Thị trường lao động Mỹ bước vào mùa Hè kỳ lạ nhất từ trước tới nayThị trường lao động Mỹ bước vào mùa Hè kỳ lạ nhất từ trước tới nay

Vietstock – Thị trường lao động Mỹ bước vào mùa Hè kỳ lạ nhất từ trước tới nay

Hàng triệu người Mỹ vẫn ko sẵn sàng hoặc ko thể có được một việc làm ưng ý, cho dù số vị trí việc làm còn trống ở mức cao chưa từng có.

Quang cảnh bên không tính một nhà hàng tại Washington DC., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thị trường lao động Mỹ đang bước vào một trong những mùa Hè kỳ lạ nhất từ trước tới nay.

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ đã tạo ra nhu cầu kỷ lục đối có lực lượng lao động, song sự xuất hiện của một số rào cản đã làm “chệch hướng” mức lương và số liệu việc làm.

Theo nhiều cuộc khảo sát của Bloomberg, tăng trưởng kinh tế Mỹ dự kiến đạt 10% trong quý 2/2021 và 7% trong quý tiếp theo, cao hơn nhiều so có trước đại dịch, song hàng triệu người Mỹ vẫn ko sẵn sàng hoặc ko thể có được một việc làm ưng ý, cho dù số vị trí việc làm còn trống ở mức cao chưa từng có.

Mối chú ý kéo dài về đại dịch COVID-19 (nhất là lúc biến thể Delta mới xuất hiện), cùng có những thách thức về việc chăm sóc con cái do quy định giãn bí quyết xã hội buộc nhiều trường học cần đóng cửa, đã trở nên là một rào cản đối có một số người có ý định tìm kiếm việc làm.

Đối có những người khác, chính sách bảo hiểm thất nghiệp hậu hĩnh tạm thời nhờ nhiều gói cứu trợ của Chính phủ liên quan tới COVID-19 đã làm giảm nhu cầu trở lại làm việc liền, hoặc làm cho mọi người bị phân biệt đối xử nhiều hơn lúc bước vào tuyển dụng.

Trong lúc ấy, sự gián đoạn về hoạt động nhập cư và du lịch quốc tế đã hạn chế nhiều mô hình việc làm thời vụ của người lao động, đặc biệt là tại nhiều khách sạn, nhà hàng và nhiều cơ sở dịch vụ khác tại nhiều điểm du lịch. Không tính ra, nhiều đợt nắng nóng sắp đây cũng có thể có tác động tới nhu cầu tìm việc của người lao động.

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, cho biết, một số chi tiết kìm hãm nguồn cung lao động đang bắt đầu giảm bớt và có thể giúp thị trường lao động khởi sắc trở lại, nhưng điều ấy sẽ ko được thể hiện quá rõ nét cho tới tháng 9/2021.

Báo cáo việc làm tháng 6/2021, dự kiến sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào cuối tuần này, được kỳ vọng sẽ cho thấy một bức tranh sáng sủa hơn của thị trường việc làm Mỹ.

Dự đoán của nhiều nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg cho thấy số việc làm mới tạo ra trong tháng Sáu này có thể đạt 695.000 việc, nhiều hơn so có số liệu của hai tháng trước ấy. Tỷ lệ thất nghiệp cũng có thể giảm xuống 5,7%, so có mức 3,5% trước đại dịch.

Nhiều kết quả đáng thất vọng về tỷ lệ tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng Tư và tháng Năm đã buộc nhiều nhà kinh tế cần đánh giá lại nhiều chi tiết bao gồm quyết định nghỉ hưu sớm, vốn được thúc đẩy bởi đại dịch./.

Minh Trang

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: