Thị trường tăng nhanh giảm sốc, nữ nhà đầu tư Trung Quốc mất hơn 50% thành quả năm 2021Thị trường tăng nhanh giảm sốc, nữ nhà đầu tư Trung Quốc mất hơn 50% thành quả năm 2021

Vietstock – Thị trường tăng nhanh giảm sốc, nữ nhà đầu tư Trung Quốc mất hơn 50% thành quả năm 2021

Sở hữu Joy Young, một trong những nhà đầu tư có thành tích hàng đầu tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, 2021 ko bắt buộc một năm dễ dàng.

Joy Young, nhà sáng lập Shenzhen Infinite Fund Management, chứng kiến quỹ Infinite Native Gold No. 9 đạt hiệu suất tới 84% trong tháng 4/2021. Thế nhưng, chỉ sau 1 tháng, hiệu suất của quỹ chỉ còn sắp 40% và tính tới ngày 18/06/2021, quỹ này ghi nhận hiệu suất chỉ còn 31%.

Nguyên nhân đằng sau là do cô đầu tư tập trung vào một vài cổ phiếu và lúc cổ phiếu quay đầu giảm, thành tích cũng nhanh chóng bốc tương đối. Dù vậy, quỹ Infinite Native Gold No. 9 vẫn nằm trong top 2% trong số hơn 15,000 quỹ có thành tích tốt nhất tại Trung Quốc.

Joy Young

Đà tăng nhanh giảm sốc về hiệu suất của Joy Young cho thấy những khó khăn mà những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm tại Trung Quốc bắt buộc hứng chịu trong năm 2021. Những quỹ tư nhân tại Trung Quốc có hiệu suất trung bình 5.4% trong năm 2021 (tính tới cuối tháng 5, so sở hữu mức tăng 43% của cả năm 2020, theo dữ liệu từ Ge Shang Wealth Advisory.

“Đối sở hữu tôi, năm nay là năm thách thức nhất trong 3 năm vừa qua”, Young cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Thị trường chứng khoán 12 ngàn tỉ USD của Trung Quốc đã trồi sụt liên tục trong những tháng sắp đây, lúc những cơ quan chức trách muốn kìm chế hoạt động đầu cơ và ra những động thái giám sát chặt chẽ những ông lớn kỹ thuật Trung Quốc. Sau đà tăng hưng phấn lên mức sắp kỷ lục trong tháng 2/2021, thị trường cổ phiếu Trung Quốc rơi vào trạng thái điều chỉnh vào đầu tháng 3/2021.

Đà giảm của những cổ phiếu từng được ưa thích, như hãng rượu Mao Đài Kweichow Moutai, đã kéo giảm thành tích của hàng tá quỹ tương hỗ tập trung vào một vài cổ phiếu tương tự. Điều này cũng châm ngòi cho làn sóng rút vốn ra khỏi những quỹ tương hỗ.

Zhang Kun – từng là một ngôi sao trong giới quản lý quỹ chứng khoán – giờ lại trở nên một những nhà quản lý có thành tích tệ nhất năm nay, lúc những lựa chọn cổ phiếu kỹ thuật và giáo dục của anh lao dốc giữa đợt giám sát chặt chẽ của Trung Quốc.

* Những nhà quản lý quỹ Trung Quốc: Từ ngôi sao trở nên tội đồ lúc thị trường lao dốc

Quỹ 100 triệu Nhân dân tệ (15.5 triệu USD) của Young được lập ra trong tháng 8/2020 – thời điểm thị trường cổ phiếu đang trên đà tăng hưng phấn. Lúc thị trường điều chỉnh mạnh trong tháng 5/2021, Young đã tậu thêm cổ phiếu tiêu dùng. Sắp đây hơn, cô đã chuyển hướng sang những lĩnh vực chu kỳ, đặt cược vào nhu cầu ngày càng tăng từ cú bùng nổ đầu tư cơ sở hạ tầng trên toàn cầu.

Cô cho biết nhà đầu tư hiện bắt buộc chọn cổ phiếu từ một số lĩnh vực có tăng trưởng mạnh và định giá hợp lý, thay vì đặt cược vào đà tăng của thị trường chung – vốn là chiến lược đầu tư có thành tích tốt trong những năm sắp đây.

Một trong những canh bạc lớn nhất của Young là Zhejiang Huakang Pharmaceutical – hãng cung ứng sản phẩm rượu đường (sugar alcohol). Lợi nhuận thấp hơn dự đoán đã châm ngòi cho mức giảm hơn 40% so sở hữu đỉnh của cổ phiếu này, qua đấy làm cho hiệu suất của Young sụt mạnh. Sắp đây, cô đã giảm bớt tỷ trọng tại Zhejiang Huakang Pharmaceutical, nhưng vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng dài hạn của cổ phiếu này.

Bên cạnh ra, khoản đặt cược khác của cổ vào một nhà cung ứng đường tinh bột cũng có thành tích ảm đạm sau lúc Công ty này công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 tệ hơn dự đoán.

Hiện tại, cô đặt cược vào Lomon Billions Group – vốn cung ứng phức hợp Titan oxit. Nữ nhà đầu tư này kỳ vọng Công ty sẽ hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu và duy trì vị thế đi đầu trong một ngành công nghiệp bị gián đoạn bởi đại dịch.

Young cũng tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu chu kỳ như Zhejiang Huayou Cobalt, sở hữu niềm tin cho rằng cổ phiếu này sẽ có khả năng tạo ra lợi suất tốt trong vài tháng tới.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: