Thung lũng Silicon có sai lầm khi đặt niềm tin vào người giàu nhất châu Á?Thung lũng Silicon có sai lầm lúc đặt niềm tin vào người giàu nhất châu Á?

Vietstock – Thung lũng Silicon có sai lầm lúc đặt niềm tin vào người giàu nhất châu Á?

Năm ngoái, Google (NASDAQ:GOOGL) và Facebook (NASDAQ:FB) đã “đặt cược” hơn 10 tỉ USD vào người giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani, và kế hoạch giúp hàng trăm triệu người Ấn Độ tiếp cận mạng internet của ông.

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani

Nhiều khoản đầu tư đấy nhanh chóng đưa Ambani, tỷ phú đứng đầu tập đoàn Reliance nổi danh của Ấn Độ, trở nên “người gác cổng” cho thung lũng Silicon tại nước này – nhưng Google và Facebook cũng đồng thời buộc phải móc thêm hầu bao để có được chỗ đứng trong thị trường internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ambani có kế hoạch dùng WhatsApp, dịch vụ nhắn tin của Facebook, để kết nối hàng triệu siêu thị nhỏ ở Ấn Độ sở hữu sáng kiến ​​thương mại điện tử của ông, JioMart. Trong lúc đấy, mối quan hệ đối tác sở hữu Google là nhằm cùng tăng trưởng điện thoại logic 5G có giá buộc phải chăng.

Tuy nhiên, lúc Ấn Độ tiếp tục vật lộn sở hữu tác động của đại dịch Covid-19, nói cả suy thoái kinh tế, những kế hoạch của Jio có thể gặp nhiều khó khăn hơn so sở hữu những gì mà ông chủ tỷ phú của tập đoàn này vẫn quen.

Điện thoại logic gặp nhiều khó khăn

Bán điện thoại logic ở Ấn Độ có thể là công việc marketing khó khăn ngay cả trong trường hợp bình thường. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), một người dân Ấn Độ trung bình kiếm được khoảng 2,000 USD/năm, nên những loại điện thoại logic đắt tiền là bên cạnh tầm sở hữu của đại bộ phận dân số nước này. Apple (NASDAQ:AAPL) đã buộc phải “vật lộn” để bán iPhone ở đấy trong nhiều năm, và Samsung đang mất dần vị thế trước những nhãn hiệu rẻ hơn của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo.

Nhưng thách thức đấy chỉ trở nên trầm trọng hơn lúc đại dịch toàn cầu ảnh hưởng nặng nề tới những chuỗi cung ứng và gây ra tình trạng thiếu hụt những thành phần quan trọng. Kết quả là, việc chế tạo một loại điện thoại logic giá rẻ trở nên khó khăn hơn.

Hạn chế về nguồn cung đang ảnh hưởng tới hầu hết mọi người trong ngành, nhưng tác động tới những công ty địa phương nhỏ hơn thậm chí còn nhiều hơn, vì họ ko thực sự là ưu tiên hàng đầu của những nhà chế tạo linh kiện”, Kiranjeet Kaur, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu IDC, cho biết. Mặc dù Jio có nguồn tài nguyên khổng lồ để tùy nghi dùng, nhưng nó vẫn còn tương đối mới sở hữu cuộc chơi điện thoại logic “và việc tập trung vào sản phẩm cấp thấp làm họ càng khó tậu sắm linh kiện hơn“, Kaur nói thêm.

Jio đã buộc phải giảm đáng nói những mục tiêu bán hàng điện thoại logic vì tình trạng thiếu linh kiện và giá cả tăng cao, theo một báo cáo sắp đây từ Bloomberg.

Sự chậm trễ trong việc cho ra mắt điện thoại logic có thể làm giảm phấn đấu của Google nhằm nắm bắt cơ sở khách hàng internet của Ấn Độ, vốn đã hơn 700 triệu người và sẽ mở rộng nhanh chóng trong vài năm tới.

Một phát ngôn viên của Jio từ chối bình luận về kế hoạch phát hành và bán điện thoại logic, nhưng thừa nhận đại dịch có thể ảnh hưởng tới tiến trình ra mắt của nó. Còn Google ko phản hồi lúc được đề nghị bình luận.

Theo Tarun Pathak, giám đốc nghiên cứu thiết bị di động tại Counterpoint Research, sự bùng phát Covid kéo dài ở Ấn Độ và sự sụp đổ kinh tế cũng làm ảnh hưởng tới việc nâng cấp thiết bị của người tiêu dùng. Điều đấy làm cho thị trường điện thoại logic của nước này trở nên nhạy cảm hơn về giá vào thời điểm việc chế tạo chúng ngày càng đắt đỏ.

Một cuộc chiến khó thắng?

Khoản đầu tư 5.7 tỉ USD của Facebook vào Jio – một trong những con số lớn nhất từ ​​trước tới nay của công ty tới từ Mỹ này – là một cuộc “hôn nhân vụ lợi” giữa hai dịch vụ tạo thành xương sống của internet Ấn Độ. Jio và WhatsApp do Facebook sở hữu đều có hơn 400 triệu khách hàng ở Ấn Độ và mối quan hệ đối tác giữa họ là một phần trong phấn đấu nhằm lật đổ vị trí hàng đầu của Amazon và Walmart trên thị trường bán lẻ trực tuyến Ấn Độ.

JioMart, nền tảng thương mại điện tử của Reliance, đặt mục tiêu làm được điều đấy bằng phương pháp đưa hàng triệu cửa hàng bán lẻ của Ấn Độ lên mạng. Ra mắt nhiều tháng trước khoản đầu tư lớn của Facebook, JioMart hiện hoạt động trên hơn 200 thành phố của Ấn Độ.

Bất chấp sự tăng trưởng của JioMart năm qua, những nhà phân tích cho rằng công ty này đang gặp một số khó khăn trong việc thuyết phục những nhà bán lẻ địa phương đăng ký. Theo báo cáo từ công ty môi giới Ấn Độ Kotak Securities hồi đầu năm nay, dịch vụ giao hàng trực tiếp tới người tiêu dùng đang “tăng trưởng sở hữu tốc độ chậm, do những nhà bán lẻ tỏ ra e ngại“.

Đưa những tiểu thương độc lập tham gia chợ trực tuyến là một thách thức vì nhiều người trong số họ cảnh giác sở hữu việc chia sẻ thông tin marketing và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về giá trị đề xuất, theo quan điểm của họ”, Arvind Singhal, chủ tịch công ty tư vấn Technopak của Ấn Độ, cho biết.

Trong lúc đấy, WhatsApp đang đối mặt sở hữu những khó khăn riêng ở Ấn Độ. Sau thời gian dài bị trì hoãn để nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý cho hệ thống thanh toán ở đây, dịch vụ nhắn tin này hiện đang kiện Chính phủ Ấn Độ về những quy định mới, làm WhatsApp gặp khó trên thị trường lớn nhất của họ.

Cuộc chiến của Ambani sở hữu Amazon cũng bị mang ra tòa, lúc gã khổng lồ kỹ thuật Mỹ khiếu nại thương vụ tậu lại nhà bán lẻ đối thủ Future Group sắp đây của Reliance. Dự kiến, cuộc chiến tại tòa án này ​​sẽ kéo dài trong nhiều tháng, tiếp tục làm chậm lại triển vọng tăng trưởng của JioMart.

Có thể tiến độ trong việc thực hiện tầm nhìn này ko như mong đợi ban đầu của Reliance, nhưng rồi nó sẽ là một phép màu trường hợp mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Reliance được biết là rất nhanh nhạy trong việc thích nghi và điều chỉnh hướng đi, do đấy, rất có khả năng JioMart sẽ đạt được những mục tiêu ban đầu”, Singhal nói.

Nhã Thanh (Theo CNN)

Đánh giá bài viết