Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóaThu thuế mang sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

Vietstock – Thu thuế mang sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu mọi sàn thương mại điện tử có thể buộc phải kê khai và nộp hộ cá nhân marketing qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, lúc mọi kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện ko xuất xứ, ko rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn ko được kiểm soát chặt.

* Bán hàng ở sàn thương mại điện tử sẽ bị khấu trừ thuế trên doanh thu

* Tranh cãi về ‘liên đới trách nhiệm’ của sàn thương mại điện tử giả dụ bán hàng giả, hàng gian

Tù 1/8 tới, chủ mọi sàn thương mại điện tử buộc phải cung cấp thông tin cá nhân marketing và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Công bằng nhưng chưa đủ căn cứ pháp lý

Thông tư 40/2021 do Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối mang hộ, cá nhân marketing, có hiệu lực từ ngày 1/8 tới. Điều 8 thông tư này quy định: Chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện khai và nộp thuế thay cá nhân marketing theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện kê khai và nộp thay thuế cho cá nhân, chủ sàn thương mại buộc phải cung cấp thông tin liên quan tới hoạt động marketing của cá nhân theo bắt buộc của cơ quan thuế, như: Thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, doanh thu marketing…

Trao đổi mang chúng tôi về quy định mới này, TS. Phan Phương Nam, Phó trưởng Khoa Luật thương mại (ĐH Luật TPHCM) cho hay, ông ủng hộ việc chủ sàn thương mại điện tử buộc phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân marketing trên sàn của mình. Điều này tương tự chủ mọi ứng dụng (app) gọi xe ôm, taxi đang kê khai, trích và nộp thuế thay cho tài xế. “Rõ ràng thực hiện theo bí quyết thức này đã và đang có lợi cho Nhà nước lúc quản lý được doanh thu và từ ấy thu được thuế của cá nhân marketing”, ông Nam nói. Bên cạnh ấy, lúc ràng buộc trách nhiệm về thuế, mọi chủ sàn thương mại sẽ buộc phải giám sát chặt hơn hoạt động marketing của cá nhân, từ ấy kiểm soát chất lượng, giá cả hàng hóa. Đặc biệt, vừa qua mọi cơ quan quản lý nhà nước liên tục phát hiện, xử lý nhiều tổ chức, cá nhân bán qua mạng hàng ko rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái…

Theo ông Nam, dù về lý là yêu thích, nhưng cần làm rõ giá trị pháp lý của quy định trên, do ko có trong mọi luật về thuế. Bên cạnh ấy, buộc phải tuyên truyền, hỗ trợ, để mọi chủ sàn thương mại và người marketing hiểu rằng, đây là trách nhiệm buộc phải làm và hoàn thuế, giả dụ họ có tổng doanh thu 1 năm từ 100 triệu đồng trở xuống. “Trước mắt, mang thói quen dùng tiền mặt, bí quyết thu thuế này là tối ưu nhất. Sau này, lúc mọi thanh toán đều qua ngân hàng sẽ khai và tính thuế trực tiếp mang mọi cá nhân marketing”, ông Nam nói thêm.

Bên cạnh trách nhiệm về thuế, theo chuyên gia trên, sàn thương mại điện tử cũng có phần trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng hàng hóa cá nhân marketing. Trường hợp sàn trực tiếp bán hàng của họ sẽ buộc phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Trường hợp sàn thương mại điện tử chỉ là bên cung cấp giải pháp phần mềm, hỗ trợ kết nối (như ban quản lý chợ truyền thống), buộc phải có trách nhiệm khuyến cáo người chọn, đánh giá qua xếp hạng điểm để người chọn cẩn trọng mang bên bán.

Nhiều sàn chỉ làm trung gian?

Ngay sau lúc Thông tư 40 được ban hành, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) lập tức có phản đối. Theo Vecom, chủ mọi sàn thương mại điện tử hiện nay chỉ là bên trung gian cung cấp giải pháp phần mềm để kết nối giữa người bán và người chọn. Do ấy, chủ sàn thương mại điện tử ko buộc phải bên trả thu nhập, nên ko thể nắm bắt hết mọi giao dịch, giá bán, doanh thu… để kê khai, trích và nộp thuế thay chủ bán hàng.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, một sàn thương mại điện tử ko buộc phải là một đơn vị trả thu nhập. Đây chỉ như chợ kỹ thuật kết nối bên bán và bên chọn. Do ấy, chủ mọi sàn thương mại điện tử sẽ rất khó để biết được doanh thu, thu nhập của người bán hàng trên sàn để kê khai thuế thay, trong lúc quy định mới về thu thuế của Bộ Tài chính chỉ hơn 1 tháng nữa đã có hiệu lực. Theo ông Tuấn, một số công ty quản lý sàn thương mại điện tử đang rất lo lắng trước quy định mới trên, làm họ mất khách, lúc bị tăng chi phí người bán sẽ tìm kênh khác để bán hàng. “Một công ty nói mang tôi rằng, rủi ro từ thương trường, khó khăn đã khắc nghiệt, nhưng rủi ro từ thay đổi chính sách, pháp luật có lúc lại khắc nghiệt hơn nhiều lần”, ông Tuấn nói và đề nghị mọi cơ quan soạn thảo chính sách cần rất cẩn trọng.

Giải thích về quy định mới trên, một cán bộ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, quy định của Thông tư 40 ko buộc phải buộc chủ sàn thương mại điện tử khai và nộp thay cá nhân marketing, mọi sàn chỉ tham gia mang vai trò trung gian. “Định hướng của quy định là mọi chủ sàn thương mại điện tử tham gia mang vai trò trung gian như một đại lý thuế, việc trích thu và nộp thuế thay cá nhân sẽ được cơ quan thuế trả phí. Tới đây, Tổng cục Thuế sẽ làm việc mang mọi chủ sàn thương mại để trao đổi về nội dung này”, cán bộ Tổng cục Thuế nói.

LÊ HỮU VIỆT