Thêm một loại coin mất sạch giá trị
Thêm một loại coin mất sạch giá trị

Vietstock – Thêm một loại coin mất sạch giá trị

Sau cuộc tấn công mạng vào sáng 28/6 mang tổng thiệt hại hơn 248.000 USD, giá trị của đồng tiền mã hóa đã trở về 0.

SafeDollar (SDO), một đồng tiền ổn định (stablecoin) trên nền tảng tài chính phi tập trung Polygon đã mất giá về 0 sau một vụ hack vào sáng 28/6. Theo Coinmarketcap, lượng tiền mang giá trị 248.000 USD đã bị bòn rút khỏi giao thức hợp đồng hợp lý của SDO.

Stablecoin là những loại tiền mã hóa ổn định, dùng tài sản là USD thật hoặc những đồng tiền mã hóa tương đương để đảm bảo giá trị của chúng luôn dao động ở một mức nhất định. Chúng được thiết kế để có giá trị giữ nguyên theo lượng tài sản tương ứng. Trên lý thuyết, stablecoin có thể được đổi lại thành tài sản đảm bảo hoặc giao dịch theo tỉ lệ 1-1.

Đối mang SDO, con số đấy là quanh mốc 1 USD. Tuy nhiên, sau vụ hack, giá trị của đồng tiền mã hóa này phát triển thành số 0 tròn trĩnh.

SafeDollar đang trên đà lao dốc. Ảnh: CryptoSlate.

Dù chi tiết vẫn chưa được tiết lộ toàn bộ, thông tin từ blockchain cho thấy lượng tiền mã hóa đảm bảo, gồm 202.000 USDC và 46.000 USDT đã bị rút khỏi giao thức hợp đồng hợp lý của SDO trong chớp nhoáng.

Nhiều nhà vững mạnh của SafeDollar đã thừa nhận cuộc tấn công trên kênh Telegram có tên là “Thông báo SafeDollar”. Họ khuyên khách hàng nên ngưng mọi giao dịch mang SDO và hứa hẹn về nhiều khoản đền bù thỏa đáng.

“Thuật toán đã bị tấn công. Chúng tôi sẽ ngưng mọi hoạt động của SafeDollar để điều tra vụ việc. XIN HÃY DỪNG MỌI GIAO DỊCH SDO. Thông báo về nhiều khoản đền bù sẽ được đưa ra sau lúc mọi việc đã được giải quyết”, nhà vững mạnh SafeDollar thông báo.

Tuy nhiên, đây ko cần lần trước tiên giao thức Polygon bị khai thác. Một tuần trước, SafeDollar cũng cần chịu 95.000 USD thiệt hại sau một vụ tấn công. Theo CryptoSlate, một dự án giao thức DeFi khác có tên là Iron Titanium (TITAN) cũng vừa mất đi 99% giá trị sau một cuộc tấn công khác.

SDO trở nên vô giá trị theo nghĩa đen. Ảnh: CryptoSlate.

Theo Coinmarketcap, giá mỗi đồng TITAN đã tụt từ mức trên 50 USD vào tối 16/6 xuống sắp như bằng 0 vào sáng 17/6. Sự kiện này buộc công ty phát hành token Iron Financial kêu gọi nhiều nhà đầu tư nhanh chóng thoái vốn trước lúc tình trạng rút tiền đột biến hay “bank run” trở nên tồi tệ hơn.

Mọi chuyện còn xấu đi lúc có thông tin ví DeFi của tỷ phú Mark Cuban bị hack. Mark Cuban là một trong những nhà cung cấp thanh khoản cho đồng token này trên QuickSwap, một sàn giao dịch phi tập trung.

Sau vụ việc của TITAN, tỷ phú Mark Cuban đã kêu gọi cần có cơ chế quản lý chặt hơn mang nhiều loại stablecoin.

Hạ Du

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: