Thuế 'quản' tới cắt tóc, gội đầu, giặt là, may đoThuế ‘quản’ tới cắt tóc, gội đầu, giặt là, may đo

Vietstock – Thuế ‘quản’ tới cắt tóc, gội đầu, giặt là, may đo

Từ 1.8 tới theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính, nhiều ngành cắt tóc, gội đầu, giặt là, may đo… nằm trong danh sách chịu 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

* Cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường, bi – a… nên đóng thuế 7%

Làm thủ tục nộp thuế tại Chi cục Thuế Q.1, TP.HCM (HM:HCM). Sắp tới, dịch vụ cắt tóc, gội đầu… chịu thuế suất bằng có marketing phần mềm. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Những ngành nghề như may đo, cắt tóc, gội đầu, tắm khá, massage, karaoke, vũ trường, bi da, internet, game… sẽ đóng thuế 7% từ 1.8 tới theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối có hộ marketing, cá nhân marketing.

Hớt tóc đóng thuế ngang bằng viết phần mềm

11 giờ trưa ngày 15.6, chị Thanh, chủ tiệm cắt uốn tóc nhỏ nằm khiêm tốn trong con hẻm trên đường Lạc Long Quân (P.9, Q.Tân Bình, TP.HCM), ngồi chăm chú xem một phim bộ Hàn Quốc trên loại điện thoại tuyệt vời màn hình bị bể một góc lớn, ngước mắt uể oải lắc đầu từ chối lúc khách ghé gội đầu.

Chị Thanh chỉ vào những ghế gội, ghế xoay và máy hấp dầu, máy uốn tóc… đã được đẩy vào góc phòng, nói: “Ko thấy đồ đạc phủ bụi à. Giãn bí quyết mà làm tóc gì. Cả tháng nay chỉ có mì gói hết 2 bữa mỗi ngày”. Hai vợ chồng chị Thanh (chồng làm nghề sửa xe gắn máy) thuê mặt bằng trong hẻm này làm ăn đã hơn 3 năm nay có giá thuê 7 triệu đồng/tháng vừa ở vừa làm. Cuối năm 2019, vợ chồng dư sắm được loại xe máy giá 32 triệu, chở con chạy thẳng về quê Tây Ninh ăn tết. Nhưng dịch bùng lên từ tháng 2 năm ngoái làm cho cuộc sống ngày càng khó khăn.

Sau tết, vợ chồng chị gửi con về quê, còn mình thì bám trụ lại TP. “Mà 3 tháng rồi chưa trả tiền thuê nhà. Hôm 28.5, chủ nhà tính đòi lại mặt bằng, rồi dịch bùng, họ tạm để yên. Bây giờ muốn bỏ hết về quê cũng ko được. Tiền nhà chưa trả hết, về quê lại bị bí quyết ly luôn…”, chị Thanh chán nản nói.

Tiệm may cá tính nữ trên đường Trần Văn Hoàng (Q.Tân Bình, TP.HCM) của chị Mi cũng chẳng khá hơn. Vừa là chủ, kiêm luôn thợ, chị Mi than hồi mới mở trước Tết Nguyên đán, khách đặt may lai rai cũng đủ sống nuôi con, trả tiền thuê mặt bằng 4 triệu đồng/tháng. Từ tháng 4 tới nay hàng may ra ko có khách. “Lúc chưa dịch, làm ăn nuôi một mẹ một con đã chật vật lắm rồi, tháng nào cũng đắp bên này, vá bên kia, nhất là lúc con tới kỳ đóng tiền học. Cả tháng này hai má con ngồi nhìn nhau, chị may vá lai rai bọc ra nệm, áo gối cho vài khách hàng trong xóm, áo đầm ko ai hỏi sắm…”, chị Mi thở dài thườn thượt.

Thất thoát từ nguồn thuế dịch vụ này ko lớn lắm, ko tác động tới ngân sách. Nguồn thu từ nhiều công ty cung ứng marketing lớn mới quan trọng

PGS-TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế tài chính

Những người như chị Thanh, chị Mi cho biết lúc dịch chưa bùng phát tại TP.HCM, thu nhập của họ cũng chỉ vừa đủ sống có mức chi tiêu hạn hẹp. Thế nên đặt vấn đề đóng thuế theo quy định mới, có họ là chuyện quá xa vời, chẳng ai buồn nghĩ tới. “Ăn còn chưa đủ, thuế gì mà đóng”, chị Mi buông thõng.

Theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính, nhiều dịch vụ như tắm khá, massage, karaoke, vũ trường, bi da, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là; cắt tóc, làm đầu, gội đầu nằm trong danh sách chịu 5% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 2% thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Mức thuế này bằng có thuế suất nhiều ngành như môi giới, đấu giá và hoa hồng đại lý; dịch vụ xử lý dữ liệu, cho thuê cổng thông tin, thiết bị khoa học thông tin, viễn thông; PR trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số; xây dựng, lắp đặt ko bao thầu nguyên vật liệu. Đây là mức thuế suất cao đứng thứ 2 trong mục lục tính thuế khoán đối có hộ marketing, cá nhân marketing.

Sở hữu mức thuế này, những người hành nghề cắt tóc, gội đầu… cũng đóng thuế bằng có người có thu nhập từ viết phần mềm có doanh thu hàng chục, hàng trăm tỉ đồng. Còn nhớ hồi đầu năm, một cá nhân viết phần mềm trên Google (NASDAQ:GOOGL) Play và App Store có tổng thu nhập 300 tỉ đồng trong năm 2020, nộp thuế 23,4 tỉ đồng, tương đương thuế suất 7%.

Nên hoãn tới năm sau

PGS-TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính), cho rằng đúng luật thì có hoạt động marketing là nên có đóng thuế. Cũng khó nói chung chung là nghề cắt tóc, gội đầu ko đủ sống. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, phong tỏa, giãn bí quyết tại nhiều tỉnh thành liên tục được áp dụng, nhiều ngành dịch vụ như cắt tóc, karaoke, may đo, giặt là… bị tổn thương khá lớn.

Những ngành này hầu như bắt buộc nên ngưng hoạt động hoặc có hoạt động cầm chừng tại một số địa phương chưa bị ảnh hưởng vì dịch. Trường hợp cứ áp dụng thu thuế 7% (thuế GTGT và TNCN) ngay đầu tháng 8 có nhiều đối tượng này trên cả nước thì chưa nên. Vì vậy, có thể tạm hoãn hết năm nay, sang năm 2022 tình hình dịch bớt hẳn rồi tính toán áp dụng. “Thất thoát từ nguồn thuế dịch vụ này ko lớn lắm, ko tác động tới ngân sách. Nguồn thu từ nhiều công ty cung ứng marketing lớn mới quan trọng”, ông Độ nói.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Giám đốc Công ty luật TNHH Việt Tín Nghĩa, cũng đồng tình có việc ko nên thực hiện Thông tư 40 vào thời điểm dịch Covid-19 đang tác động mạnh tới nhiều cá nhân, hộ marketing như hiện nay. Họ đã và đang nên đóng cửa hay hoạt động cầm chừng. Việc cần làm là ko những giãn nộp thuế mà nên miễn thuế cho họ. Số lượng này khá lớn, tới vài triệu hộ marketing, cá nhân marketing mà số thu lại ko nhiều. Thông tư 40 quy định cụ thể hơn nhiều đối tượng chịu thuế, nhưng người nộp thuế cần có những quy định thực thi công bằng là quan trọng nhất.

Trong cùng một tình huống là cho thuê nhà mà ko nhất quán trong bí quyết tính thuế. Luật Thuế GTGT, nghị định hướng dẫn luật Thuế GTGT đều quy định hộ, cá nhân marketing có mức doanh thu hằng năm từ 100 triệu đồng trở xuống ko chịu thuế. Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thống nhất có luật và nghị định: trường hợp trong năm dương lịch đấy hộ, cá nhân marketing cho thuê tài sản có doanh thu từ hoạt động cho thuê dưới 100 triệu đồng thì ko nên nộp thuế GTGT và thuế TNCN đối có hoạt động cho thuê tài sản. Điều này yêu thích có quan điểm thu nhập thấp thì ko nên nộp thuế, tương tự như thuế TNCN đối có tiền lương, tiền công. Thế nhưng Thông tư 40 thì tuy doanh thu thực tế dưới mức 100 triệu đồng nhưng doanh thu danh nghĩa trên 100 triệu đồng thì vẫn nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Ông Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang

Nguyên Nga