Tăng số người lao động tại TP.HCM nhận trợ cấp thất nghiệpTăng số người lao động tại TP.HCM nhận trợ cấp thất nghiệp

Vietstock – Tăng số người lao động tại TP.HCM (HM:HCM) nhận trợ cấp thất nghiệp

Ngày 22.6, trao đổi có chúng tôi, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng ko nhỏ tới đời sống người lao động.

Người lao động ở một nhà máy trong Khu công nghiệp Tân Tạo, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân đi phương pháp ly tập trung tối 16.6. Ảnh: KHÁNH TRẦN

Nhiều siêu thị buộc phải cho công nhân, người lao động ngừng việc, vì vậy hồ sơ chi trả trợ cấp thất nghiệp gia tăng. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2021, BHXH TP.HCM đã giải quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 48.000 người, tăng 8,1% (khoảng 4.000 người) so có cùng kỳ năm 2020.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, tổng số người tham gia BHXH tại TP.HCM là hơn 2,3 triệu, tăng khoảng 67.000 người so cùng kỳ 2020 nhưng lại giảm khoảng 43.000 người so có cuối năm 2020. Nguyên nhân, theo ông Mến, vẫn là vì đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Trường hợp tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp thì xu hướng lao động tại TP.HCM sẽ tiếp tục giảm, dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 70.000 lao động so có năm trước, vì chỉ tính riêng giai đoạn từ cuối năm 2020 tới cuối tháng 5 thì TP.HCM đã giảm khoảng 43.000 lao động rồi”, ông Mến cho biết.

Về thủ tục giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, lãnh đạo BHXH TP.HCM cho biết đã có kế hoạch và phối hợp có phía Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM đưa ra hai phương thức để người lao động có thể làm hồ sơ, gồm nộp hồ sơ trực tuyến và nộp qua bưu điện về Trung tâm dịch vụ việc làm. Đa số người lao động chọn gửi hồ sơ qua bưu điện vì có sổ BHXH. Sau lúc có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp, bằng hình thức chuyển khoản ATM.

Phạm Thu Ngân