Lệnh thanh lý tài sản của China Evergrande đã được Toà án Tối cao Hồng Kông ban hành vào ngày 29/1, khi nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc không thể đưa ra kế hoạch tái cơ cấu để thỏa mãn các chủ nợ quốc tế.

Phán quyết này mở ra một giai đoạn mới và không thể đoán trước được cho số phận của nhà phát triển nặng nợ nhất thế giới.

Thẩm phán Linda Chan đã ban hành yêu cầu phát mại vì Evergrande không thể đưa ra kế hoạch tái cơ cấu để thỏa mãn các chủ nợ quốc tế. Quá trình đàm phán này đã kéo dài trong nhiều tháng.

Thẩm phán Toà án Tối cao cho rằng việc toà án ra lệnh thanh lý tài sản của công ty là hoàn toàn hợp lý.

Diễn biến giá cổ phiếu của nhà phát triển Evergrande

Sau khi toà án ra phán quyết, cổ phiếu của China Evergrande đã tạm ngừng giao dịch trong một thời gian ngắn. Trước đó, cổ phiếu này đã giảm hơn 20% trong phiên giao dịch đầu tuần.

China Evergrande từng là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Evergrande đã rơi vào khủng hoảng và vỡ nợ vào năm 2021 với số tiền lên tới hơn 300 tỷ USD. Công ty đã công bố chương trình tái cơ cấu nợ nước ngoài vào tháng 3 năm trước.