Tiền ảo, hệ lụy thật - Bài 4:Tiền ảo, hệ lụy thật – Bài 4:

Vietstock – Tiền ảo, hệ lụy thật – Bài 4: “Lái” dòng chảy tiền ảo theo hướng nào?

Trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số đang đóng vai trò ngày càng lớn, nhiều chính phủ và công ty tài chính cần chuẩn bị sẵn sàng cho một sự thay đổi lâu dài về bí quyết thức hoạt động của tiền tệ.

* Tiền ảo, hệ lụy thật: Cẩn trọng và “ko bỏ trứng vào một giỏ”

* Tiền ảo, hệ lụy thật: Cám dỗ đầu tư ảo nhưng mất tiền thật

* Tiền ảo, hệ lụy thật: Sức hút của tiền ảo có người đầu tư

Ảnh minh họa. (Nguồn: dnaindia.com)

Ko quá bất ngờ lúc tiền ảo, tiền kỹ thuật số ra đời và nhanh chóng bùng nổ trong thời đại kỹ thuật thông tin. Tuy nhiên, lúc giá trị của nhiều đồng tiền kỹ thuật số dao động mạnh và trở nên công cụ đầu cơ, rủi ro về rửa tiền và lừa đảo qua ko gian mạng gia tăng nhanh chóng. Trước thực trạng ấy, nhiều cơ quan quản lý trên thế giới đã nhanh chóng vào cuộc và có nhiều biện pháp siết chặt quản lý tiền ảo theo nhiều bí quyết khác nhau.

Phản ứng của nhiều chính phủ đối có tiền kỹ thuật số là những động thái trái chiều. Một số quốc gia ban hành lệnh cấm toàn diện, trong lúc một số quốc gia khác đang thảo luận và có thể tiến tới áp đặt nhiều khung quy định nhằm quản lý “dòng chảy” của nhiều đồng tiền kỹ thuật số. Một vài Ngân hàng Trung ương thì hướng tới việc tạo lập đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ…

Cấm nhưng vẫn có ngoại lệ…

Năm 2018, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm đối có nhiều giao dịch tiền kỹ thuật số. Nhưng vào năm 2020, Tòa án Tối cao nước này đã ra lệnh hủy lệnh cấm có lý do lệnh cấm ấy là vi hiến.

Gần đây, Hạ viện Ấn Độ công bố “Dự luật Tiền số và Quy định quản lý Tiền số chính thức” để tạo ra khung chính sách hỗ trợ tiền số chính thức do Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phát hành. Bên cạnh ấy, dự luật cũng sẽ cấm hầu hết nhiều loại tiền số tư nhân tại Ấn Độ, song sẽ có ngoại lệ để khuyến khích kỹ thuật nền tảng của tiền số và ứng dụng của nền tảng này.

Trong một cố gắng mới nhất của Trung Quốc nhằm hạ nhiệt thị trường giao dịch kỹ thuật số đang tăng trưởng nhanh chóng, Chính phủ nước này đã cấm nhiều thể chế tài chính và nhiều công ty thanh toán cung cấp nhiều dịch vụ liên quan tới nhiều giao dịch tiền kỹ thuật số, cảnh báo giới đầu tư có hoạt động giao dịch tiền ảo mang tính đầu cơ. Theo ấy, Trung Quốc cảnh báo giá của nhiều đồng tiền điện tử dễ dàng bị thao túng và nhiều hợp đồng giao dịch ko được luật pháp Trung Quốc bảo vệ.

Đây ko bắt buộc là lần đầu Trung Quốc có những động thái chống lại tiền kỹ thuật số. Năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa nhiều sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước, “khai tử” một thị trường từng chiếm tới 90% hoạt động giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Hợp pháp hóa theo hình thức nào?

Trái ngược có quan điểm một số nền kinh tế ko ủng hộ đồng tiền kỹ thuật số, cũng có những nền kinh tế thừa nhận tính hợp pháp cũng như có nền kinh tế đang triển khai để hợp pháp hóa loại tiền này.

