Thảm họa Delta ở châu Âu, Didi chuẩn bị IPO, sàn giao dịch điện tử Binance – Chuyện thị trường ngày 28/6© Reuters

Theo Peter Nurse

Investing.com – Biến thể Delta của coronavirus có vẻ sẽ làm gián đoạn kỳ nghỉ lễ ở châu Âu. Didi chuẩn bị cho việc IPO của mình, Tổng thống Macron của Pháp nhận thất bại trong mọi cuộc bầu cử khu vực, trong lúc Vương quốc Anh trở nên quốc gia lớn mới nhất cấm sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Đây là diễn biến của thị trường vào thứ Hai ngày 28 tháng 6.

1. Châu Âu đối mặt mang biến thể Covid Delta

Cuộc đua đang diễn ra để cứu lấy kỳ nghỉ lễ ở châu Âu, vì chủng virus Covid-19 rất dễ lây lan Delta có nguy cơ dẫn tới việc hạn chế đi lại nhiều hơn ngay lúc mùa hè bắt đầu.

Số lượng trường hợp Covid biến thể Delta ở Vương quốc Anh đã tăng lên hơn 35.000 trường hợp vào tuần trước, tăng 46% so mang tuần trước. Đây là lý do tại sao chính phủ Vương quốc Anh đã chọn trì hoãn việc mở cửa lại hoàn toàn của quốc gia này trong một tháng.

Hội nghị thượng đỉnh EU đã thất bại vào cuối tuần trước để thống nhất một đường lối chung về mọi bắt buộc kiểm dịch đối mang du khách tới từ Vương quốc Anh, mang mọi quốc gia phụ thuộc vào thu nhập du lịch đang chống lại áp lực từ Đức của bà Angela Merkel về bắt buộc bí quyết ly trên toàn EU đối mang du khách tới từ Anh.

Việc triển khai vắc-xin của châu Âu đã được cải thiện sau một thời gian đầu chậm chạp, nhưng vẫn chỉ có khoảng 30% số người được tiêm chủng hầu hết, thấp hơn nhiều so mang mức của Vương quốc Anh.

Trong một diễn biến khác, Nam Phi đã nâng tình trạng cảnh báo và Sydney đã thông báo phong toả hai tuần để đối phó mang sự bùng phát của biến thể Delta, lần thứ 1 được xác định ở Ấn Độ.

2. Cổ phiếu ít biến động; thoả thuận về gói đầu tư cơ sở hạ tầng có khả năng được thông qua

Chứng khoán Mỹ dự kiến ít thay đổi vào phiên mở cửa ngày thứ Hai, vẫn duy trì sắp mức kỷ lục lúc mọi nhà đầu tư thông báo về một thỏa thuận đầu tư cơ sở hạ tầng mới tiềm năng.

Tới 5:30 AM ET (0930 GMT), hợp đồng tương lai Dow Jones giảm 15 điểm, thấp hơn 0,1%, hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,1% và  hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,2%.

Chỉ số S&P 500 kết thúc ngày thứ Sáu tăng 0,3% ở mức đóng cửa cao kỷ lục, trong lúc chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones tăng hơn 200 điểm, tương đương 0,7%, chỉ thấp hơn 2% so mang kỷ lục của nó. Nasdaq Composite đóng cửa thấp hơn một chút, nhưng nó vẫn tăng hơn 2% trong tuần trước.

Thỏa thuận đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 tỷ đô la của lưỡng đảng được công bố vào cuối tuần trước hiện có nhiều khả năng thành công sau lúc Tổng thống Joe Biden rút lại lời đe dọa phủ quyết trừ lúc một kế hoạch chi tiêu riêng biệt của đảng Dân chủ cũng được Quốc hội thông qua.

3. Didi chốt sổ lệnh IPO

Didi Chuxing, công ty về xe kỹ thuật lớn nhất của Trung Quốc đang chờ đợt phát hành lần đầu ra công chúng tại Mỹ diễn ra vào cuối ngày thứ Hai, trong một trong những đợt niêm yết lớn nhất trong thập kỷ qua.

Didi đã đặt một mức giá từ 13 tới 14 đô la cho mỗi Cổ phiếu lưu ký tại Mỹ, một hồ sơ quy định được công bố vào thứ Năm và cho biết họ sẽ chào bán 288 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Ở giai đoạn đầu, thỏa thuận sẽ chỉ huy động được hơn 4 tỷ đô la và Didi sẽ có giá trị khoảng 67 tỷ đô la.

Hiện thời thoả thuận này đang chứng kiến nhu cầu chọn mạnh mẽ trên thị trường. Didi đã đa dạng hóa hoạt động buôn bán của mình để bù đắp cho tốc độ tăng trưởng dịch vụ xe kỹ thuật đang chậm lại, mang dịch vụ giao đồ ăn dùng cho tốt trong đại dịch coronavirus. Didi đã mang lại lợi nhuận 837 triệu đô la trong quý 3, điều mà đối thủ Uber (NYSE:UBER) vẫn đang cần cố gắng đạt được.

Tuy nhiên, việc công ty Didi đã chọn niêm yết vào một thời điểm mà Bắc Kinh dường như đang muốn trấn áp những gã khổng lồ internet của đất nước này.

Vào tháng 5, cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc đã ra lệnh cho Didi, trong số những người khác, bắt đầu đối xử công bằng hơn mang cả tài xế và khách hàng của mình, hay nói bí quyết khác, theo bí quyết ít có lợi hơn. Không tính ra, Didi, trong một hồ sơ, cảnh báo mọi nhà đầu tư rằng họ ko thể đảm bảo rằng mọi quan chức chính phủ sẽ hài lòng mang mọi động thái tuân thủ của mình.

4. Sàn giao dịch điện tử Binance bị cấm ở Vương quốc Anh

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã được lệnh ngừng hầu hết mọi hoạt động được quản lý ở Vương quốc Anh sau lúc Cơ quan quản lý tài chính xem xét hoạt động sàn giao dịch này, một bước lùi đối mang những người hy vọng tiền điện tử có thể trở nên một phần của lĩnh vực tài chính toàn cầu chính thống.

FCA ko đưa ra lời giải thích cho quyết định của mình, nhưng họ đã bắt buộc hầu hết mọi công ty cung cấp dịch vụ liên quan tới tiền điện tử cần đăng ký nhắc từ tháng 1 và cho thấy họ tuân thủ mọi quy tắc chống rửa tiền.

Không tính ra mang mọi cơ quan tương đương ở cả Nhật Bản và Đức cũng đã cảnh báo mọi nhà đầu tư trong thời gian sắp đây về việc Binance có khả năng vi phạm mọi quy tắc chứng khoán.

Mặc dù vậy, mọi loại tài sản kỹ thuật số vẫn đang tăng vào thứ Hai, mang Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường, tăng 6% ở mức 34.664 đô la.

Ricardo Salinas Pliego, người đàn ông giàu thứ 3 tại Mexico, đã tiết lộ kế hoạch vào cuối tuần để mở ngân hàng chấp nhận bitcoin thứ 1 ở nước này, chỉ trích sự yếu kém của tiền tệ pháp định.

5. Tổng thống Macron thua cuộc trong mọi cuộc thăm dò

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cần hứng chịu hàng loạt thất bại trong cuộc bầu cử khu vực vào Chủ nhật, mang việc đảng của ông ước tính chỉ giành được khoảng 10% số phiếu bầu.

Kết quả ban đầu chỉ ra rằng những người chiến thắng chính là mọi đảng trung hữu khác nhau, bao gồm cả phe đối lập chính Les Républicains, được 29,3% cử tri ủng hộ.

Không tính ra,Tập đoàn Envision của Trung Quốc dự kiến chi 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) cho một nhà máy pin ở miền bắc nước Pháp để cung cấp năng lượng cho một loạt xe điện Renault (PA:RENA) giá rẻ.

Macron dự kiến sẽ công bố thỏa thuận vào cuối ngày thứ Hai tại nhà máy lắp ráp của Renault ở Douai.