Thực hư chuyện vắc xin AstraZeneca gây từ tính, khiến con người phát sóng bluetoothThực hư chuyện vắc xin AstraZeneca gây từ tính, làm con người phát sóng bluetooth

Vietstock – Thực hư chuyện vắc xin AstraZeneca gây từ tính, làm con người phát sóng bluetooth

Giới chuyên gia y tế đã bác bỏ thông tin thất thiệt cho rằng người tiêm vắc xin AstraZeneca sẽ xuất hiện ”từ tính”, xuất hiện sóng Bluetooth hay bị biến đổi ADN và tử vong vì chứng máu đông.

Một người được tiêm vắc xin AstraZeneca tại SeoulReuters

Hồi cuối tháng 5, một bài đăng sở hữu thông tin thất thiệt trên nền tảng Naver Blog của Hàn Quốc về tác dụng phụ của vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã được chia sẻ tràn lan.

Bài đăng bằng tiếng Hàn viết rằng: “Mọi thiết bị điện tử nhận ra một người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 như một thiết bị khác có chức năng Bluetooth. Chúng ghép đôi bạn và hiển thị tên bạn là ‘AstraZeneca’. Bây giờ mọi đều nghe có lý lúc những người được tiêm một liều Covid-19 chết do chứng máu đông hiếm gặp và trở nên nhiễm từ tính. Rõ ràng là vắc xin làm thay đổi ADN của bạn”.

Sau ấy, bài viết này đã được chia sẻ lại cùng sở hữu một số ảnh chụp màn hình của một video có tiêu đề: “Tác dụng phụ của AstraZeneca Bluetooth” và “Kết nối sở hữu Bluetooth để xem điều gì xảy ra phần 2!”. Video ban đầu được đăng trên TikTok vào ngày 4.6 nhưng sau ấy đã bị xóa.

Mọi bài viết tương tự cũng đã được chia sẻ trên Facebook (NASDAQ:FB) cũng như trên trang mạng xã hội Daum Cafe của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế khẳng định những thông tin trên hoàn toàn sai sự thật. AFP trước đây đã lật tẩy nhiều bài đăng sai sự thật cho rằng cơ thể người xuất hiện từ tính sau lúc được tiêm vắc xin Covid-19. Mọi chuyên gia cho biết thành phần của nhiều vắc xin Covid-19 hiện nay ko hề có nguyên liệu kim loại.

Về việc thiết bị điện tử “bắt sóng Bluetooth” từ người tiêm vắc xin, nhiều chuyên gia nói rằng đây chỉ là trò lừa vì ai cũng có thể dễ dàng thay đổi tên thiết bị Bluetooth.

AFP dẫn lời một phát ngôn viên của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) nói rằng ko có thành phần nào trong vắc xin AstraZeneca hoặc bất kỳ vắc xin Covid-19 nào khác có thể biến con người thành Bluetooth hoặc làm cơ thể người phản ứng sở hữu thiết bị kết nối Bluetooth. “Về mặt khoa học, tuyên bố ấy là vô căn cứ”, người phát ngôn khẳng định.

Người dân Hàn Quốc tiêm vắc xin AstraZeneca Reuters

Về trường hợp cục máu đông, KDCA cho biết khả năng này là vô cùng hiếm, và giả dụ được chẩn đoán ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân có thể được điều trị và phục hồi.

Chưa có ai ở Hàn Quốc tử vong do chứng máu đông hiếm gặp liên quan tới vắc xin AstraZeneca cho tới ngày 14.6. Cho tới nay, nhà chức trách đã ghi nhận một ca xuất hiện chứng máu đông sau lúc tiêm vắc xin nhưng bệnh nhân ấy đã được điều trị và hồi phục.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu cho biết chứng máu đông bất thường nên được liệt kê là một tác dụng phụ rất hiếm của vắc xin AstraZeneca, mặc dù cơ quan này đã nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm vắc xin là lớn hơn nhiều nguy cơ.

Mọi chuyên gia y tế cũng cho biết vắc xin Covid-19 ko thể thay đổi ADN. “Mặc dù nhiều khoa học vắc xin Covid-19 đều dùng mã di truyền để tạo ra protein gai (protein spike) bên trong cơ thể, nhưng mã này ko thể được tích hợp vào ADN trong cơ thể. Vắc xin ko đựng công cụ chuyên biệt cần phải có để ‘sao chép’ hoặc ‘chỉnh sửa’ ADN”, theo Dự án Kiến thức về vắc xin thuộc Đại học Oxford (Anh).

Vắc xin AstraZeneca Covid-19 là một trong 3 loại vắc xin ngừa Covid-19 đang được dùng tại Hàn Quốc. Tính tới ngày 14.6, nước này đã tiêm hơn 7,9 triệu liều thứ nhất và hơn 711.000 liều thứ hai của vắc xin AstraZeneca.

Nguyễn Lan Hương

Đánh giá bài viết