Mang 62 phiếu thuận trên tổng số 84 phiếu, ngày 9/6 Quốc hội El Salvador đã thông qua đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về việc chấp nhận Bitcoin trở nên phương tiện thanh toán hợp pháp tại quốc gia này. Điều này đồng nghĩa có việc, El Salvador là quốc gia có chủ quyền trước tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin.

Tổng thống Bukele khẳng định việc áp dụng tiền kỹ thuật số sẽ mang lại nguồn tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và tăng trưởng kinh tế toàn diện cho đất nước Trung Mỹ này. Theo ông, Bitcoin là bí quyết nhanh nhất để chuyển hàng tỷ USD kiều hối về El Salvador mà ko bị thất thoát hàng triệu USD cho nhiều bên trung gian.

Ở một góc nhìn khác là bí quyết tiếp cận tự do hơn của Hàn Quốc. Nước này vào năm 2020 đã ban hành bộ luật để điều chỉnh và hợp pháp hóa nhiều đồng tiền kỹ thuật số và nhiều hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số. Nói từ tháng 1/2018, người Hàn Quốc cũng có thể giao dịch tiền kỹ thuật số bằng bí quyết dùng tài khoản ngân hàng được liên kết có tên thật của họ.

Indonesia cũng là một trong những quốc gia cho phép người dân giao dịch tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. Từ tháng 10/2018, giao dịch tiền kỹ thuật số và nhiều hợp đồng tương lai của đồng tiền này là hợp pháp ở Indonesia, dựa theo nhiều quy định do Ủy ban Giám sát Sàn giao dịch Tương lai (Bappebti) ban hành.

Từ năm 2016, Chính phủ Nhật Bản đã công nhận tiền kỹ thuật số là một công cụ tài chính và cho phép xây dựng thương hiệu nhiều sàn giao dịch tiền điện tử ở nước này, đồng thời xây dựng khung pháp lý về tiền kỹ thuật số.

Hiệp hội nhiều sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản (JVCEA) bao gồm một số nhà điều hành sàn giao dịch lớn nhất ở Nhật Bản đã được xây dựng thương hiệu năm 2018, nhằm đưa ra nhiều quy định giúp quản lý tài sản của nhà đầu tư hiệu quả và an toàn hơn, ví dụ như giới hạn về lượng tiền mã hóa mà sàn giao dịch được quản lý trực tuyến.

Chính phủ nhiều nước sẽ tìm bí quyết kiểm soát nguồn tiền ảo. (Nguồn: usatoday.com)

Những chuyên gia cho rằng, những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số có tên tuổi và được chính quyền cấp phép đã tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, giúp mở rộng khả năng tiếp cận tiền điện tử cho hầu hết mọi người. Nguồn vốn đầu tư mới có thể được dùng để cung cấp thêm nhiều sản phẩm tài chính và góp phần đưa thị trường tiền điện tử trở nên hữu ích hơn.

 Bên cạnh ấy, kinh nghiệm cùng những dữ liệu phân tích quan trọng của nhiều công ty kỹ thuật có thể tạo ra những đóng góp có ý nghĩa cho nhiều chương trình nghiên cứu về tài chính và tài sản kỹ thuật số của nhiều nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, ngay cả lúc nhiều chính phủ dường như sẵn sàng hơn trong việc chấp nhận tiền kỹ thuật số, thì cũng có những mối lo ngại rằng nhiều loại tiền kỹ thuật số ko do nhiều Ngân hàng Trung ương phát hành có thể được dùng vào mục đích rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Trước việc hàng loạt quan chức, từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde lên tiếng cảnh báo việc dùng Bitcoin trong nhiều hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và nhiều hoạt động phi pháp khác, rủi ro pháp lý đối có tiền số sẽ còn kéo dài. Một dự luật chống rửa tiền sắp đây của Chính phủ Mỹ đề nghị những người sở hữu tiền kỹ thuật số bắt buộc xác minh danh tính trường hợp thực hiện giao dịch từ 3.000 USD trở lên.

