp chế biến, chế tạo tăng mạnh, hiện tăng sắp 10% và có thể đạt mức 17-18% trong những tháng cuối năm nhờ sự phục hồi của cầu tiêu dùng từ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

NHƯNG KHÓ KHĂN VẪN “BỦA VÂY”

Mặc dù triển vọng là khá tích cực song để hoàn thành mục tiêu đề ra, theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng 6 tháng cuối năm đều cần trên mốc 7%. Đây là một con số rất áp lực trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và nguồn cung vaccine còn hạn chế.

Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng điều quan trọng lúc này là Việt Nam vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy tăng trưởng trên cơ sở tạo điều kiện để những nhà hàng phục hồi và vững mạnh, nhất là khu vực nhà hàng nhỏ và vừa, khu vực nhà hàng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh để từ đấy hướng tới mục tiêu vững mạnh bền vững trong giai đoạn tới.

Trong dự thảo báo cáo tình hình vững mạnh nhà hàng năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi những bộ, ngành, địa phương gần đây đã nhận định: cùng đồng nhà hàng Việt Nam có sức khó khăn còn thấp, chủ yếu có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm 94%) nên đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đấy, khu vực nhà hàng đang bị “bủa vây” bởi 8 vấn đề chính. Thứ nhất, đơn hàng/hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của toàn bộ những nhà hàng đều giảm. Thứ hai, doanh thu nhà hàng giảm. Thứ ba, mức giá cung cấp hàng hóa tăng do chi phí đầu vào, chi phí lưu thông tăng trong lúc giá bán hàng giảm. Thứ tư, nhà hàng rất khó khăn trong việc thu xếp dòng tiền để trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn. Thứ năm, khó khăn trong việc vay, trả tiền vay ngân hàng cả gốc và lãi. Thứ sáu, khó khăn trả tiền thuê kho bãi, nhà xưởng, văn phòng, thiết bị. Thứ bảy, lưu thông hàng hóa khó khăn, nhắc cả lưu thông trong nước, giữa những tỉnh, thành phố do có sự kiểm soát ko thống nhất giữa những tỉnh, thành trên cả nước. Và thứ tám là khó khăn về tiếp cận những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi do những điều kiện khắt khe, ko hợp lý, quy định hướng dẫn còn chung chung và nhiều điểm chưa rõ ràng, bất cập.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng 6 tháng cuối năm đều cần trên mốc 7%. Đây là một con số rất áp lực trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trong đấy, du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất của dịch Covid-19. Theo phản ánh của Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA), hiện có tới 90% nhà hàng trong ngành ko hoạt động, còn lại 10% nhà hàng hoạt động cầm chừng. Những nhà hàng siêu nhỏ và nhỏ làm dịch vụ đại lý tour, đại lý bán vé phần lớn cho nghỉ việc 100% lao động, đối có nhà hàng lữ hành quốc tế, hiện 60-90% nhân sự của nhà hàng đang nghỉ việc ko lương.

VƯỢT “BÃO” COVID-19

Vì vậy, trong bối cảnh này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng bên cạnh việc rà soát, sửa đổi một số quy định tại những chính sách hỗ trợ nhằm tạo thuận lợi hơn cho nhà hàng tiếp cận,  Bộ đề xuất Chính phủ kéo dài, bổ sung những chính sách hỗ trợ cho tới hết năm 2021.  “Cùng có đấy, khẩn trương bổ sung, điều chỉnh những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn, đặc biệt là những chính sách thuế như miễn, giãn, hoãn, khoanh thuế cho nhà hàng. Cụ thể, cần tiếp tục gia hạn nộp thuế thu nhập nhà hàng, tiền thuê đất cho nhà hàng; giảm tối thiểu 50% những khoản nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2020 cho những nhà hàng và xem xét tiếp cho năm 2021… Bên cạnh đấy, cho phép nhà hàng được hoãn đóng kinh phí công đoàn 2%, hoặc giảm 50% mức phí (còn 1%) nhằm hỗ trợ nhà hàng trong bối cảnh nguồn vốn hoặc doanh thu bị hạn chế”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu kiến nghị.

Trong lúc đấy, để đạt mức tăng trưởng kỳ vọng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân và giữ cho dịch bệnh ko lây lan vào những nhà hàng, những khu công nghiệp. “Đẩy mạnh tiêm chủng và giữ cho dịch ko bùng phát là nhân tố quan trọng để tăng trưởng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tính tới hiện tại, số người được tiêm chủng ở Việt Nam vẫn khá thấp. Điều này đặt ra thách thức trong việc thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Việt Nam.

“Từ nay tới cuối năm, ít nhất chúng ta cần đạt được 30% dân số được tiêm chủng, sang năm 2022 tiếp tục để có thể 70-80% dân số được tiêm vaccine để tạo ra miễn dịch cùng đồng, có như vậy mới có thể khống chế được dịch bệnh để ổn định cung cấp”, TS.Nguyễn Trí Hiếu nói.

Anh Nhi