Thị trường BĐS: Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn đầu tưThị trường BĐS: Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn đầu tư

Vietstock – Thị trường BĐS: Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn đầu tư

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, tạo nên những xung lực để có thể dẫn dắt thị trường trong những tháng cuối năm.

Ảnh minh họa

BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Tại Việt Nam, nói từ tháng 3/2020, “cơn sốt đất nền” đã liên tục xuất hiện sau 3 đợt bùng phát dịch COVID-19. Giá nhà đất theo đấy cũng thiết lập mặt bằng mới. Những phân khúc từ BĐS nội đô, ven đô cho tới BĐS tại mọi thành phố du lịch đều chứng kiến sự tăng giá từ 20-50%.

Theo Báo cáo đánh giá triển vọng ngành BĐS nhà ở vừa được phát hành của VNDirect, giá đất trên thị trường thứ cấp tăng mạnh, đặc biệt là đất đô thị tại mọi quận, huyện ven đô của thành phố Hà Nội và TPHCM – 2 thị trường BĐS lớn nhất của cả nước.

Cụ thể, tại Hà Nội, diễn biến và ghi nhận thực tế trên thị trường cho thấy giá đất tại huyện Đông Anh tăng đột biến tới 75,5% so có cùng kỳ năm trước, con số này tại huyện Thanh Trì tăng khoảng 25,6%. Tại TPHCM, giá nhà đất tại huyện Củ Chi ghi nhận mức tăng 27,7% và huyện Hóc Môn 21,1%…

Lý giải về tình trạng này, mọi chuyên gia của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, giá đất tại mọi khu vực này tăng là do tác động từ những thông tin như công bố dự thảo quy hoạch sông Hồng tại Hà Nội hay thông tin đề xuất đưa một số huyện của TPHCM lên quận.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, lúc dịch COVID-19 bùng phát, ko chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, BĐS vẫn là kênh đầu tư đầy tiềm năng. Khủng hoảng kinh tế do dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới mọi kênh trú ẩn an toàn. Trong lúc chứng khoán, vàng lên xuống bấp bênh, lãi suất tiết kiệm giảm mạnh thì BĐS được xem là kênh giữ tiền hiệu quả.

Dù đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát trong cùng đồng và diễn biến phức tạp nhưng có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong khoanh vùng, dập dịch cùng có chiến dịch tiêm chủng vaccine, nhiều chuyên gia dự đoán Việt Nam sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Trên đà phục hồi chung, thị trường BĐS cũng phát đi những tín hiệu tích cực, đặc biệt là dòng vốn đang đổ vào lĩnh vực này.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV (HM:BID), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, hiện nay có 4 kênh tín dụng chủ yếu  vào lĩnh vực BĐS là kênh của mọi tổ chức tín dụng, dòng vốn tư nhân, nguồn vốn FDI và nguồn vốn từ thị trường chứng khoán.

Dẫn số liệu mà Ngân hàng Nhà nước mới công bố, TS. Cấn văn Lực cho biết, hiện nay tổng dư nợ tín dụng cho vay BĐS bao gồm cho vay xây nhà, sắm nhà và buôn bán bất động sản vào khoảng 1,85 triệu tỷ, tương đương có khoảng 20% tổng dư nợ của toàn bộ nền kinh tế.

“Đáng chú ý, nên tới 2/3 trong số này là cho vay sắm nhà, đổi nhà và 1/3 cho vay đầu tư và buôn bán BĐS”, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Về dòng vốn tư nhân, theo chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, trong 5 tháng đầu năm, có 3500 DN mới trong lĩnh vực buôn bán BĐS được ra đời, tăng 57% về số DN và tăng 20% về số vốn đăng ký tạo ra 23.000 công ăn việc làm, cùng có sắp 720 DN BĐS quay trở lại hoạt động, tăng khoảng 19%.

Tuy nhiên, cũng có khoảng 935 DN BĐS tạm ngừng hoạt động trong 5 tháng đầu năm, tăng khoảng 30% so có cùng kỳ.

Nguồn vốn thứ 3 là nguồn vốn FDI. Tính tới hết tháng 5, tổng vốn đăng ký mới vào lĩnh vực BĐS là khoảng 740 triệu USD, chiếm 10,6% tổng vốn đăng ký và đứng thứ 3 về mọi lĩnh vực lôi kéo đầu tư nước không tính.

Đối có nguồn vốn từ thị trường chứng khoán, TS. Cấn Văn Lực cho biết, đây chủ yếu là nguồn vốn phát hành trái phiếu của mọi siêu thị BĐS.

“Trong 5 tháng đầu năm, mọi DN BĐS phát hành khoảng 57.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 44% tổng số phát hành trái phiếu toàn thị trường”, vị chuyên gia này cho biết.

Những dự đoán lạc quan

Theo mọi chuyên gia trên lĩnh vực BĐS, tình trạng khan hiếm nguồn cung dự án thấp tầng vẫn xảy ra tại 2 thị trường BĐS lớn Hà Nội và TPHCM. Tình trạng này khan hiếm này sẽ giảm trong năm 2022 lúc có nhiều dự án được ra hàng.

Diễn biến thực tế và ghi nhận trên thị trường cho thấy, tại Hà Nội, hầu như ko có dự án thấp tầng được mở bán trong 5 tháng đầu năm 2021. Nguồn cung trên thị trường tới từ một số dự án hiếm hoi ra mắt từ cuối năm 2020, tuy nhiên, lượng hàng này cũng đang dần khan hiếm trên thị trường.

Điển hình như dự án Shophouse Him Lam Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), dù mới mở bán trước Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng tới nay, sắp 90% số lượng nhà phố thương mại tại dự án này đã được thanh khoản. Đáng chú ý, trên thị trường thứ cấp ghi nhận mức chênh chuyển nhượng lên tới nửa tỷ đồng đối có những căn đẹp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới, BĐS vẫn là kênh đầu tư bền vững nhất, khả năng giá BĐS sẽ vẫn tiếp tục xu hướng tăng do sự khan hiếm về nguồn cung và áp lực từ giá nguyên vật liệu đầu vào.

“Dự đoán, nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong lúc nguồn tiền rẻ ồ ạt đổ vào sẽ khiến cho ko chỉ BĐS thấp tầng ven đô mà ngay ở mọi thị trường tỉnh lẻ cũng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vào những tháng cuối năm”, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam phân tích.

Dự đoán về tình hình thị trường BĐS trong những tháng còn lại của năm 2021, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, mọi phân khúc BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở, BĐS đất nền và BĐS logistics, kho bãi vẫn là những kênh đầu tư tốt. Trong lúc đấy, BĐS du lịch, BĐS bán lẻ và BĐS văn phòng cho thuê vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Toàn Thắng