Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin dao động mạnh, đồng tiền ăn theo John McAfee tăng hơn 500%Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin dao động mạnh, đồng tiền ăn theo John McAfee tăng hơn 500%

Vietstock – Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin dao động mạnh, đồng tiền ăn theo John McAfee tăng hơn 500%

Sắc đỏ lan rộng trên thị trường tiền kỹ thuật số trong tuần qua, cùng mang đấy là tâm lý bi quan của giới đầu tư và phân tích sau những đợt siết quy định từ phía Trung Quốc.

Diễn biến của Bitcoin trong tuần qua

Nguồn: CoinDesk

Giá Bitcoin khởi đầu tuần bằng đà lao dốc xuống dưới ngưỡng 28,000 USD nhưng sau đấy lại hồi về 34,000 USD chỉ để giảm xuống 31,000 USD vào cuối tuần. Chênh lệch giữa giá cao nhất và thấp nhất của Bitcoin trong tuần qua lên tới 10,000 USD.

Tình trạng Bitcoin biến động mang biên độ 5,000 USD/ngày cũng ko bắt buộc là chuyện hiếm thấy trong năm qua. Giá có thể tăng mạnh lúc vừa sắm vào, nhưng chớ vội mừng vì chúng cũng có thể tụt mạnh hơn trong ngày sau đấy. Giả dụ chẳng may sắm bắt buộc đồng tiền như TITAN (vốn đã giảm về 0), bạn có thể trắng tay sau 1 đêm.

Đây là lời cảnh báo dành cho những ai có ý định rót tiền vào thị trường tiền ảo nói chung, nhất là mang những nhà đầu tư mới mang trong mình khao khát làm giàu nhanh chóng. Liệu bạn có thể chịu nổi mức biến động mạnh như thế hay ko?

“Tình trạng biến động thật sự khủng khiếp và đối mang nhà đầu tư đang xem xét Bitcoin như một lớp tài sản cho danh mục đầu tư, kiểu biến động này làm cho họ cảm thấy phiền lòng”, Matt Miskin, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại John Hancock Investment Management, cho hay.

Phần lớn đà giảm được cho là tới từ những động thái từ chiến dịch kiểm soát tiền ảo tại Trung Quốc.

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch kiểm soát tiền ảo

Ngày 21/06, NHTW Trung Quốc cho biết đã triệu tập những quan chức từ những ngân hàng lớn nhất và cả Alipay để thúc họ cấm cung cấp dịch vụ tiền ảo. Nhiều quan chức Trung Quốc cũng đào thải hoạt động đào tiền ảo.

Trước đấy, Bắc Kinh cũng ra động thái siết quy định đối mang hoạt động đào tiền ảo. Theo South China Morning Post, chi nhánh của Ủy ban Cải bí quyết và Vững mạnh Quốc gia Trung Quốc (NDRC) tại Tứ Xuyên và Tổng cục Năng lượng Tứ Xuyên ban hành lệnh “triệt phá và quét sạch” những hoạt động khai thác tiền mã hóa ở tỉnh này.

Lệnh ghi rõ chi nhánh của Tập đoàn lưới điện Trung Quốc tại Tứ Xuyên sẽ buộc 26 công ty khai thác tiền mã hóa trong tỉnh giới hạn mọi hoạt động vào ngày 20/6. Chi nhánh của NDRC tại Tứ Xuyên sẽ giám sát chiến dịch này.

Điều này cũng châm ngòi cho làn sóng rời Trung Quốc của những thợ đào tiền ảo.

Nhiều giám đốc điều hành trong ngành tiền ảo như Changpeng “CZ” Zhao của Binance và Sam Bankman-Fried của FTX cho rằng những thợ đào Bitcoin đang rời Trung Quốc. Điều này làm cho tỷ lệ hashrate (tỷ lệ đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị “đào” tiền kỹ thuật số) tại Trung Quốc giảm mạnh.

Tính tới tháng 4/2020, khoảng 65% hoạt động đào Bitcoin của thế giới diễn ra ở Trung Quốc, theo ước tính của Đại học Cambridge.

Token ăn theo tỷ phú John McAfee tăng hơn 500% sau 1 ngày

Token The Last McAfee TokenMCAFEE tăng hơn 544% chỉ sau 1 ngày “chào sàn”. Được biết, Token The Last McAfee TokenMCAFEE chỉ vừa mới được giao dịch vào ngày 25/06 ngay sau vụ tự tử của tỷ phú sáng lập phần mềm diệt virus John McAfee.

Trên một sàn giao dịch khác, loại token có tên RIP McAfee, mã hiệu $WHACKD xuất hiện sau lúc McAfee được tuyên bố qua đời. Một thành viên Reddit còn tạo ra đồng Whackd trên sàn PancakeSwap vì “ko tin McAfee đã tự sát”.

Ethereum và Dogecoin giảm sắp 20%, Ripple sụt 25%

Khép lại tuần biến động liên hồi, giá Bitcoin về sắp mức 31,000 USD, giảm hơn 12% trong tuần qua. Nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác giảm còn mạnh hơn, trong đấy Ethereum và Dogecoin giảm sắp 20%, Ripple sụt sắp 25%.

Xét chung tuần qua, vốn hóa thị trường tiền ảo bốc tương đối sắp 200 tỷ USD, từ sắp 1,500 tỷ USD xuống còn sắp 1,300 tỷ USD.

Bảng xếp hạng top 9 tiền kỹ thuật số

Tính tới sáng ngày 26/06

Nhiều đồng tiền tăng giảm mạnh nhất tuần qua

Nguồn: CoinMarketCap

Lưu ý: Chúng tôi lựa chọn top 500 đồng tiền kỹ thuật số để loại bỏ những đồng tiền có thanh khoản thấp.

Vũ Hạo