Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022, phải có vaccine COVID-19 sản xuất trong nướcThủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022, cần có vaccine COVID-19 phân phối trong nước

Vietstock – Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022, cần có vaccine COVID-19 phân phối trong nước

Chiều 24/6, tới thăm, làm việc mang một số cơ sở phân phối vaccine, sinh phẩm, vật tư y tế, Thủ tướng khẳng định quyết tâm cao nhất trong chuyển giao khoa học, nghiên cứu và phân phối vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất tới tháng 6/2022 cần có vaccine phân phối trong nước. Chúng ta có những tiền đề quan trọng để có thể sớm đạt được mục tiêu này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH)

Nhanh chóng, thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến lược vaccine

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng nhắc lại bắt buộc cần tổ chức thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất chiến lược vaccine, bao gồm việc tiếp cận đa dạng những nguồn vaccine, thúc đẩy tiến độ đàm phán để tậu vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể; thúc đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao khoa học và phân phối, thử nghiệm vaccine trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm vaccine.

Thủ tướng phân tích, việc thực hiện thành công chiến lược vaccine có vai trò hết sức quan trọng, là công cụ số 1 để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế rất lớn, Việt Nam ko thể mãi đóng cửa, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên không tính là ko thể giảm thiểu khỏi, những biến chủng của virus nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn.

Tuy nhiên, nguồn cung vaccine hiện đang thiếu hụt trên phạm vi toàn cầu từ nay tới tháng 9/2021. Việc chuyển giao khoa học vaccine ko thể thực hiện trong ngày một ngày hai. Việc nghiên cứu, phân phối vaccine trong nước đòi hỏi nền tảng nghiên cứu khoa học lâu dài qua những thế hệ mang sự lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư về nguồn lực, con người… một phương pháp căn cơ, chiến lược. Việc tiến hành chiến dịch tiêm vaccine cũng đòi hỏi nhiều điều kiện, như điều kiện bảo quản vaccine khắt khe.

“Bắt buộc đặt ra mang Chính phủ là cần nhanh chóng, thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến lược vaccine”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Tại cuộc làm việc này, chúng ta khẳng định quyết tâm mang Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc tiếp cận, chuyển giao khoa học, nghiên cứu và phân phối vaccine nói chung và nhất là tập trung cho vaccine COVID-19 nói riêng”. Từ quyết tâm ấy, báo cáo những cấp có thẩm quyền, huy động sự vào cuộc của nhân dân để thực hiện bằng được mục tiêu đã đề ra.

3 tiền đề quan trọng để phân phối vaccine trong nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, bên cạnh những khó khăn, chúng ta có những tiền đề hết sức quan trọng để thực hiện quyết tâm này.

Trước hết, Việt Nam có truyền thống trong nghiên cứu, phân phối những loại vaccine, trong ấy Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là cơ sở nghiên cứu lớn nhất, có truyền thống nhất. Hiện Việt Nam đã phân phối, chủ động 11/12 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chấm dứt, thanh toán được nhiều loại dịch bênh nguy hiểm như bại liệt, uốn ván sơ sinh… Thủ tướng bắt buộc, cần kế thừa những truyền thống, nền tảng đã có được, ổn định, đổi mới và vững mạnh trên cơ sở thực tiễn của đất nước.

Tiền đề thứ hai, những cơ sở của Việt Nam đã và đang nghiên cứu, thử nghiệm một số loại vaccine COVID-19, phân phối thành công nhiều loại sản phẩm, vật tư… phòng chống dịch.

Tiền đề thứ ba là truyền thống của người Việt Nam, càng gặp khó khăn, thách thức càng quyết tâm, đoàn kết và thống nhất, lấy khó khăn, thách thức làm động lực để phấn đấu, vươn lên, trưởng thành và vững mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, vươn lên từ bàn tay, khối óc theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, khắc phục mọi khó khăn theo tinh thần “ko nói ko, ko nói khó, ko nói có mà ko làm”.

Làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần tập trung cho việc chuyển giao khoa học, nghiên cứu, phân phối vaccine nói chung và trước mắt là vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất là tháng 6/2022 cần có vaccine COVID-19 phân phối trong nước – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mọi trọng tâm nghiên cứu thời gian tới của ngành Y tế

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện những công ty, đơn vị đã báo cáo về việc chuyển giao, nghiên cứu và phân phối những loại sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế nói chung, trong ấy có vaccine và những sản phẩm phòng chống COVID-19. Tại buổi làm việc, những đại biểu kiến nghị tăng cường đầu tư cho nghiên cứu, phân phối vaccine, cùng một số nội dung liên quan tới giá vaccine, kinh phí tiêm chủng…

Định hướng nghiên cứu thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế sẽ tập trung  vào 4 nội dung: Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao khoa học phân phối vaccine COVID-19; vững mạnh mạnh kỹ thuật chuẩn đoán để giảm gánh nặng cho nhân viên y tế; vững mạnh những sản phẩm, trang thiết bị y tế khác; nghiên cứu, phân phối một số sản phẩm chuyên dụng cho cho trạng thái bình thường mới, ví dụ như mũ cho công nhân tiêu dùng lúc làm việc ko cần khẩu trang…

Hiện nay, một số công ty đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm khoa học phân phối vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy phân phối vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động.

Bộ Y tế đang thúc đẩy Công ty Vabiotech tiếp nhận chuyển giao khoa học phân phối vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, dự kiến sẽ nhập bán thành phẩm, tận dụng hạ tầng của Vabiotech để đóng ống, đóng gói vaccine Sputnik V, test thử tại Việt Nam từ tháng 6 và dự kiến sẽ nhập chính thức đóng ống, đóng gói từ tháng 7 năm nay. Giai đoạn 2 sẽ lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới để mở rộng công suất đóng gói lên 100 tới 150 triệu liều/năm. Đồng thời, tiếp tục đàm phán mang đối tác cho việc chuyển giao khoa học và xây dựng nhà máy phân phối gia công toàn phần vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Bộ Y tế, những cơ quan cũng tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine trong nước, ví như đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình những cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép tiêu dùng trong tình trạng khẩn cấp.

Huy động hợp tác công – tư trong chuyển giao, nghiên cứu, phân phối vaccine

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, những bộ ngành liên quan, những công ty, cơ sở nghiên cứu đều khẳng định quyết tâm rất cao trong phân phối vaccine và những sinh phẩm, vật tư chuyên dụng cho phòng chống dịch bệnh trước mắt và lâu dài, thực hiện mục tiêu miễn dịch cùng đồng mang dịch COVID-19 và nhiều loại dịch bệnh khác trong tương lai.

“Cần tập trung cho việc chuyển giao khoa học, nghiên cứu, phân phối vaccine nói chung và trước mắt là vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất là tháng 6/2022 cần có vaccine COVID-19 phân phối trong nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Để thực hiện  mục tiêu này, Thủ tướng giao Bộ Y tế và những bộ, ngành liên quan xây dựng đề án về chuyển giao khoa học, nghiên cứu, phân phối vaccine,  trong ấy có vaccine COVID-19, báo cáo Chính phủ theo thủ tục rút gọn.

Bộ Y tế, những bộ ngành liên quan, nhất là Bộ Tư pháp, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thích hợp, hiệu quả, kịp thời cho việc chuyển giao khoa học, nghiên cứu, phân phối vaccine.

Thủ tướng cũng đồng ý dành một phần nguồn ngân sách của nhà nước trong điều kiện cho phép để làm “vốn mồi” cho hợp tác công tư, huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác để chuyển giao khoa học, nghiên cứu, phân phối vaccine, trong ấy có Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 hiện đã có sắp 8 ngàn tỷ đồng.

Thủ tướng bắt buộc kế thừa truyền thống, thành quả đã đạt được, tiếp tục đào tạo, phát huy, tăng lên trình độ nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ của ngành vaccine Việt Nam bởi nguồn lực con người có tính chất quyết định, đây là vấn đề chiến lược, lâu dài.

Về cơ sở vật chất, đất đai chuyên dụng cho chuyển giao khoa học, nghiên cứu, phân phối vaccine, Thủ tướng bắt buộc những cơ quan xem xét, xử lý theo quy định hiện hành, trong ấy có quy định về ưu đãi mang những lĩnh vực khoa học cao, ví như vượt quá quy định hiện hành thì trình những cấp có thẩm quyền.

Bộ Y tế ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm vaccine để chỉ đạo những địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện.

Thủ tướng đánh giá những kiến nghị tại cuộc làm việc là xác đáng, xuất phát từ thực tiễn mang tinh thần trách nhiệm; giao Bộ Y tế phối hợp mang Bộ Khoa học và Khoa học, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ xử lý, những vấn đề thuộc thẩm quyền của những Bộ thì xử lý trước, ví như vượt quá thẩm quyền thì báo cáo những cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiến công, nói đi đôi mang làm, đây là việc quan trọng cần làm có hiệu quả, vướng mắc tới đâu tháo gỡ tới ấy. Chúng ta quyết tâm cần phân phối bằng được vaccine COVID-19, chậm nhất là tháng 6/2022. Cũng có thể sớm hơn vì chúng ta đã có nhiều tiền đề quan trọng.

Nhật Quang