Những chuyên gia kỹ thuật tài chính khuyến nghị quy định cấm tiền ảo về cơ bản là bất khả thi. Về mặt kỹ thuật, ko có bí quyết nào ngăn chặn hoặc truy vết trực tuyến nhiều giao dịch tiền ảo lúc chúng hoạt động trên nền tảng kỹ thuật blockchain (chuỗi khối). Bí quyết duy nhất để cấm sở hữu hay giao dịch nhiều tài sản tiền ảo là ngắt mạng Internet.

Giám đốc của sàn giao dịch Coinswitch Sharan Nair chỉ ra rằng, nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm tiền ảo đều chứng kiến thị trường ngầm bùng nổ và sự tăng trưởng của nhiều giao dịch “chợ đen” sẽ càng khó kiểm soát hơn.

Một số chuyên gia khác cho rằng nhiều những quốc gia “kém cởi mở” có đồng tiền kỹ thuật số sẽ đi lùi so có những nước khác bởi tiền điện tử sẽ ngày càng phổ biến, nhiều công ty fintech có thể vì thế mà đi lại sang thị trường khác.

Sẽ tập trung quyền lực vào tay nhà nước?

Trong lúc ấy, rất nhiều quốc gia, như Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu  Âu (EU), Canada, Venezuela, Estonia, Thụy Điển, Uruguay đang nghiên cứu tăng trưởng tiền điện tử riêng.

Tiền tệ kỹ thuật số của chính phủ hay Ngân hàng Trung ương (govcoin) có thể mang tới sự thay đổi bước ngoặt vì những đồng tiền kỹ thuật số này sẽ tập trung quyền lực vào tay nhà nước, thay vì lan tỏa quyền lực ấy qua nhiều mạng lưới hoặc trao quyền lực ấy cho nhiều công ty độc quyền tư nhân.

Một lợi ích đáng chú ý của govcoin là giúp cắt giảm chi phí hoạt động của ngành tài chính toàn cầu, vốn lên tới hơn 350 USD/năm cho mỗi người trên thế giới. Điều ấy có thể làm cho 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng có thể tiếp cận được hệ thống tài chính.

Những đồng tiền kỹ thuật số của chính phủ cũng có thể mở rộng bộ công cụ của chính phủ bằng bí quyết cho phép họ thực hiện nhiều thanh toán tức thì cho người dân và cắt giảm lãi suất xuống dưới 0.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia chính sự hấp dẫn này lại tạo ra những mối nguy hiểm. Ko bị giới hạn, govcoin có thể nhanh chóng trở nên một lực lượng thống trị lĩnh vực tài chính.

Govcoin có thể gây bất ổn cho nhiều ngân hàng, bởi vì trường hợp hầu hết người dân và nhiều công ty cất giữ tiền mặt của mình tại nhiều Ngân hàng Trung ương, nhiều ngân hàng sẽ bắt buộc tìm nhiều nguồn tài chính khác để thực hiện nhiều khoản cho vay của mình.

Trong một cuộc khủng hoảng, việc những người tiết kiệm chuyển tiền kỹ thuật số sang Ngân hàng Trung ương có thể gây ra tình trạng sụp đổ nhanh chóng của nhiều ngân hàng.

Trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số đang đóng vai trò ngày càng lớn, nhiều chính phủ, nhà quản lý và công ty tài chính cần chuẩn bị sẵn sàng cho một sự thay đổi lâu dài về bí quyết thức hoạt động của tiền tệ, vốn cũng quan trọng như bước nhảy vọt từ tiền kim loại sang tiền giấy, sang thanh toán hoàn toàn ko dùng tiền mặt./.

Mai Ly

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: